Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp các Đại sứ trình Quốc thư

(Banker.vn) Sáng 15/5, tại Phủ Chủ tịch, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tiếp các Đại sứ Armenia, New Zealand, Thổ Nhĩ Kỳ và Peru đến trình Quốc thư.
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt Hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam Quyền Chủ tịch nước thăm Căn cứ Trung ương cục miền Nam

Tiếp đại sứ Armenia Suren Baghdasaryan, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tin tưởng với kinh nghiệm ngoại giao và tình cảm đối với Việt Nam, Đại sứ sẽ có một nhiệm kỳ thành công tại Việt Nam.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp các Đại sứ trình Quốc thư
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Đại sứ Armenia

Đại sứ Armenia Suren Baghdasaryan chia sẻ, Armenia luôn có tình cảm và ủng hộ đất Việt Nam, nhân dân Armenia tôn trọng sự anh hùng của nhân dân Việt Nam trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Việt Nam và Armenia có nhiều cơ hội tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, kinh tế, khoa học kỹ thuật, giáo dục. Trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ sẽ tập trung vào những lĩnh vực tiềm năng nêu trên và tăng cường đối thoại chính trị; đồng thời mong thời gian tới, lãnh đạo cấp cao hai nước tiếp tục các cuộc tiếp xúc cấp cao.

Gửi lời chào và thăm hỏi đến Tổng thống Armenia Vahagn Khachaturyan, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nêu rõ, Việt Nam sẵn sàng đón tiếp Tổng thống Armenia sang thăm Việt Nam trong thời gian phù hợp.

Quyền Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam và Armenia có truyền thống lâu dài khi có quan hệ từ khi Armenia thuộc Liên xô cũ, Việt Nam luôn trân trọng sự ủng hộ Liên Xô nói chung và của Armenia trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và phát triển đất nước. Quan hệ đoàn kết hữu nghị đó là nền tảng quan trọng để mối quan hệ giữa hai nước không ngừng phát triển tốt đẹp.

Vui mừng trong thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa 2 nước phát triển trên các lĩnh vực, đặc biệt là quan hệ chính trị, ngoại giao. Quyền Chủ tịch nước mong muốn hai bên rà soát lại các khuôn khổ, cơ chế hợp tác song phương, xây dựng cơ chế hợp tác mới; đồng thời thúc đẩy mối quan hệ hợp tác kinh tế, quan hệ quốc phòng, văn hóa, giao lưu nhân dân. Các bộ, ngành, cơ quan chức năng của Việt Nam sẵn sàng tạo điện kiện thuận lợi, hỗ trợ Đại sứ hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian làm việc tại Việt Nam.

Quyền Chủ tịch nước mong rằng, trong nhiệm kỳ của mình tại Việt Nam, Đại sứ sẽ tiếp tục gắn bó với Việt Nam và là cầu nối để quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp hơn.

* Tiếp đại sứ New Zealand Caroline Rachael Beresford, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chào mừng Đại sứ bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam; Chính phủ và các bộ, ngành Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất hỗ trợ Đại sứ thực hiện nhiệm vụ.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp các Đại sứ trình Quốc thư
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Đại sứ New Zealand

Bày tỏ cảm ơn Quyền Chủ tịch nước dành thời gian tiếp, Đại sứ nêu rõ, Quan hệ Việt Nam New Zealand còn nhiều dư địa để phát triển, Chính phủ New Zealand rất ưu tiên quan hệ hợp tác với Việt Nam và mong muốn tiếp tục nâng cấp, nâng tầm quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới.

Chính phủ New Zealand vui mừng đón tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu tới thăm vào tháng 3 vừa qua. Trong chuyến thăm, hai nhà lãnh đạo hai nước đã có nhiều chỉ đạo cụ thể nhằm nâng tầm cao quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho biết, thời gian qua, hợp tác hai nước đã phát triển mạnh mẽ, với các cuộc tiếp xúc cấp cao. Bên cạnh đó, cam kết của các nhà lãnh đạo cũng được triển khai thực hiện trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư văn hóa, giáo dục. Hiện có 2.500 nghìn sinh viên Việt Nam học tập tại New Zealand. Đây là lực lượng quan trọng cung cấp nguồn nhân lực cho đất nước, cũng như cho sự phát triển quan hệ Việt Nam New Zealand.

Theo Quyền Chủ tịch nước, hiện nay hai nước đang có còn rất nhiều dư địa để phát triển thương mại, đầu tư và hợp tác song phương trên các lĩnh vực: biến đổi khí hậu, nông nghiệp... Bên cạnh hợp tác song phương, hai nước cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác đa phương hiệu quả trên các diễn đàn Liên hợp quốc, cũng như khu vực, góp phần thúc đẩy hòa bình và ổn định trên thế giới.

Chúc Đại sứ sẽ có nhiệm kỳ thành công và trở thành người bạn thân thiết của Việt Nam, Quyền Chủ tịch nước tin tưởng với kinh nghiệm phong phú và tình cảm tốt đẹp, Đại sứ sẽ có những hoạt động thiết thực, hiệu quả để đóng góp cho quan hệ hai nước ngày càng phát triển.

* Tiếp Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Korhan Kemik, Quyền Chủ tịch nước cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ có vai trò quan trọng trong chính trị, ngoại giao, tham gia giải quyết các xung đột trên thế giới và mong muốn hợp tác hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp các Đại sứ trình Quốc thư
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Korhan Kemik bày tỏ vinh dự nhận nhiệm vụ Đại sứ tại Việt Nam và trong nhiệm kỳ của mình sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ với sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng của Việt Nam. Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng nâng cấp quan hệ với Việt Nam và mong muốn hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và những hiệp định hợp tác giữa hai bên.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ vui mừng khi mối quan hệ, hợp tác giữa hai nước từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1978 đến nay đã không ngừng phát triển mạnh mẽ và tốt đẹp. Việt Nam đã sẵn sàng nâng cấp quan hệ với Thổ Nhĩ kỳ và mong muốn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sang thăm Việt Nam trong năm nay, đây là dịp để hai nước ký kết nâng cấp quan hệ. Thời gian qua, hai nước có kết quả hợp tác tốt đẹp, kim ngạch thương mại song phương năm 2023 đạt hơn 2,2 tỷ USD... Tuy nhiên, tiềm năng hợp tác kinh tế giữa hai nước còn lớn; bên cạnh hợp tác nghiên cứu lĩnh vực quốc phòng, an ninh, hai bên cần đẩy mạnh hơn nữa phát triển văn hoá, du lịch, giao lưu nhân dân, và hợp tác địa phương…

* Tiếp đại sứ Peru Patricia Yolanda Raez Portocarrrero, Quyền Chủ tịch nước chào mừng Đại sứ bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam và mong rằng, Đại sứ sẽ có những tình cảm và ấn tượng tốt đẹp với con người, đất nước Việt Nam.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp các Đại sứ trình Quốc thư
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Đại sứ Peru

Đại sứ Patricia Yolanda Raez Portocarrrero cho rằng, tiềm năng hợp tác giữa hai quốc gia còn lớn, trong đó hai bên sẽ sớm triển khai các văn kiện hợp tác về miễn thị thực, hợp tác địa phương... Peru luôn vui mừng chào đón các nhà đầu tư Việt Nam đến hợp tác phát triển trên các lĩnh vực, như: viễn thông và năng lượng…

Khẳng định, quan hệ hợp tác giữa hai nước đang có những bước phát triển tốt đẹp, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho biết, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với Peru. Kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1994-2024) là cơ hội để cùng nhìn lại và chuẩn bị mở rộng cơ hội hợp tác giữa hai nước. Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Peru, xác định Peru là một trong những đối tác hàng đầu tại Nam Mỹ.

Cho biết, các doanh nghiệp Việt Nam đang triển khai các dự án đầu tư quan trọng về viễn thông và dầu khí tại Peru, Quyền Chủ tịch nước mong muốn Peru tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh tại thị trường Peru và Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Peru phát triển kinh doanh, hợp tác tại Việt Nam.

Theo Nhân Dân

Theo: Báo Công Thương