Quả óc chó - loại quả nhiều dinh dưỡng

(Banker.vn) Hạt óc chó là loại hạt vừa thơm ngon lại rất giàu dinh dưỡng, đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ và được nhiều người ưa thích.
Đậu ván- thực phẩm giàu chất dinh dưỡng Quy định mới về ghi thành phần dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm 4 loại cá biển ngon và giàu dinh dưỡng

Quả óc chó là một loại hạt của cây óc chó, đây là một loại quả ăn được và có rất nhiều loại khác nhau, được trồng ở nhiều nơi trên thế giới.

Chúng thường được sử dụng dưới dạng hạt, khi chín sẽ được hái xuống, tách vỏ và phần hạt bên trong sẽ được chế biến thành các món ăn khác nhau. Phần vỏ quả có thể được phơi khô để làm thuốc hay dùng để trang trí các món ăn.

Ảnh minh họa
Hạt óc chó là loại hạt vừa thơm ngon lại rất giàu dinh dưỡng. Ảnh minh họa

Theo nghiên cứu cho thấy 100g óc chó thì có 655 calo, 84% chất béo (65,2g), 8% carbohydrate (13,7g), 9% protein (15,3g). Hàm lượng chất béo và calo cao trong quả óc chó cao nhưng đây đều là những chất béo không bão hòa tốt cho cơ thể, không gây béo phì. Dưới đây là một số công dụng của loại quả này:

Kiểm soát đường huyết

Chất xơ có trong quả óc chó có thể cải thiện hiệu quả khả năng chống oxy hóa của các lớp bên trong và bên ngoài mạch máu của con người. Ngay cả khi lipoprotein mật độ thấp và cholesterol xấu được giữ lại trong thành bên trong của quả óc chó được loại bỏ, nó có thể giúp hạ thấp huyết áp, lipid máu và lượng đường trong máu.

Bảo vệ xương khớp

Chắc hẳn chúng ta đều biết rằng, theo thời gian xương khớp của chúng ta đều sẽ suy yếu và bị thoái hoá. Đồng thời, lượng khoáng chất trong xương cũng giảm dần gây nên hiện tượng loãng xương. Tuy nhiên không cần quá lo lắng, các dưỡng chất có trong hạt óc chó có tác dụng giúp xương khớp chắc khỏe, kể cả khi không còn trẻ. Vì thế, hãy ăn quả óc chó thường xuyên để có một hệ xương khớp khỏe mạnh.

Hỗ trợ giảm cân

Quả óc chó chứa nhiều calo, nhưng các nghiên cứu đã cho thấy rằng năng lượng hấp thụ từ chúng thấp hơn 21% so với cùng lượng calo ở những loại thực phẩm khác. Hơn nữa, ăn quả óc chó thậm chí có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn.

Ngăn ngừa bệnh tim

Trong số tất cả các loại hạt, quả óc chó chứa lượng chất chống ô xy hóa cao nhất. Khoảng 100g quả óc chó sẽ cung cấp hơn 20 mmol chất chống ô xy hóa, khiến chúng cực kỳ hiệu quả trong việc chống lại bệnh tim nhờ khả năng tiêu diệt các gốc tự do.

Quả chó cũng chứa nhiều axit béo omega-3, có thể làm giảm cholesterol “xấu” (LDL) và tăng sản xuất cholesterol “tốt” (HDL), biến nó trở thành món ăn nhẹ tuyệt vời để giữ cho trái tim luôn khỏe mạnh.

Thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh

Ăn quả óc chó có thể là một cách để hỗ trợ sức khỏe của hệ vi sinh vật và đường ruột. Trong một nghiên cứu trên 194 người trưởng thành khỏe mạnh tiêu thụ 1,5 ounce (tương đương 43g) quả óc chó mỗi ngày trong 8 tuần, cho thấy họ đã tăng lượng vi khuẩn có lợi so với giai đoạn không ăn quả óc chó. Điều này bao gồm sự gia tăng vi khuẩn sản xuất butyrate, một chất béo duy trì hoạt động tốt cho đường ruột và tăng cường sức khỏe đường ruột.

Trì hoãn lão hoá

Cả vitamin C và vitamin E trong quả óc chó đều là những chất chống oxy hóa khoa học và lành mạnh, đóng vai trò mạnh mẽ trong việc chống lại sự lão hóa của các gốc tự do.

Vì vậy, đối với phụ nữ, nếu muốn trì hoãn lão hóa, tốt nhất nên ăn 2 quả óc chó trước khi đi ngủ. Kiên trì trong một thời gian, sẽ thấy làn da ngày càng đẹp hơn, cơ thể tràn đầy sức sống tươi trẻ.

Chống stress

Nếu căng thẳng hàng ngày đang ảnh hưởng đến sức khỏe, thì đã đến lúc ăn quả óc chó, vì chúng giúp chống lại căng thẳng.

Quả óc chó là một nguồn giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và axit béo không bão hòa, đặc biệt là axit alpha linolenic. Đây là những chất dinh dưỡng mang lại cho quả óc chó tính chất chống stress.

Ăn hạt óc chó đúng cách

Không phải ai cũng biết cách ăn hạt óc chó sao cho đúng, sao cho đạt được những lợi ích như trên.

Nếu ăn chưa quen hoặc lần đầu ăn loại quả này thì nên sử dụng với số lượng ít sau đó tăng dần theo thời gian. Chắc chắc, càng về sau sẽ càng nghiền hạt óc chó.

Nếu là phụ nữ mang thai, khi ăn óc chó không nên loại bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài, hãy sử dụng chúng vì lớp này có chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho quá trình mang thai.

Lớp da màu nâu của quả óc chó được biết đến như một vị thuốc. Lớp da này có chứa một lượng lớn chất chống oxy hoá, khi ăn sẽ cảm thấy vị hơi đắng.

Khi sử dụng óc chó, nên ăn chậm, nhai kỹ để có thể cảm nhận trọn vẹn vị ngọt bùi mà loại quả này mang lại cũng như giúp cơ thể tiêu hoá tốt hơn.

Tuy là loại hạt khô nhưng óc chó chứa khá nhiều dầu thực vật nên rất dễ hỏng, vì thế cần chú ý hơn trong việc bảo quản chúng.

Không thể phủ nhận rằng lợi ích của hạt óc chó đối với sức khoẻ là rất tuyệt vời. Không những tốt cho hệ tim mạch, bảo vệ xương khớp, hạn chế quá trình lão hoá, cải thiện giấc ngủ mà còn giúp tăng cường sinh lý nam và đặc biệt còn đẩy lùi nguy cơ mắc ung thư.

Lê Nguyệt

Theo: Báo Công Thương