Quản trị, điều hành công ty tốt nhất để thu hút dòng vốn nhà đầu tư nước ngoài vào TTCK

(Banker.vn) Chiều 3/7, tại Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán nhà nước và Viện Thành viên hội đồng quản trị Việt Nam (VIOD) tổ chức hội nghị "Tăng cường năng lực quản trị công ty cho các doanh nghiệp niêm yết".

Hội nghị nhằm mục đích thảo luận và triển khai các biện pháp nâng cao chất lượng quản trị công ty minh bạch gắn với tiêu chí ESG (Môi trường - Xã hội và Quản trị) cho các doanh nghiệp niêm yết, góp phần nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Bà Vũ Thị Chân Phương - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng sau 25 năm phát triển, thị trường chứng khoán đã trở thành kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế. Cùng với sự phát triển của thị trường chứng khoán, các doanh nghiệp niêm yết ngày càng lớn mạnh. Nhiều doanh nghiệp thu hút vốn lớn, do đó vấn đề về quản trị công ty rất quan trọng. Bởi quản trị công ty tốt có thể thúc đẩy hiệu quả hoạt động, giảm chi phí vốn và uy tín doanh nghiệp trên thị trường trong nước và quốc tế.

Quản trị, điều hành công ty tốt nhất để thu hút dòng vốn nhà đầu tư nước ngoài vào TTCK
Lãnh đạo UBCKNN cho rằng các yêu cầu về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) sẽ trở nên quan trọng hơn khi thị trường chứng khoán được nâng hạng

Do đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã tham mưu cho Bộ Tài chính, Chính phủ cũng như Quốc hội Việt Nam xây dựng Luật Chứng khoán năm 2019, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã có đề xuất với cơ quan có thẩm quyền thông qua nhóm chính sách về quản trị, để luật hóa các quy định về quản trị công ty phù hợp với nguyên tắc quản trị công ty của OECD năm 2015. Đồng thời nâng cao tính minh bạch trong quản trị doanh nghiệp đại chúng và những quy định này đã được luật hóa, cũng như đã có hướng dẫn thi hành.

Trong thời gian tới, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển theo hướng hội nhập, tiếp cận với những chuẩn mực, thông lệ quốc tế. Đặc biệt, thị trường chứng khoán Việt Nam đang hướng tới nâng hạng từ cận biên lên mới nổi, do đó việc quản trị công ty trở nên cấp thiết hơn.

Theo Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, khi nâng hạng thị trường, mối quan tâm đầu tiên của nhà đầu tư nước ngoài chính là "hàng hóa" trên thị trường có tốt, minh bạch và hiệu quả hay không. Bên cạnh những chính sách của cơ quan quản lý, các yếu tố về môi trường kinh tế trong nước, "hàng hóa" trên thị trường chứng khoán là yếu tố vô cùng quan trọng.

Vì vậy, việc tăng cường minh bạch báo cáo tài chính, đáp ứng việc nâng hạng đòi hỏi doanh nghiệp phải tuân thủ quản trị công ty nghiêm ngặt hơn. Minh bạch thông tin không chỉ nhằm củng cố niềm tin nhà đầu tư mà giảm thiểu rủi ro thông tin sai lệch và gian lận tài chính. Các doanh nghiệp sẽ phải áp dụng quản trị công ty tốt nhất, đáp ứng các yêu cầu nâng hạng, giúp tăng cường hiệu quả quản lý, đồng thời bảo vệ quyền lợi của cổ đông.

Việc nâng hạng sẽ giúp các doanh nghiệp niêm yết thu hút được nhiều vốn đầu tư từ các quỹ quốc tế, nâng cao tính thanh khoản của cổ phiếu và cải thiện hình ảnh của doanh nghiệp trên thị trường quốc tế.

Đặc biệt, lãnh đạo UBCKNN cho rằng các yêu cầu về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) sẽ trở nên quan trọng hơn khi thị trường chứng khoán được nâng hạng. Các doanh nghiệp cần chú trọng đến các vấn đề môi trường, xã hội và quản trị để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và kỳ vọng của các nhà đầu tư toàn cầu.

Tuy nhiên, quản trị công ty đại chúng hiện nay còn có một số khó khăn như việc chất lượng quản trị công ty còn chưa đồng đều giữa các DN, nhận thức của một bộ phận HĐQT doanh nghiệp về quản trị công ty và bảo đảm tuân thủ, thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ của HĐQT theo quy định.

"Chúng ta cần quyết tâm cao để quản trị và điều hành công ty tốt nhất để thu hút dòng vốn nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán. Với tư cách là Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, tôi cam kết sẽ tham mưu cho Bộ Tài chính trình Chính phủ xây dựng một hệ thống quy phạm pháp luật theo chuẩn mực quốc tế, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong các vấn đề về quản trị công ty. Nếu doanh nghiệp có vướng, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp để giúp doanh nghiệp niêm yết ngày càng quản trị tốt hơn, thu hút thêm dòng vốn đầu tư", bà Vũ Thị Chân phương chia sẻ.

Cổ phiếu lớn hút tiền, VN-Index có phiên tăng thứ 3 liên tiếp

Thị trường mở phiên chiều với lực mua mạnh kéo VN-Index tăng vọt trên mốc tham chiếu. Thanh khoản được cải thiện mạnh và tiếp ...

Khối ngoại rút hơn 500 tỷ đồng, bán ròng phiên thứ 19 liên tiếp

VN-Index duy trì phiên tăng thứ 3 liên tiếp, qua đó lấy lại được gần hết những gì đã mất trong tuần trước. Mặc dù ...

Nhận định chứng khoán phiên 4/7: Duy trì đà hồi phục?

Thị trường chứng khoán ngày 3/7 có thêm một phiên tăng điểm khá tích lực, liệu đà hồi phục có được kéo dài sang phiên ...

PV

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán