Pin ô tô điện có bền không?

(Banker.vn) Pin bị hỏng, không thể thay thường là dấu chấm hết cho một thiết bị điện tử và có thể gây phiền phức lớn. Vấn đề này cũng đã nhiều lần được đặt ra cho ô tô điện. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy thực tế không nghiêm trọng đến vậy.

Trang The Globe and Mail của Canada cho biết, một nghiên cứu được hoàn tất vào tháng 3 của Recurrent Motors Inc. - một công ty phân tích pin ở Seattle (Mỹ) - cho thấy nhìn chung, pin ô tô điện rất bền. Trên thực tế, chúng có thể bền hơn cả xe.

Pin ô tô điện có bền không?
Ảnh minh họa

Nghiên cứu mới này lấy dữ liệu thực tế của 15.000 ô tô điện của nhiều hãng khác nhau tại Mỹ. Bằng việc liên kết với các hệ thống kết nối của xe, công ty hàng ngày thu thập được nhiều dữ liệu liên quan đến pin, trong đó có việc sạc, mức pin và phạm vi hoạt động dự kiến của xe.

Dữ liệu thu được cho thấy hầu hết xe điện chạy tới gần 100.000 dặm (khoảng 160.000km) mà vẫn đảm bảo phạm vi hoạt động tối thiểu 90% so với lúc mới mua.

"Tôi rất bất ngờ về độ bền của pin và xác suất xe phải thay pin", Liz Najman, nhà nghiên cứu phụ trách marketing của Recurrent, cũng là tác giả của nghiên cứu, chia sẻ với The Globe and Mail. "Điều đó thực sự gây sốc".

Tuy nhiên, trang tin này không đề cập đến việc Najman nói rằng xác suất này ở mỗi xe là khác nhau và dữ liệu của Recurrent luôn thay đổi. Điều này chủ yếu do phần lớn ô tô điện mới chỉ có mặt trên thị trường vài năm.

Gần 30% xe đang lưu thông ở Mỹ mới chỉ được bán từ năm ngoái. Đa số còn lại mới lưu hành được chưa đến 6 năm.

Chi phí thay pin ô tô điện có thể dao động trong khoảng từ 5.000 USD đến 22.000 USD, mức rất ít người sẵn sàng chi trả, đặc biệt là với ô tô đã qua sử dụng, đã hết hạn bảo hành. Tuy nhiên, dữ liệu của nghiên cứu trên cho thấy chỉ có 1,5% ô tô điện phải thay pin.

Công ty hy vọng dữ liệu tích cực này sẽ trấn an người tiêu dùng và khuyến khích họ chuyển sang dùng xe điện, có thể tính đến cả phương án mua xe đã qua sử dụng.

Phương tiện giao thông tạo ra nhiều khí thải độc hại nhất. Trên phạm vi toàn cầu, mỗi năm xe du lịch thải ra môi trường khoảng 3,3 tỷ tấn carbon. Ô tô điện giúp giải quyết vấn đề này vì nó không có khí thải.

Do đó, càng có nhiều thông tin tích cực như trên, sẽ càng có nhiều người cân nhắc chuyển sang dùng ô tô điện, và ngày càng nhiều ô tô điện lưu hành thì càng tốt cho trái đất. Không phải lo lắng về độ bền của pin là một sự khởi đầu tuyệt vời.

"Tôi nghĩ rằng mình không đơn độc với giả thuyết pin ô tô điện đời mới còn bền hơn cả xe", nhà nghiên cứu Najman nói.

Trên thực tế, các nhà sản xuất ô tô điện đảm bảo độ bền của pin. Nissan bảo hành tới 8 năm hoặc 100.000 dặm (160.000km) cho cụm pin. Thương hiệu ô tô VinFast của Việt Nam bảo có chính sách bảo hành 10 năm hoặc 200.000km đối với cụm pin của các xe VF e34, VF 8 và VF 9, còn với các xe VF 5 Plus, VF 6 là 7 năm hoặc 140.000km (tùy điều kiện đến trước).

Nếu như pin điện thoại di động sẽ bị chai chỉ sau vài năm sử dụng và trong thời gian đó có thể sạc đầy và xả cạn hàng trăm lần, thì pin ô tô điện không được phép như vậy. Các nhà sản xuất đã tìm được giải pháp để pin ô tô điện có tuổi thọ dài hơn.

Với ô tô điện, chúng ta không thể sử dụng cạn năng lượng trữ trong cụm pin. Thiết kế này nhằm giảm số chu trình nạp - xả của pin. Cùng với các công nghệ khác, như hệ thống làm mát thông minh, pin ô tô điện có thể hoạt động bền bỉ nhiều năm.

Tuy nhiên, không thể có con số tuyệt đối cho độ bền của pin ô tô điện, vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như nhà sản xuất pin, loại xe, và thói quen sạc pin của người dùng.

Hé lộ mẫu xe ô tô điện nhà Toyota, diện mạo độc đáo thu hút loạt tay chơi

Tại triển lãm Japan Mobility Show 2023 diễn ra trong ít ngày tới, Toyota sẽ chính thức giới thiệu 2 mẫu xe ô tô điện ...

Kình địch Corolla Cross "ăn khách" nhờ diện mạo đẹp mê ly: Hứa hẹn "bùng nổ" doanh số

Nhờ thiết kế khác biệt "nho nhỏ" so với xe xăng - mẫu ô tô điện hứa hẹn sẽ "ăn khách" hơn cả xăng nhờ ...

Hé lộ mẫu ô tô điện với giá "siêu rẻ": Có là đối thủ của VinFast VF 6?

Mới đây, tại thị trường Malaysia vừa ra mắt mẫu ô tô thuần điện sở hữu ngoại hình ấn tượng nhưng giá bán chỉ từ ...

Linh Đan (t/h)

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán