Ra mắt cuốn sách “Người trên đường đời” của nhà báo Hồ Quang Lợi

(Banker.vn) Sáng 12/6/2024, Nhà xuất bản Hà Nội phối hợp với Thư viện Hà Nội tổ chức lễ ra mắt cuốn sách “Người trên đường đời” của nhà báo - nhà văn Hồ Quang Lợi.
Ra mắt Sách trắng Kinh tế Việt Nam Ra mắt sách ảnh “Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc từ lịch sử” bằng 3 thứ tiếng Ra mắt 3 cuốn sách đặc san bức tranh toàn cảnh ngành nông nghiệp

Cuốn sách “Người trên đường đời” của nhà báo - nhà văn Hồ Quang Lợi được ra mắt nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024).

Cuốn sách Người trên đường đời gồm 50 bài viết, được bố cục trong 4 phần: Phần I: Người giữa phong ba; Phần II: Phẩm cách; Phần III: Chở bao nhiêu đạo...; Phần IV: Ánh sáng của lương tri.

Ra mắt cuốn sách “Người trên đường đời” của nhà báo Hồ Quang Lợi
Ra mắt cuốn sách “Người trên đường đời” của nhà báo Hồ Quang Lợi
Quang cảnh lễ ra mắt cuốn sách "Người trên đường đời" của nhà báo - nhà văn Hồ Quang Lợi. Ảnh: Quang Lộc

Khác với 9 cuốn sách đã xuất bản trước hầu hết thuộc thể loại chính luận về thời cuộc vốn là sở trường của tác giả Hồ Quang Lợi, cuốn sách này được dành để viết về những con người đã tạo những dấu ấn rất sâu sắc trong cuộc đời cầm bút gần 45 năm của tác giả, trong đó có nhiều người là lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và của các nước trên thế giới.

Những con người đó - với vai trò, sứ mệnh, hoàn cảnh đặc biệt khác nhau đã tác động mạnh mẽ tới dòng chảy của lịch sử Việt Nam trong suốt thế kỷ qua. Những nhân vật trong cuốn sách còn là những con người có những sắc thái đặc biệt trên nhiều lĩnh vực - cả trong nước và nước ngoài - mà những bước đường đầy gian truân, thử thách và những cống hiến của họ là những ánh lửa dẹp nhân lên niềm tin về những giá trị đích thực trong cuộc sống.

Ra mắt cuốn sách “Người trên đường đời” của nhà báo Hồ Quang Lợi
Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh phát biểu ý kiến

Phát biểu tại lễ ra mắt sách, các đồng chí Phạm Quang Nghị, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội; Lê Quốc Minh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã chúc mừng tác giả Hồ Quang Lợi, bày tỏ sự khâm phục sức viết, sức nghĩ bền bỉ của một ngòi bút sắc sảo, giàu trí tuệ và nhân văn, đồng thời khẳng định thêm vị trí, vai trò của nền báo chí cách mạng Việt Nam với tiến trình phát triển đất nước.

Nhà văn Nguyễn Hồng Thái, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Công an nhân dân trong bài giới thiệu cuốn sách chia sẻ, đọc hết cả cuốn sách "Người trên đường đời", trong ông vẫn chưa hết cảm xúc thích thú muốn đọc lại, đọc tiếp. Nhiều câu chuyện, sự kiện, nhiều con người, nhiều nhân vật, nhiều tư liệu lịch sử hiếm hoi của đất nước và trên thế giới thật đáng quý, đáng giá đã được thẩm định, phục dựng, sống lại trong từng trang sách, sống động trong cuộc đời bề bộn này.

Ra mắt cuốn sách “Người trên đường đời” của nhà báo Hồ Quang Lợi
Nhà báo - nhà văn Hồ Quang Lợi tại buổi ra mắt cuốn sách mới

Chia sẻ về cuốn sách mới, nhà báo – nhà văn Hồ Quang Lợi cho biết, cuốn “Người trên đường đời” của ông nhằm tri ân những con người đã góp phần làm nên lịch sử hào hùng và vinh quang của đất nước để đất nước có cuộc sống hoà bình và phát triển hôm nay. Cuốn sách cũng khẳng định cuộc sống bao giờ cũng vậy rất cần đến sự tử tế, tình thương yêu con người lẫn nhau. Cùng đó, cuốn “Người trên đường đời” còn như một lời khẳng định đầy tự hào về đất nước Việt Nam với vị thế, cơ đồ chưa bao giờ tốt đẹp như ngày hôm nay.

Tác giả Hồ Quang Lợi hiện là Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Romania, Phó chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam. Ông sinh năm 1956 tại Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, Nghệ An; tốt nghiệp Khoa Ngôn ngữ và Văn học nước ngoài, chuyên ngành Văn học Pháp, Đại học Tổng hợp Bucharest (Romania); Đại tá, nguyên Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân; nguyên Tổng biên tập Báo Hànội mới, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Hà Nội; nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; nguyên Phó bí thư Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam; nguyên Tổng thư ký Liên đoàn các Nhà báo ASEAN. Ông đã từng đoạt 9 Giải Báo chí Quốc gia và Toàn quốc (trong đó có 5 Giải A).

Quang Lộc

Theo: Báo Công Thương