Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo: Cần sự phối hợp của nhiều tổ chức

(Banker.vn) Các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp và các tổ chức hỗ trợ có vai trò quan trọng, góp phần phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam.
70% doanh nghiệp sẽ tăng ngân sách cho đổi mới sáng tạo Việt Nam luôn chào đón các doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư vào công nghiệp, đổi mới sáng tạo

Ngày 1/7/2024, tại Hà Nội, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp cùng Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Nền tảng Kết nối Đổi mới sáng tạo mở BambuUP tổ chức Hội thảo “Doanh nghiệp – Viện trường cùng phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo” và Lễ Công bố sổ tay về đổi mới sáng tạo nhằm đa dạng hóa hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cho doanh nghiệp tại Việt Nam.

Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo: Cần sự phối hợp của nhiều tổ chức
NIC phối hợp cùng Petrolimex và Nền tảng Kết nối Đổi mới sáng tạo mở BambuUP tổ chức Hội thảo “Doanh nghiệp – Viện trường cùng phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo”

Đổi mới sáng tạo được đánh giá là một trong những yếu tố định hướng trung tâm phát triển của mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam. Đảng và Nhà nước đã đề ra chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030 với động lực chính dựa vào khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Trong những năm gần đây, Việt Nam luôn tích cực thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, mục tiêu hướng đến trở thành một hệ sinh thái năng động trong khu vực. Trước bối cảnh đó, các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp và các tổ chức hỗ trợ có vai trò đặc biệt quan trọng để góp phần phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ở Việt Nam.

Trong khuôn khổ sự kiện cũng diễn ra “Lễ công bố Sổ tay về Đổi mới sáng tạo nhằm nâng cao năng lực cho doanh nghiệp”. Cuốn sổ tay với cách triển khai nội dung đi từ thực tiễn, tham gia bởi các doanh nghiệp đã có case-study (nghiên cứu trường hợp) trong sổ tay như Qualcomm, CMC... và một trong những doanh nghiệp nổi bật đi đầu trong đổi mới sáng tạo tại Việt Nam là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam với sứ mệnh cung cấp nguồn nhiên liệu sạch với tiêu chuẩn cao cấp. Bên cạnh thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Petrolimex luôn chú trọng đến việc hiện thực hóa các mục tiêu đổi mới sáng tạo giữa bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 và xu thế chuyển dịch năng lượng trên toàn cầu, với mục tiêu mang lại giá trị lớn lao, có ý nghĩa cho xã hội, cho quốc gia và người dân Việt Nam.

Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo: Cần sự phối hợp của nhiều tổ chức
Trong khuôn khổ sự kiện cũng diễn ra “Lễ công bố Sổ tay về Đổi mới sáng tạo nhằm nâng cao năng lực cho doanh nghiệp”

Bà Phạm Thị Thu Hằng - Chủ tịch HĐQT BambuUP, đơn vị phối hợp thực hiện cuốn sổ tay đại diện chia sẻ: Từ những case-study điển hình trong nước và quốc tế, cuốn sổ tay là tài liệu hệ thống hóa những câu chuyện vận hành đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp, đem đến những định hướng chiến lược hữu ích để các doanh nghiệp có thể khai thác tối ưu các nguồn lực và triển khai áp dụng công nghệ đổi mới sáng tạo một cách phù hợp.

Tại hội thảo cũng diễn ra phiên thảo luận nhằm củng cố liên kết nguồn lực đổi mới sáng tạo với sự tham gia của đại diện các doanh nghiệp lớn, mang đến những góc nhìn mới về xu hướng quản trị nhân lực đổi mới sáng tạo hiện nay đồng thời đưa ra những lời khuyên thiết thực về việc kết hợp mục tiêu sản xuất, kinh doanh và nguồn lực với đổi mới sáng tạo một cách tích cực.

Phát biểu tại hội thảo, ông Đỗ Tiến Thịnh - Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia khẳng định: NIC cam kết tiếp tục đồng hành cùng các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, tạo ra các chính sách và cơ chế hỗ trợ để khuyến khích tinh thần sáng tạo, đồng thời giúp các startup có thể phát triển bền vững trên thị trường mà đòn bẩy chính là thúc đẩy sự ươm tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo từ việc khai thác nguồn lực từ khối các trường đại học Việt Nam.

Liên quan đến đa dạng hóa hệ sinh thái đổi mới sáng tạo giữa Doanh nghiệp – Viện trường, Bà Nguyễn Thu Hương - Quản lý đổi mới sáng tạo phía CMC Corp và ông Phạm Tuấn Hiệp - Giám đốc ươm tạo BK Holdings đã chia sẻ về những đóng góp của khối viện nghiên cứu, trường đại học trong đổi mới sáng tạo doanh nghiệp cũng như văn hóa đổi mới trong doanh nghiệp với trường học.

Sự kiện góp phần tạo điều kiện cho các hoạt động chuyển giao tri thức - giải pháp công nghệ giữa doanh nghiệp và các nguồn lực, giúp phát triển năng lực đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp nói riêng và mạng lưới hệ sinh thái đổi mới sáng tạo cho Việt Nam nói chung.

Nguyễn Hòa

Theo: Báo Công Thương