Pháp đang tiến gần đến đụng độ trực tiếp với Nga; thỏa thuận an ninh Mỹ-Ukraine khó có tính ràng buộc

(Banker.vn) Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, hành động của Pháp ở Ukraine đang khiến xung đột trực tiếp với Nga đến gần hơn.
Israel tìm kiếm chiến thắng hoàn toàn trước Hamas; Mỹ - Pháp thúc ép Israel và Hamas đàm phán Máy bay chiến đấu đa nhiệm Mirage-2000 của Pháp sẽ chuyển cho Ukraine có gì đặc biệt?

Pháp đang tiến gần đến đụng độ trực tiếp với Nga

Theo bà Zakharova, Pháp ngày càng can dự nhiều hơn vào cuộc xung đột ở Ukraine, khiến khả năng xảy ra xung đột trực tiếp với Nga ngày càng gần hơn; điều này gây ra nhiều hậu quả khó lường.

Pháp ngày càng lún sâu hơn vào cuộc xung đột vũ trang ở Ukraine, liên tục chuyển bất kỳ ý tưởng hỗ trợ nào theo hướng làm suy yếu tình hình và tất nhiên điều này đang đẩy khả năng xảy ra xung đột trực tiếp với Nga đến gần hơn. Chúng gây hậu quả khó lường đối với an ninh không chỉ ở châu Âu mà còn trên thế giới”, bà Zakharova nói.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, nếu Tổng thống Macron gửi quân Pháp tới Ukraine thì họ sẽ bị quân đội Nga coi là mục tiêu hợp pháp.

Từ tháng 2/2024, Tổng thống Pháp đã gây tranh cãi khi nói ông không loại trừ việc triển khai bộ binh ở Ukraine trong tương lai. Nhà lãnh đạo Pháp cảnh báo nếu Nga thắng ở Ukraine, uy tín của châu Âu cũng tiêu tan.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, sự can thiệp của NATO trên thực địa ở Ukraine sẽ cực kỳ nguy hiểm và Moscow đang theo dõi các cuộc thảo luận về vấn đề này.

Thỏa thuận an ninh Mỹ-Ukraine khó có thể ràng buộc trong tương lai

CNN dẫn các nguồn tin cho hay, thỏa thuận an ninh giữa Mỹ và Ukraine dự kiến ​​sẽ không có tính ràng buộc đối với các Tổng thống Mỹ tương lai .

Lời hứa này dự kiến ​​sẽ là một ‘thỏa thuận điều hành’', khiến nó ít trang trọng hơn một hiệp ước và không nhất thiết phải ràng buộc đối với các tổng thống tương lai”, nguồn tin chỉ ra.

Mới đây, quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ xác nhận, Tổng thống Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ kí kết một thỏa thuận an ninh song phương 10 năm khi hai ông gặp nhau ở Italia nhân dịp dự hội nghị thượng đỉnh G7.

Thỏa thuận Mỹ-Ukraine sẽ bao gồm các cam kết mạnh mẽ của Washington trong việc huấn luyện binh sĩ cho Kiev, cũng như tăng cường hợp tác trong lĩnh vực sản xuất vũ khí. Mỹ đồng thời hứa cung cấp thêm hỗ trợ quân sự và chia sẻ thông tin tình báo cho phía Ukraine.

CNN dẫn lời hai quan chức ở Washington khác tiết lộ, thỏa thuận an ninh Mỹ-Ukraine không đưa ra các điều khoản rõ ràng về ngân sách hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Văn kiện này đi kèm một phụ lục trình bày cách thức chính quyền Mỹ lên kế hoạch hợp tác với quốc hội Mỹ ra sao để thực hiện các cam kết an ninh.

Trước đó, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết, việc Washington và Kiev ký thỏa thuận an ninh mới "nhằm làm rõ cam kết của Mỹ trong việc hỗ trợ Ukraine lâu dài, đặc biệt trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh".

Ông Sullivan thông tin thêm, 15 quốc gia đã ký các thỏa thuận an ninh riêng với Ukraine, nhằm tăng cường "khả năng răn đe phòng thủ" của Kiev. Tuy nhiên, không văn kiện nào trong số này có các điều khoản về việc phương Tây sẽ tham gia phòng thủ chung với Ukraine.

Thanh Bình

Theo: Báo Công Thương