Phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh hoặc căn cước công dân khi khám chữa bệnh từ ngày 3/12

(Banker.vn) Nghị định 75/2023/NĐ-CP quy định, người tham gia bảo hiểm y tế khi khám bệnh chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh hoặc căn cước công dân từ 3/12.
Thêm nhóm đối tượng được ngân sách Nhà nước đóng bảo hiểm y tế Hai nhóm người được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí từ ngày 3/12/2023

Ngày 19/10/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định 75/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT).

Phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh hoặc căn cước công dân khi khám chữa bệnh từ 3/12
Người dân có thể xuất trình căn cước công dân khi khám, chữa bệnh BHYT

Theo đó, Nghị định 75 sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 15 Nghị định 146 về thủ tục khám bệnh, chữa bệnh BHYT. Cụ thể, từ ngày 3/12/2023, người tham gia BHYT khi khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh hoặc căn cước công dân.

Trường hợp xuất trình thẻ BHYT chưa có ảnh thì phải xuất trình thêm một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc giấy xác nhận của công an cấp xã hoặc giấy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên; các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác hoặc giấy tờ được định danh điện tử mức độ 2 theo quy định tại Nghị định số 59/2022/NĐ-CP ngày 5/9/2022 của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử.

Như vậy theo quy định mới, người dân có thể xuất trình căn cước công dân khi khám, chữa bệnh BHYT. Điều này mang lại nhiều lợi ích, giúp người dân không phải mang nhiều giấy tờ; giảm quá trình chờ đợi trong khâu tiếp đón do căn cước công dân có tích hợp gắn chíp, mã QR cung cấp thông tin nhanh chóng, chính xác.

Để triển khai được tiện ích này, thời gian qua, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và các Bộ, ngành liên quan đã tích cực triển khai kết nối, đồng bộ dữ liệu. Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa cơ sở dữ liệu về bảo hiểm với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; triển khai kỹ thuật đảm bảo từng bước sử dụng thẻ căn cước công dân, ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNeID) thay thế thẻ BHYT giấy để khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, tính đến ngày 16/10/2023, hệ thống đã xác thực được 92.201.792 thông tin nhân khẩu trong cơ sở dữ liệu do Bảo hiểm Xã hội Việt Nam quản lý, trong đó có khoảng 83 triệu người đang tham gia bảo hiểm xã hội, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, chiếm 94,2% tổng số người tham gia với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đồng thời, Hệ thống của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã cung cấp, chia sẻ 131.751.885 lượt bản ghi thông tin bảo hiểm xã hội, BHYT cho cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đặc biệt, tính đến ngày 16/10/2023, toàn quốc đã có 100% cơ sở khám chữa bệnh BHYT triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân gắn chip (đáp ứng yêu cầu tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng số định danh cá nhân/căn cước công dân), với 49.610.467 lượt tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng số định danh cá nhân/căn cước công dân thành công phục vụ làm thủ tục khám chữa bệnh BHYT.

Bảo Thoa

Theo: Báo Công Thương