Quảng bá tiềm năng, thế mạnh xuất khẩu của nông sản, thực phẩm Việt

(Banker.vn) Hội nghị giao thương trực tuyến quốc tế nông sản, thực phẩm Việt Nam quảng bá rộng rãi tiềm năng, thế mạnh xuất khẩu của mặt hàng này và kết nối doanh nghiệp với các đối tác.

Thực hiện Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2020, chiều 22/9 tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông qua Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa (USAID LinkSME) tổ chức “Hội nghị giao thương trực tuyến quốc tế nông sản, thực phẩm Việt Nam 2020."

Hội nghị kéo dài từ ngày 22 đến ngày 25/9 nhằm quảng bá rộng rãi tiềm năng, thế mạnh xuất khẩu của hàng nông sản, thực phẩm Việt Nam và kết nối doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu vừa và nhỏ Việt Nam với các đối tác kinh doanh nhập khẩu, phân phối, bán buôn, bán lẻ tiềm năng ở thị trường nước ngoài trên môi trường trực tuyến.

Các doanh nghiệp nước ngoài tham dự hội nghị đến từ 28 thị trường xuất khẩu của Việt Nam, gồm Ấn Độ, Bangladesh, Hàn Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Singapore, Myanmar, Nhật Bản, Anh, Belarus, Bỉ, Đan Mạch, Đức, Hungary, Italy, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Algeria, Iran, Israel, UAE, Brazil, Canada, Chile, Ecuador, Hoa Kỳ, Mexico...

Ngoài ra, trong nước cũng có sự tham gia từ các doanh nghiệp đến từ 12 tỉnh, thành phố của Việt Nam là Bắc Giang, Cần Thơ, Đắk Lắk, Hà Nội, Hải Phòng, Hậu Giang, Thành phố Hồ Chí Minh, Kiên Giang, Lâm Đông, Long An, Nghệ An và Quảng Ngãi.

Những ngành hàng được giới thiệu, quảng bá và giao thương tại hội nghị gồm: rau củ quả (tươi, khô, cấp đông...), gạo, đỗ, ngô, khoai, đồ uống (chè, càphê, sữa, nước ép trái cây), bánh kẹo, thủy sản, hạt tiêu, quế, hồi, mì, miến...

Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại - cho biết đây là hội nghị giao thương trực tuyến lớn nhất trong lĩnh vực nông nghiệp thực phẩm được tổ chức từ trước tới nay, có sự kết nối với nhiều thị trường nước ngoài.

Các nhà cung cấp nông sản, thực phẩm tốt của Việt Nam sẽ có điều kiện thuận lợi tiếp xúc và trao đổi về đa dạng các cơ hội hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp nhập khẩu tiềm năng nước ngoài.

Theo ông Vũ Bá Phú, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thương mại quốc tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng, chuỗi cung ứng trong ngành nông sản, thực phẩm bị đứt gãy, trong khi nhu cầu thực phẩm không thuyên giảm mạnh.

Chính vì vậy, Cục Xúc tiến thương mại đã liên tiếp thực hiện nhiều cuộc giao thương trực tuyến nhằm hỗ trợ đồng hành cùng doanh nghiệp nông sản, thực phẩm Việt Nam duy trì kết nối với đa dạng thị trường trọng điểm và mục tiêu, giảm thiểu tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19.

Ông Vũ Bá Phú nhấn mạnh Việt Nam là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư nước ngoài khi Việt Nam có nguồn cung cấp nông sản, thực phẩm phong phú với chất lượng đảm bảo, phù hợp nhiều phân khúc tiêu thụ khác nhau để cung ứng cho thị trường quốc tế. Vì vậy, qua Hội nghị giao thương này, doanh nghiệp Việt Nam và các nhà nhập khẩu nước ngoài hiểu rõ hơn nhu cầu, năng lực của nhau, tiến tới thỏa thuận các cơ hội hợp tác kinh doanh vì lợi ích của các doanh nghiệp. 

Hội nghị giao thương trực tuyến quốc tế nông sản, thực phẩm Việt Nam bao gồm Phiên toàn thể và các Phiên giao thương, kết nối trực tuyến 1:1 giữa các doanh nghiệp Việt Nam với từng nhà nhập khẩu tiềm năng theo phân nhóm mặt hàng và thị trường.

Tại Phiên toàn thể các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội tìm hiểu triển vọng và xu hướng tiêu thụ nông sản, thực phẩm Việt Nam ở một số thị trường nước ngoài. Các doanh nghiệp nước ngoài cũng nắm rõ hơn thông tin về tiềm năng, thế mạnh của nông sản, thực phẩm Việt Nam.

Ngoài ra, với các phiên giao thương riêng diễn ra ngay sau đó, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ được tiếp xúc trực tuyến 1:1 với những nhà nhập khẩu nước ngoài, chia theo nhóm ngành hàng và thị trường cụ thể.

Tại hội nghị, Cục Xúc tiến thương mại cũng giới thiệu về Triển lãm quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam 2020 (Vietnam FoodExpo) diễn ra từ ngày 18-21/11/2020 tại Thành phố Hồ Chí Minh./.

TTXVN/Vietnam+

Theo Tạp chí Người làm báo (Link gốc)

Theo: