Dự lê ra mắt có Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính; Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Ngô Đông Hải; Phó Giám đốc Thường trực Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Đoàn Minh Huấn; Thứ trưởng Thường trực Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - ông Lê Hải Bình...

Các đại biểu dự lễ ra mắt sách “Con người Việt Nam vào kỷ nguyên mới”. Ảnh: Hoàng Hoàng
Sách “Con người Việt Nam vào kỷ nguyên mới” có dung lượng hơn 300 trang, tập hợp những bài viết, bài báo và các cuộc phỏng vấn tiêu biểu của PGS.TS. Nguyễn Hồng Vinh - nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trong nhiều năm qua, phản ánh những vấn đề lớn về văn hóa, con người, báo chí và sự phát triển của đất nước trong thời kỳ hội nhập và chuyển đổi số.
Tác phẩm gồm 3 phần thống nhất trong mạch tư tưởng xuyên suốt, gồm: Phần thứ nhất “Tôn nền hiện tại, mở ra tương lai” tập trung luận giải những vấn đề lý luận và thực tiễn trong xây dựng văn hóa và con người Việt Nam, gắn với nhiệm vụ phát triển đất nước nhanh và bền vững.
Phần thứ hai “Báo chí cách mạng Việt Nam đồng hành cùng lịch sử dân tộc” khắc họa vai trò, sứ mệnh của nền báo chí cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng, đúng vào dịp cả nước kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
Phần thứ ba “Tình người và lẽ sống Việt Nam” chứa đựng nhiều câu chuyện nhân văn, chiêm nghiệm sâu sắc về con người, tình đời, tình người Việt Nam giản dị mà cao đẹp, gần gũi mà thấm đẫm bản sắc dân tộc.

Sách “Con người Việt Nam vào kỷ nguyên mới”. Ảnh: Hoàng Hoàng
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính, nhấn mạnh, PGS.TS. Nguyễn Hồng Vinh tuy tuổi đã cao, nhưng vẫn dành thời gian, công sức, tâm huyết để nghiên cứu những vấn đề xã hội đang diễn ra và hôm nay ra mắt bạn đọc cuốn sách bàn về nội dung xây dựng con người Việt Nam trong kỷ nguyên mới.
Trong cuốn sách có nhiều bài viết tâm huyết nghiên cứu, phân tích đường lối, chủ trương của Đảng về văn hóa, con người, xác định mục đích, tầm quan trọng của văn hóa đối với xã hội. Trên cơ sở đó hoạch định từ những vấn đề chiến lược cũng như vấn đề cụ thể chăm lo phát triển con người về giáo dục, y tế, an sinh xã hội… hướng tới mục tiêu để con người được sống ấm no, phồn vinh, hạnh phúc.

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính mong muốn tác phẩm lan toả rộng rãi đến bạn đọc. Ảnh: Hoàng Hoàng
Phó Thủ tướng đánh giá cao sự tâm huyết nghiên cứu của tác giả cuốn sách với trách nhiệm của những người đi trước mong muốn trao truyền và hy vọng vào thế hệ hôm nay, những công dân mang trong mình bản sắc văn hóa Việt Nam, khát vọng của người Việt Nam với trách nhiệm trước tương lai của đất nước. Đồng thời, Phó Thủ tướng mong muốn cuốn sách được lan tỏa rộng rãi đến bạn đọc, nhất là thế hệ trẻ để nhận diện rõ hơn những thách thức và cơ hội và nỗ lực xây dựng chuẩn mực con người Việt Nam trong kỷ nguyên mới, năng động hơn, sáng tạo hơn, bản lĩnh hơn nhưng cũng đầy nhân ái và trách nhiệm.

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân - ông Lê Quốc Minh phát biểu tại lễ ra mắt sách “Con người Việt Nam vào kỷ nguyên mới”. Ảnh: Hoàng Hoàng
Theo Tổng Biên tập Báo Nhân Dân - ông Lê Quốc Minh, việc ra mắt cuốn sách là sự kiện văn hóa, đồng thời là một đóng góp lý luận sâu sắc, kịp thời, góp phần khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; lan tỏa thông điệp lấy văn hóa và con người Việt Nam làm nền tảng. “Báo Nhân Dân luôn trân trọng những đóng góp của các thế hệ nhà báo đi trước, những người đã đặt nền móng và vun đắp giá trị tư tưởng, nhân văn cho nền báo chí cách mạng Việt Nam”- ông Lê Quốc Minh khẳng định.
Nhà báo Nguyễn Hồng Vinh là một trong những gương mặt tiêu biểu, đã dành hơn nửa thế kỷ gắn bó, cống hiến cho sự nghiệp báo chí, lý luận và văn hóa của Đảng. Cuốn sách của ông tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm, mục tiêu và động lực của con người Việt Nam trong sự nghiệp phát triển đất nước hôm nay.

PGS.TS. Vũ Trọng Lâm, Tổng Biên tập - Giám đốc Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phát biểu tại lễ ra mắt sách. Ảnh: Hoàng Hoàng
PGS. TS. Vũ Trọng Lâm, Tổng Biên tập - Giám đốc Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật cho hay, chủ đề mà cuốn sách đề cập: “Con người Việt Nam trong kỷ nguyên mới” là một vấn đề lớn, vừa mang tính chiến lược, lâu dài, vừa mang tính thời sự sâu sắc. Trong dòng chảy ấy, PGS.TS. Nguyễn Hồng Vinh đã kịp thời nghiên cứu vấn đề thời sự này ở chiều sâu của nó, đó là con người Việt Nam là chủ thể sáng tạo, trung tâm của mọi sự phát triển, là cội nguồn sức mạnh giúp dân tộc ta vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tự tin tiến vào kỷ nguyên mới của hội nhập và phát triển.