Ô tô nổ máy bật điều hòa liệu có tốn quá nhiều xăng không?

(Banker.vn) Trong những ngày hè nắng nóng, người dùng thường chọn cách nổ máy xe bật điều hòa trước 5 - 10 phút rồi sau đó mới lên xe, điều này liệu có tốn quá nhiều xăng hay không?

Nổ máy bật điều hòa này có tốn xăng không?

Câu trả lời là tất nhiên là có, vì khi xe nổ máy nhưng không di chuyển thì động cơ xe vẫn hoạt động và mọi nhu cầu sử dụng trên xe điều được thực hiện qua sự hoạt động của động cơ. Điều này dẫn đến việc tiêu tốn nhiên liệu.

Ô tô nổ máy bật điều hòa liệu có tốn quá nhiều xăng không?
Ảnh minh họa

Không chỉ với ô tô sử dụng nhiên liệu xăng dầu mà với ô tô sử dụng năng lượng điện việc nổ máy bật điều hòa cũng làm tiêu tốn điện. Vậy nên dù bạn sử dụng ô tô xăng/dầu hay điện thì nổ máy bật điều hòa cũng làm hao hụt năng lượng.

Mức tiêu thụ xăng khi nổ máy ô tô và bật điều hòa

Mức tiêu thụ nhiêu liệu khi xe nổ máy và bật điều hòa trên từng dòng xe và từng chế độ sử dụng của xe sẽ có sự khác nhau. Ví dụ bạn bật A/C hoặc không bật, bật với chế độ nhỏ hay lớn, bật quạt gió hay không...là đã khác nhau.

Một thử nghiệm về thông số tiêu hao nhiên liệu khi nổ máy xe và bật điều hòa được thực hiện trong điều kiện giả định như sau:

Nhiệt độ môi trường: 40 độ C

Nhiệt độ họng gió máy lạnh (điều hòa): 20 độ C, nhiệt độ ghế lái 24 - 25 độ C

Năng lượng bức xạ mặt trời: 1000W/m2

Kết quả xe không chạy chỉ bật điều hòa sẽ tiêu tốn mức nhiên liệu là 0,352 lít xăng. Và trên thực tế khi thực hiện so sánh thì mức tiêu thụ năng lượng cho việc nổ máy bật điều hòa khi xe đứng yên sẽ cao hơn nhiều so với khi xe di chuyển. Cụ thể (áp dụng theo các điều kiện giả định trên):

Điều kiện xe chạy trong 1 giờ

Công suất tiêu thụ của điều hòa

Năng lượng tiêu thụ

Xe chạy theo WLTP

1.67 kW

0.243 L

Xe chạy nội đô

(Tương đương Chu kỳ 1-WLTP)

1.67 kW

0.278 L

Khi xe không chạy chỉ bật điều hòa

1.67 kW

0.352 L

*Lưu ý: Con số này có thể sẽ chênh lệch với từng điều kiện sử dụng khác nhau như dòng xe, động cơ xe, thế hệ xe và nhiệt độ...

Nổ máy bật điều hòa có hại xe không?

Đây là vấn đề gây rất nhiều tranh cãi sẽ có những thông tin cho rằng ảnh hưởng và gây hại cho xe nhưng một số thông tin lại nói là không.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu tại Mỹ đã chứng minh rằng việc bật điều hòa khi xe nổ máy và không chạy sẽ không ảnh hưởng đến động cơ xe. Bởi vì các dòng xe ô tô hiện nay đều được trang bị ECU tự động nhằm điều chỉnh hệ thống một cách tự động để tối ưu hóa khả năng vận hành của động cơ xe. Khi ta khởi động động cơ, các hệ thống hỗ trợ trong xe sẽ tự động ngắt để tập trung nhiên liệu và điện năng cho vận hành.

Sự hoạt động thông minh này đã giúp xe không bị tổn hại ngay cả khi bật điều hòa mà không di chuyển.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên nổ máy bật điều hòa trong thời gian ngắn hoặc là khởi động để làm mát xe.

Tuyệt đối không nổ máy xe bật điều hòa và ngủ. Thực tế đã có nhiều người gặp nguy hiểm vì bật điều hòa để ngủ do thiếu ô xi.

Nên chọn mua loại nhớt nào tốt nhất cho xe máy Honda SH? Thời gian thay nhớt ra sao?

Việc chọn nhớt xe máy tốt cho Honda SH giúp động cơ xe hoạt động một cách tối ưu và sử dụng lâu bền hơn. ...

GMC Canyon AT4X AEV 2024: Sẵn sàng băng qua những hẻm núi vĩ đại nhất

Lần đầu tiên sau ba thế hệ, chiếc xe bán tải cỡ trung GMC Canyon AT4X AEV mang theo những công cụ địa hình thích ...

Ngắm nhìn Toyota Alphard 2024 về Việt Nam: Diện mạo lẫn trang bị khiến Lexus "e ngại"

Mới đây, thế hệ thứ tư của Toyota Alphard đã chính thức có mặt tại thị trường Malaysia với những thay đổi quan trọng về ...

Linh Đan (t/h)

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán