"Ôm mộng" thâu tóm Cảng Nam Hải Đình Vũ, Viconship (VSC) dự kiến lãi ròng tăng 21%

(Banker.vn) Viconship (VSC) dự kiến nhận chuyển nhượng vốn góp từ các thành viên góp vốn của Công ty TNHH Cảng Nam Hải Đình Vũ nhằm mục đích nâng tỷ lệ sở hữu lên mức tối đa 100% tại doanh nghiệp này.

Mới đây, Công ty CP Container Việt Nam (Viconship, HoSE: VSC) đã thông báo về nghị quyết của Hội đồng quản trị (HĐQT) được nhắc tới trong tờ trình của Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên dự kiến diễn ra trong năm 2024. Trong thông báo này, có những điểm đáng chú ý về kế hoạch kinh doanh trong năm 2024, phương án phân phối lợi nhuận, cổ tức và hoạt động sáp nhập & mua bán (M&A).

Tại Đại hội, Viconship sẽ đề xuất kế hoạch kinh doanh cho năm 2024 với mục tiêu doanh thu 2.450 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 320 tỷ đồng. Đây là sự tăng trưởng 11,5% và 20,8% so với năm 2023. Cổ tức dự kiến cho năm 2023 là tối thiểu 15%.

"Ôm giấc mộng" thâu tóm Cảng Nam Hải Đình Vũ, Viconship (VSC) dự kiến lãi ròng tăng 20%

Đại diện của công ty cho biết, mặc dù năm 2024 đang đối mặt với nhiều biến động và thách thức từ tình hình căng thẳng toàn cầu cũng như diễn biến của tỷ giá và lãi suất, đặc biệt là trong lĩnh vực logistics và cảng biển, nhưng Viconship vẫn quyết tâm tiếp tục tăng trưởng. Dự kiến lợi nhuận trước thuế và lãi vay trong năm 2024 sẽ đạt 504 tỷ đồng, tăng 15,8% so với năm 2023. Trong năm này, công ty cũng đang lên kế hoạch tái cấu trúc quy mô tài sản, thoái vốn tại các lĩnh vực không cốt lõi, và tập trung vào hoạt động M&A trong các lĩnh vực mạnh như khai thác cảng biển. Điều này nhằm tối ưu hóa chi phí tài chính và đạt được mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận, như cam kết với cổ đông.

Năm 2023, Viconship đã vượt vượt kế hoạch kinh doanh với doanh thu đạt 2.181 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế hơn 265 tỷ đồng, theo Báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán. Tại Đại hội đồng cổ đông sắp tới, công ty sẽ trình bày kế hoạch mở rộng quy mô thông qua hoạt động M&A. Cụ thể, công ty dự kiến nhận chuyển nhượng vốn góp từ các thành viên góp vốn của Công ty TNHH Cảng Nam Hải Đình Vũ để nâng tỷ lệ sở hữu của VSC tại Cảng Nam Hải Đình Vũ lên tới 100%.

Trước đó, Viconship đã có kế hoạch nhận chuyển nhượng thêm 44% vốn điều lệ tại Cảng Nam Hải Đình Vũ để nâng tỷ lệ sở hữu lên tối đa 79% vốn điều lệ, từ hạch toán đầu tư vào công ty liên kết sang công ty con. Người ta đã huy động được số tiền hơn 1.300 tỷ đồng từ đợt chào bán cho cổ đông hiện hữu để thực hiện kế hoạch này.

Trong năm 2023, Viconship đã hoàn tất việc mua mới 35% vốn tại Công ty TNHH Cảng Nam Hải Đình Vũ (sở hữu cảng Nam Hải Đình Vũ tại Hải Phòng), với giá trị khoảng 1.049 tỷ đồng, tương ứng với giá gần 75.000 đồng/cổ phiếu. Khoản đầu tư này đang được Viconship hạch toán vào công ty liên kết.

Viconship là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực khai thác cảng ở Việt Nam với quy mô lớn. Việc sở hữu cảng Nam Hải Đình Vũ đã giúp Viconship trở thành doanh nghiệp cảng lớn nhất tại Hải Phòng hiện nay, với tổng công suất khoảng 2,6 triệu TEU và chiếm 30% thị phần. Viconship cũng thông báo rằng Cảng Nam Hải Đình Vũ đã bắt đầu đóng góp lợi nhuận vào hệ thống của công ty.

Trong một diễn biến khác, sau khi thông qua việc nâng tỷ lệ cổ tức 2023 tại ĐHĐCĐ thường niên, Công ty CP Cảng Xanh Vip (UPCoM: VGR) thông báo chốt quyền tạm ứng cổ tức đợt 2/2023 bằng tiền. Ngày giao dịch không hưởng quyền là 2/4/2024. Cụ thể, tỷ lệ thực hiện là 60% tức một cổ đông nhận về 6.000 đồng với mỗi cổ phiếu sở hữu. Trên thị trường, Cảng Xanh Vip đang lưu hành gần 63,3 triệu cổ phiếu, ước tính doanh nghiệp "nhà Viconship" cần chi khoảng 380 tỷ đồng cho đợt trả cổ tức này. Ngày thanh toán dự kiến vào 15/4/2024.

Với mức chia cổ tức như trên, những người “vớ bẫm” nhất là 2 cổ đông lớn của VGR, gồm công ty mẹ Công ty CP Container Việt Nam (HoSE: VSC) và doanh nghiệp vận tải Evergreen Marine Corporation đến từ Đài Loan (Trung Quốc). Hai cổ đông này nắm hơn 96% vốn điều lệ của Cảng Xanh Vip, trong đó VSC sở hữu gần 74,4% (khoảng 47 triệu cổ phiếu), còn Evergreen nắm giữ hơn 21,7% (gần 13,8 triệu cổ phiếu). Với tỷ lệ này, các cổ đông lớn sẽ nhận được tương ứng gần 283 tỷ đồng và hơn 82 tỷ đồng.

Trước đó, VGR đã tạm ứng với tỷ lệ 10% vào ngày 14/06/2023. Ban đầu, Cảng Xanh Vip dự định trả cổ tức 2023 với tổng tỷ lệ 40% nhưng đã "quay xe" nâng lên 70% theo nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên 2024 công bố vào ngày 14/03 vừa qua. Toàn bộ số tiền được trích từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến hết ngày 31/12/2023 gần 567 tỷ đồng.

Công ty con Viconship (VSC) dự chi hàng trăm tỷ chia cổ tức, cổ phiếu tăng dựng đứng bất chấp thị trường "đỏ lửa"

Dự kiến, sau đợt chốt quyền trả cổ tức 60% từ Cảng Xanh Vip, tổng cộng số tiền Viconship (VSC) nhận được tương ứng khoảng ...

Viconship (VSC): Ba thành viên HĐQT xin từ nhiệm

Ngoài 3 Thành viên HĐQT xin từ chức, 2 Thành viên Ban Kiểm soát của Viconship cũng đã đâm đơn từ nhiệm cùng lý do ...

Khối ngoại tiếp tục "xả ròng" trên HoSE, cổ phiếu PVS được gom mạnh trong ngày lập đỉnh

Trong phiên giao dịch 2/4, khối ngoại tiếp tục bán ròng trên HoSE, tập trung chủ yếu vào các mã: STB, VCI, SSI, MSN,...

Tuấn Khải

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán