Quảng Nam báo cáo gì với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tượng Nữ thần Durga 4 tay?

(Banker.vn) UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quan tâm, tạo điều kiện để Quảng Nam được tiếp nhận tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay.
Quảng Nam muốn tiếp nhận cổ vật tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay từng bị đánh cắp Quảng Nam: Bánh chưng xanh xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ

Ngày 31/10, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết UBND tỉnh đã có công văn gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc cung cấp các thông tin liên quan đến tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, Khu đền tháp Mỹ Sơn hiện do Ban Quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn thuộc UBND huyện Duy Xuyên quản lý và phát huy giá trị.

Từ khi thành lập năm 1995 đến nay, Ban Quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn chưa phát hiện hay quản lý bức tượng đồng Nữ thần Durga. Tuy nhiên, theo đánh giá ban đầu, những năm sau chiến tranh, nhiều người dân xung quanh Khu đền tháp Mỹ Sơn đã vào khu vực rừng Mỹ Sơn để tìm kiếm phế liệu còn sót lại. Do đó, có thể hiện vật bức tượng đồng Nữ thần Durga nêu trên bị thất lạc trong khu vực rừng Mỹ Sơn từ sau chiến tranh và nằm ngoài vùng lõi di tích (có diện tích 32ha) do Ban Quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn quản lý, sau đó được người dân phát hiện và bán trái phép cho các đối tượng chuyên mua bán cổ vật.

Quảng Nam báo cáo gì với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tượng Nữ thần Durga 4 tay?
Bức tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 3 bảo vật quốc gia, trong đó Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn đang lưu giữ, bảo quản và phát huy giá trị 2 bảo vật, gồm: Đài thờ Mỹ Sơn A10 và tượng Ekhamukhalinga. Những năm qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các cơ quan liên quan xây dựng, triển khai các phương án và thực hiện tốt công tác bảo vệ, bảo quản, phát huy giá trị của các bảo vật quốc gia.

“Trong Hindu giáo, Durga là một nữ thần đặc biệt, có dấu ấn sâu đậm trong đời sống tinh thần của các tín đồ Hindu và được tôn thờ như biểu tượng của lực lượng siêu nhiên, thánh thiện, vị nữ thần diệt trừ và chiến thắng cái ác; đồng thời, Nữ thần Durga còn được xem là một biểu tượng của tình yêu tinh khiết, lòng dũng cảm và ánh sáng. Vì vậy, nếu Bức tượng đồng Nữ thần Durga được trưng bày, giới thiệu tại Khu đền tháp Mỹ Sơn sẽ góp phần thu hút du khách đến với di sản văn hóa thế giới này”, báo cáo nêu rõ.

Trước đó, ngày 27/9, UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao về việc hỗ trợ, tạo điều kiện cho tỉnh tiếp nhận cổ vật bức tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay. Tượng có niên đại từ thế kỷ VII, với chiều dài khoảng 2m và nặng khoảng 250kg.

Thông tin từ Cục An ninh Nội địa Mỹ (HSI) cho biết, bức tượng trên đã được nhà buôn đồ cổ (ông Douglas Latchford) xác nhận có nguồn gốc từ Mỹ Sơn, Việt Nam và đã bị đánh cắp vào năm 2008. Đây được xem là hiện vật có giá trị lịch sử văn hóa, khoa học, ý nghĩa quan trọng trong công tác nghiên cứu văn hóa Chăm Pa của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Hạ Vĩ

Theo: Báo Công Thương