Ông Donald Trump phủ nhận mọi trách nhiệm liên quan đến cuộc bạo loạn Điện Capitol

(Banker.vn) Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đối mặt với bản luận tội với cáo buộc “kích động nổi dậy”, nhưng ông đồng thời phủ nhận trách nhiệm liên quan đến cuộc biểu tình đầy bạo lực của những người người ủng hộ.

Tổng thống đảng Cộng Hòa Donald Trump trao đổi với các phóng viên rằng bài phát biểu của ông trước cuộc tấn công điện Capitol thứ Tư ngày 06/01 được nhiều người giấu tên phân tích và mang nội dung hoàn toàn phù hợp. Trong bài phát biểu trên Twitter trước ngày biểu tình trên, ông đã kêu gọi người ủng hộ tuần hành trên Điện Capitol và chiến đấu.

“Nếu bạn đọc bài phát biểu của tôi, những gì tôi nói hoàn toàn phù hợp. Nhiều người đã phân tích bài phát biểu và lời nói của tôi cũng như đoạn văn cuối cùng. Tất cả đều nghĩ rằng câu cuối cùng hoàn toàn phù hợp.” – Tổng thống Trump trao đổi với phóng viên Reuters tại Căn cứ chung Andrews khi được hỏi về bất kỳ trách nhiệm cá nhân liên quan đến vụ tấn công ngày 6/1 và những người ủng hộ ông Trump xong vào Điện Capitol khi các thành viên Quốc hội và Phó Tổng thống Mike Pence ở bên trong.  

Cuộc trao đổi với phóng viên diễn ra trước khi Tổng thống Donald Trump đến Alamo, bang Texas để thăm và ký vào bức tường biên giới ở Mexico.

Các đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện Hoa Kỳ đã có kế hoạch luận tội ông Trump vào ngày thứ Tư này nếu ông không từ chức hoặc bị cách chức. Điều này khiến ông trở thành Tổng thống Hoa kỳ duy nhất từng bị luận tội hai lần.

Các thành viên Đảng Dân chủ cho biết việc ông Trump bảo vệ lời nói và hành động của mình nhấn mạnh tính cấp thiết của việc loại bỏ ông khỏi chức vụ. Cố vấn trong cuộc điều tra luận tội Hạ viện đầu tiên, Daniel Goldman đã viết trên Twitter: “Việc luận tội nên được tiến hành nhanh chóng và các thành viên của Quốc hội nên suy nghĩ kỹ về việc liệu họ có ủng hộ nỗ lực của ông Trump trong việc cố gắng lật ngược cuộc bầu cử và kích động cuộc nổi dây ở Điện Capitol hay không”.

Ông Trump đã không trả lời câu hỏi lớn trước khi rời nhà Trắng về trách nhiệm liên quan đến vụ bạo lực tại Điện Capitol. Thay vào đó, ông chỉ trích các nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ vì đã tiến hành luận tội, đồng thời cảnh báo rằng nó sẽ gây ra “một mối nguy hiểm to lớn” cho đất nước.

Khánh Trinh

Theo Người làm báo (link gốc)

Theo: