Phát động Cuộc thi Khởi nghiệp Xanh phát triển bền vững lần thứ 10

(Banker.vn) Chương trình Khởi nghiệp Xanh được thiết kế nhằm khuyến khích sự đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp trẻ trong các lĩnh vực kinh tế xanh, phát triển bền vững.
Cuộc thi Dự án khởi nghiệp xanh lần 9: 37 dự án tranh tài ở vòng chung kết Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Bún ngũ sắc, thịt thực vật từ Mít có thể thương mại hoá?

Ngày 21/3, tại TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp phối hợp với các đơn vị liên quan phát động và triển khai chương trình Khởi nghiệp Xanh và Cuộc thi Khởi nghiệp Xanh phát triển bền vững - lần thứ 10 năm 2024.

Phát động Cuộc thi Khởi nghiệp Xanh phát triển bền vững lần thứ 10
Bà Vũ Kim Hạnh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp

Bà Vũ Kim Hạnh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp - cho biết: Chương trình Khởi nghiệp Xanh được thiết kế để phát triển khả năng kinh doanh nông nghiệp, công nghiệp thực phẩm của các nông dân trẻ, tăng cường đội ngũ doanh nhân theo hướng kinh tế xanh, phát triển bền vững. Khuyến khích sự đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp trẻ trong các lĩnh vực của nền kinh tế xanh, tạo tác động xã hội.

Đối tượng tham gia cuộc thi Khởi nghiệp Xanh phát triển bền vững năm nay, gồm: Các cá nhân, tập thể là sinh viên, tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp trên phạm vi cả nước có ý tưởng, sản phẩm, dịch vụ, dự án khởi nghiệp nhằm bảo tồn văn hóa, sản phẩm địa phương, góp phần phát triển và nâng cao giá trị từ tài nguyên bản địa; các nhóm nghiên cứu phát triển sản phẩm và đổi mới mô hình kinh doanh nông sản trong các doanh nghiệp, các mô hình thực hành kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh.

Phát động Cuộc thi Khởi nghiệp Xanh phát triển bền vững lần thứ 10
Lễ phát động thu hút sự quan tâm của đông đảo các doanh nhân, chuyên gia và cộng đồng khởi nghiệp

Các lĩnh vực của cuộc thi gồm: Các dự án sản xuất, thương mại dịch vụ, kinh doanh về các lĩnh vực: Nông lâm ngư nghiệp; công nghệ thực phẩm chế biến; công nghệ sinh học; du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng; mô hình sinh kế thông minh thích ứng biến đổi khí hậu, kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững; mô hình kinh doanh tạo tác động xã hội; các lĩnh vực khác có tiềm năng góp phần vào việc bảo tồn và nâng cao các giá trị văn hóa, đặc sản bản địa, thu nhập cho địa phương.

Cuộc thi Khởi nghiệp Xanh lần 10/2024 sẽ chia làm hai bảng: Bảng A là dự án là cá nhân, nhóm có ý tưởng, đang trong quá trình nghiên cứu và đã có sản phẩm mẫu, sản phẩm đã ra thị trường, thời gian triển khai hoạt động dự án dưới 1 năm.

Phát động Cuộc thi Khởi nghiệp Xanh phát triển bền vững lần thứ 10
Các startup giới thiệu sản phẩm bên lề lễ phát động

Trong khi đó, Bảng B là cá nhân, tập thể thuộc tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp có thời gian hoạt động trên 1 năm (căn cứ theo thời gian cấp Giấy chứng nhận/ Giấy thành lập doanh nghiệp/ Hợp tác xã), có sản phẩm, dịch vụ đã được thương mại hóa và thời gian hoạt động không quá 5 năm.

Được biết, Chương trình Khởi nghiệp Xanh được tổ chức từ năm 2013 đến nay, do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) chủ trì cùng với sự đồng hành của nhiều doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao.

Trong đó, cuộc thi Khởi nghiệp Xanh đã tổ chức đến lần thứ 9, (năm 2024 là lần thứ 10) được triển khai đến 63 tỉnh thành trên cả nước, tỷ lệ tăng trưởng số lượng dự án/mô hình tham gia vào hệ sinh thái doanh nghiệp khởi nghiệp Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp đều đặn từ 15-20%/năm.

Phát động Cuộc thi Khởi nghiệp Xanh phát triển bền vững lần thứ 10
Dự án “Kết nối con người với tự nhiên” - Mr Mướp, Quán quân của cuộc thi Khởi nghiệp xanh 2023. Sản phẩm của dự án đã lên kệ của hệ thống siêu thị AEON Nhật Bản và có thị trường xuất khẩu ổn định từ các đối tác Nhật và Hàn Quốc

Theo bà Vũ Kim Hạnh, sau gần 11 năm triển khai chương trình “Khởi nghiệp Xanh” và 9 lần tổ chức Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp nông nghiệp - đổi mới sáng tạo”, Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp đã xây dựng được hệ sinh thái khởi nghiệp trong cả nước, với gần 1.000 mô hình khởi nghiệp.

Đáng chú ý, 10 năm hành trình của Chương trình Khởi nghiệp Xanh tạo ra một hệ sinh thái doanh nông trẻ, tự tin khởi nghiệp trong nhiều lĩnh vực nông nghiệp. Muốn phát triển bản thân, tạo sinh kế cho gia đình và cộng đồng cũng như phát triển nhiều sản phẩm hay, tốt cho sức khỏe, bảo vệ môi trường, thiên nhiên… Đồng thời, góp phần đáng kể trong việc giải quyết việc làm ở nông thôn, thành thị; vùng sâu, vùng xa; vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Chương trình này cũng đã hình thành nên lớp doanh nông trẻ tiềm năng, khao khát đổi mới và sáng tạo, phát triển nông nghiệp bền vững. Chú trọng đến thực hiện các tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp cần thiết để vươn lên, đứng vững trên thị trường và thu hút đầu tư. Trở thành lực lượng doanh nghiệp tiềm năng của Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, hàng Việt Nam chất lượng cao - Chuẩn hội nhập.

Minh Khuê

Theo: Báo Công Thương