Quảng Bình cách ly trường hợp tái dương tính Covid-19 và rà soát người về từ TP. HCM

(Banker.vn) Ngày 8/12, sở Y Tế tỉnh Quảng Bình kết hợp cùng sở Thông tin & Truyền thông (TTTT) đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin kịp thời về ca tái dương tính Sars-CoV-2 trên địa bàn tỉnh.

Tại họp báo, ông Nguyễn Đức Cường, giám đốc sở Y Tế, cho biết ca tái dương tính Sars-CoV-2 đã được cách ly tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới. Hiện, bệnh nhân không có các triệu chứng liên quan. Bên cạnh đó, có 29 người (24 hành khách, 5 lái xe và phụ xe) là F1 trên chuyến xe khách mang biển số 51B-28282, thuộc công ty An Bình, TP. HCM. Ngoài ra, có 7 người khác tiếp xúc gần với bệnh nhân. Các trường hợp F1 đã được cách ly tập trung.

Trường hợp mẹ và bà của bệnh nhân tái dương tính ở Minh Hóa, do bà tuổi đã cao, không thể đưa đi cách ly nên cơ quan chức năng ở Quảng Bình quyết định cách ly tại chỗ và thực hiện nghiêm túc các biện pháp khác.

Ông Nguyễn Đức Cường cũng cho biết, các trường hợp tái dương tính Sars-CoV-2 trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng chưa gây ra lây nhiễm với cộng đồng. Bởi vậy, người dân cần bình tĩnh, không hoang mang và chủ động thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế: Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các địa điểm và trên phương tiện giao thông công cộng; Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người nơi công cộng; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; thực hiện khai báo y tế đầy đủ.

Về việc chủ động cung cấp kết quả xét nghiệm, ông Nguyễn Đức Cường cho biết, hiện CDC Quảng Bình chưa nằm trong danh sách công bố kết quả xét nghiệm Sars-CoV-2. Tuy nhiên đây không phải là trường hợp công bố kết quả dương tính lần đầu mà là trường hợp tái dương tính, nên đã xin ý kiến và chủ động cung cấp thông tin để kịp thời xử lý.

Sở Y tế sẽ tiếp tục rà soát tất cả các trường hợp đến, trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 18/11/2020, yêu cầu 100% phải khai báo y tế và giám sát chặt chẽ. Riêng các trường hợp đến, trở về từ các Quận Tân Bình, Bình Tân, Quận 6, Quận 10 phải cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú đủ 14 ngày. Nếu có các triệu chứng sốt, ho, khó thở phải lấy mẫu xét nghiệm Sars-CoV-2 theo quy định.

Trước đó, ngày 7/12, CDC Quảng Bình lấy mẫu xét nghiệm Sars-CoV-2 với ông Đinh Quý N. và có kết quả dương tính. Ông trở về từ TP. HCM sau thời gian cách ly tập trung và điều trị Sars-CoV-2 tại bệnh viện dã chiến Củ Chi vào ngày 3/12/2020. 

Sau khi có thông tin, Sở Y tế cũng thông tin cho các địa phương liên quan để theo dõi, giám sát các trường hợp tiếp xúc gần, đồng thời tuyên truyền cho người dân tại khu vực xung quanh nhà của các trường hợp khu vực liên quan để nắm bắt thông tin, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời không quá hoang mang, lo lắng. 

Khánh Trinh

Theo Người làm báo (link gốc)

Theo: