Phở chua Lạng Sơn - món ngon đặc sản đầy mê hoặc

(Banker.vn) Phở chua - đây là một đặc sản nổi tiếng của Lạng Sơn, không chỉ là về tên gọi mà còn lạ cả về hình thức và hương vị vô cùng độc đáo.
Khám phá Công viên địa chất Lạng Sơn qua các tuyến du lịch Lạng Sơn: Quyết liệt hành động để bảo đảm an toàn thực phẩm Lạng Sơn: Chủ động các giải pháp tiết kiệm điện

Phở là một món ăn đã quá đỗi quen thuộc đối với nhiều người. Tuy nhiên, phở chua thì lại là cái tên nghe khá lạ tai và có thể bạn chưa từng biết tới.

Phở chua tuy là đặc sản Lạng Sơn nhưng lại nổi danh và khá phổ biến tại các vùng miền núi phía Bắc. Thế nhưng, món phở chua ngon nhất chỉ có thể ở nơi mà chính nó được sinh ra. Với phong cách chế biến khá cầu kỳ, phở chua Lạng Sơn lưu giữ một phong vị độc lạ, hấp dẫn mà không bị hòa lẫn với bất kỳ loại phở nào.

Chẳng ai biết chính xác món đặc sản phở chua Lạng Sơn có từ khi nào. Có người nói rằng nó có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cũng có nhiều ý kiến cho rằng phở chua chính là một “khúc biến tấu” độc đáo từ món phở nổi tiếng của Hà Nội hay Nam Định. Tuy nhiên, dù xuất xứ của nó có như thế nào đi chăng nữa thì suốt bao năm qua, phở chua vẫn là một món ăn với hương vị tuyệt vời, đã làm say lòng biết bao thực khách và trở thành một niềm tự hào của mỗi người dân xứ Lạng.

Phở chua Lạng Sơn là biểu tượng ẩm thực của vùng đất Lạng Sơn. Ảnh minh họa
Phở chua Lạng Sơn là biểu tượng ẩm thực của vùng đất Lạng Sơn. Ảnh minh họa

Ngày nay phở chua Lạng Sơn có mặt ở khắp nơi trên mọi miền Tổ quốc. Tuy nhiên, ngon nhất và nổi tiếng nhất vẫn là phở chua được sản xuất ở Thất Khê - Lạng Sơn.

Phở chua Lạng Sơn là sự kết hợp giữa sợi phở dai mềm và nước dùng thơm ngon, đậm vị, được ăn kèm với khoai lang, gan heo, dạ dày, thịt ba chỉ, xá xíu, bột chao, lạp xưởng, đậu phộng rang… Những sự kết hợp đầy ngẫu hứng này đã tạo nên một món phở chua thu hút các tín đồ du lịch. Ngoài ra, nước sốt thơm ngon với hương vị đặc trưng cũng là một thành phần không thể thiếu của món phở chua.

Bánh phở để làm phở chua Lạng Sơn cũng là loại bánh phở quen thuộc tuy nhiên nó được người dân lạng sơn làm cho se lại để khi ăn vừa dẻo vừa dai. Tiếp đến, khoai lang được thái chỉ nhỏ, đảo trên chảo dầu sao cho vàng ruộm lên. Những miếng gan lợn cũng được thái mỏng một cách khéo léo và rán cháy cạnh. Thịt để làm xá xíu là thịt lợn nạc ngon. Đầu tiên thịt sẽ được thái thành những miếng dày khoảng 5 cm, to bằng lòng bàn tay, rồi tẩm ướp dầu hào, đường, màu điều và đem luộc đến khi gần chín. Sau đó, người ta sẽ vớt thịt ra, để ráo nước, rán lên rồi thái thành từng lát dài. Lạc rang cũng được giã nhỏ. Hành không bóc vỏ, thái nhỏ, dưa chuột, lạp xưởng đều phải thái thật mỏng.

Một yếu tố nữa vô cùng quan trọng, đó là phần nước sốt. Để làm nước sốt ngon, đầu tiên phải phi thơm hành tỏi cùng với mỡ, đường, nước mắm, gừng. Tiếp đến, người ta sẽ cho thêm bột năng vào để nước dùng được cô sánh lại. Thành phần quan trọng nhất của nước sốt đó chính là dấm đường. Đây là một loại dấm được làm theo công thức vô cùng đặc biệt, chỉ riêng vùng đất Lạng Sơn mới có.

Khi ăn, thực khách có thể trộn đều các nguyên liệu lên hoặc không. Phở chua của Lạng Sơn là một món ăn có tính hàn, rất phù hợp để thưởng thức vào những ngày thời tiết nắng nóng. Tuy nhiên, vẫn có thể ăn phở chua vào mùa đông khi nước sốt và bánh phở được hâm nóng lên.

Tùy vào sở thích của từng người, khi ăn phở chua có thể cho thêm vài lát ớt tươi, vắt thêm miếng chanh hoặc rắc chút hạt tiêu để hương vị thêm đậm đà. Gắp miếng phở chua Lạng Sơn cho vào trong miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị dẻo dai của bánh phở, vị ngọt thanh của nước sốt, vị bùi bùi của lạc rang, của khoai lang, thêm chút vị cay cay của ớt. Tất cả như kết hợp lại với nhau để trở thành một món ăn dẫu chẳng sơn hào hải vị nhưng vẫn đủ sức làm mọi thực khách phải “gục ngã”.

Lạng Sơn không chỉ đẹp về cảnh quan mà còn nổi tiếng với những món ngon đặc sản. Vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức phở chua Lạng Sơn thơm ngon đỉnh cao khi đến thăm vùng đất này.

Lê Nguyệt

Theo: Báo Công Thương