Phúc Sinh nhận 25 triệu USD từ Quỹ &Green: Nâng cao giá trị cho chuỗi nông sản miền núi

(Banker.vn) Khoản đầu tư 25 triệu USD từ Quỹ &Green sẽ được Phúc Sinh dành đầu tư nâng cao chuỗi giá trị cà phê và hồ tiêu tại các địa phương miền núi.
Kênh phân phối Việt hỗ trợ tiêu thụ nông sản miền núi, vùng đồng bào dân tộc Nâng cao chất lượng nông sản miền núi, mở rộng đầu ra cho sản phẩm

Công ty CP Phúc Sinh công bố mới nhận khoản tài trợ vốn dài hạn lên đến 25 triệu USD từ quỹ &Green, Hà Lan nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản phẩm.

Theo đó, khoản đầu tư 25 triệu USD sẽ tập trung vào mục tiêu hướng đến phát triển kinh tế xanh, bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu, hỗ trợ nền nông nghiệp bền vững, phát triển theo tiêu chuẩn ESG (môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp) tại các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh của Phúc Sinh. Đây được đánh giá là khoản đầu tư quan trọng, góp phần nâng cao sức cạnh tranh cho các sản phẩm nông sản, đặc biệt là nông sản tại khu vực miền núi.

Phúc Sinh nhận 25 triệu USD từ Quỹ &Green: Nâng cao giá trị cho chuỗi nông sản miền núi
Tại Sơn La, Phúc Sinh hiện là một trong những doanh nghiệp hàng đầu đầu tư cho vùng sản xuất cà phê (Ảnh: Phúc Sinh Group)

Lý do là bởi Phúc Sinh là một trong những doanh nghiệp đang đầu tư mạnh vào vùng nguyên liệu tại các địa phương miền núi. Tại Sơn La, Phúc Sinh hiện là một trong những doanh nghiệp hàng đầu đầu tư cho vùng sản xuất cà phê.

Cụ thể, xác định Sơn La là vùng trồng cà phê với diện tích lớn, có sẵn sản lượng cà phê Arabica chất lượng, nhằm tăng cường sản xuất, kinh doanh và xây dựng thương hiệu của cà phê Arabica Sơn La, năm 2018, Phúc Sinh đã đầu tư, xây dựng nhà máy hiện đại, công nghệ tiên tiến trên dây chuyền sản xuất cà phê ướt Arabica nhập khẩu từ Colombia và áp dụng mọi tiêu chuẩn, chất lượng quốc tế mà Phúc Sinh đang tuân thủ trên toàn các nhà máy thuộc hệ thống.

Tại Sơn La, từ vùng trồng, Phúc Sinh phối hợp cùng các hộ sản xuất, nông dân để cùng với người trồng cà phê thực hiện các yêu cầu của chuẩn UTZ. Đội ngũ nhân viên kỹ thuật của Phúc Sinh đến từng nông hộ để giúp nông dân hiểu về quy trình tưới nước tiết kiệm, bón phân hữu cơ, cách sử dụng các hóa chất nông nghiệp: vi sinh, kiểm soát côn trùng dịch hại tổng hợp (IPM), cách thức thu hái, phơi phóng an toàn, cách đóng gói nguyên liệu, vận chuyển đến kho…

Quy trình đào tạo và chuyển giao công nghệ được Phúc Sinh Sơn La áp dụng liên tục để góp phần mở rộng hơn nữa vùng trồng, nâng cao sản lượng cho tương xứng với tiềm năng của sản vật vùng Tây Bắc. Đây cũng sẽ là nền tảng, đòn bẩy để thực hiện nâng tầm giá trị cà phê Blue Sơn La của Phúc Sinh Sơn La.

Cuối năm 2023, Phúc Sinh tiếp tục khánh thành dây chuyền chế biến trà Cascara tại tỉnh Sơn La. Đây là dây chuyền đầu tiên tại Việt Nam sản xuất và chế biến trà Cascara trên quy mô lớn phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Dây chuyền đạt được cùng lúc 3 tiêu chuẩn vùng nguyên liệu bền vững và BRC Food 9. Nguồn nguyên liệu được chọn lọc kỹ lưỡng từ các vườn cà phê mẫu, cà phê đặc sản đến từ 22 nông dân tại bản Trường Chung và Bản Củ - huyện Mai Sơn (Sơn La). Nhà máy Phúc Sinh Sơn La là đơn vị sản xuất cà phê Arabica Sơn La và trà Cascara với quy trình sấy khô và tách vỏ hiện đại của Colombia. Nhà máy thực hiện kiểm soát quy trình chế biến, vận hành theo HACCP Codex, BRCGs nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Hiện ngoài xuất khẩu, các sản phẩm cà phê Phúc Sinh cũng được phân phối tại các siêu thị, trung tâm thương mại và qua chuỗi cửa hàng Kcofffee.

Đối với ngành hàng hồ tiêu, Phúc Sinh được mệnh danh là “vua hồ tiêu” với công nghệ tiêu sấy lạnh cho ra đời các sản phẩm chất lượng. Từ năm 2019, trong quá trình xuất khẩu, đơn vị nhận thấy ngành công nghiệp gia vị Việt Nam còn để trống các phân khúc được chế biến từ hồ tiêu - vốn là nguyên liệu nông sản mà Việt Nam sẵn có.

Vì vậy công ty đã đầu tư 50 tỉ đồng cho nghiên cứu khoa học ứng dụng vào sản xuất của Phúc Sinh Group, trên nền tảng công nghệ sấy lạnh tiêu trắng mà công ty đã thành công ở thị trường xuất khẩu. Năm 2018, sản phẩm tiêu sấy lạnh K Pepper đã chính thức ra mắt, bằng nguồn hồ tiêu tại các địa phương Tây Nguyên và xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới. Tại thị trường trong nước, sản phẩm được bán ở các siêu thị và sẽ dần dần phủ rộng ra các chợ trên toàn quốc.

Với khoản đầu tư dài hạn và sự hỗ trợ từ Quỹ &Green, Phúc Sinh dự kiến xây dựng thêm hai nhà máy sản xuất tại Việt Nam, nâng tổng số lên tám cơ sở. Đồng thời, cam kết thúc đẩy chuyển đổi ngành công nghiệp cà phê của Việt Nam hướng tới các chuỗi cung ứng có thể truy xuất nguồn gốc, không tàn phá rừng, đáp ứng tốt các tiêu chuẩn ngày càng khắt khe của thế giới.

Công ty sẽ tập trung vào việc nâng cao chất lượng và giá trị của cà phê Việt Nam khi mở rộng sản xuất và tiếp cận khách hàng trên toàn thế giới, qua đó thúc đẩy các sản phẩm được sản xuất bền vững của Việt Nam trên quy mô toàn cầu. Từ đó, xây dựng chuỗi liên kết giữa sản xuất – tiêu thụ bền vững, góp phần tạo sinh kế bền vững cho các địa phương miền núi nơi Phúc Sinh đặt vùng nguyên liệu.

Bảo Ngọc

Theo: Báo Công Thương
    Bài cùng chuyên mục