Nữ nhân viên Ngân hàng Agribank (Chi nhánh Sơn Động) lừa đảo, chiếm đoạt 47 tỷ đồng từ nhiều người

(Banker.vn) Quá trình điều tra cho thấy, Phạm Thị Phượng lợi dụng danh nghĩa là nhân viên Ngân hàng Agribank Chi nhánh huyện Sơn Động đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 43 công dân với tổng số tiền khoảng 47 tỷ đồng.

Nữ nhân viên Ngân hàng Agribank (Chi nhánh Sơn Động) lừa đảo, chiếm đoạt 47 tỷ đồng từ nhiều người
Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang vừa đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bắc Giang truy tố Phạm Thị Phượng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Ảnh do Công an cung cấp

Thông tin từ Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang vừa đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bắc Giang truy tố Phạm Thị Phượng (sinh năm 1988, trú tại thị trấn Tây Yên Tử, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", quy định tại điểm a khoản 4 điều 174 bộ luật Hình sự.

Quá trình điều tra xác định, thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, Phạm Thị Phượng đang là nhân viên Ngân hàng Agribank Chi nhánh huyện Sơn Động. Từ năm 2013 đến khi bị bắt giữ, lợi dụng danh nghĩa và uy tín của bản thân, dưới hình thức huy động vốn để đáo hạn ngân hàng và hứa hẹn trả lãi suất cao, Phượng đã vay tiền của nhiều công dân trên địa bàn huyện Sơn Động.

Phượng sử dụng số tiền vay được để tiếp tục cho người khác vay với lãi suất cao hơn để hưởng lợi nhuận chênh lệch. Thực tế, do đang nợ số tiền lớn, Phượng đã dùng tiền vay được của người này để trả tiền gốc và tiền lãi cho người khác cho đến khi hoàn toàn không còn khả năng chi trả.

Bằng thủ đoạn trên, Phạm Thị Phượng đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 43 công dân với tổng số tiền khoảng 47 tỷ đồng.

Cũng liên quan đến Ngân hàng Agribank, ngày 6/4/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam hai đối tượng tham ô tài sản tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Chi nhánh huyện Châu Phú, An Giang về hành vi "Tham ô tài sản".

Hai bị can bị khởi tố là Huỳnh Tiểu My (sinh năm 1981, trú ấp Mỹ Lương, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) và Vũ Thái An (sinh năm 1988, trú Ấp Bình Hòa, thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang).

Ông Vũ Thái An là Phó trưởng phòng Kế toán – ngân quỹ, kiêm nhiệm thủ quỹ tại Agribank Chi nhánh huyện Châu Phú. An có trách nhiệm trong thu tiền, ký duyệt chứng từ thủ quỹ, kiểm kê đối chiếu tiền ngân quỹ với sổ sách cuối ngày và cất giữ tiền vào kho quỹ của ngân hàng.

Lợi dụng chức vụ của mình, ông An đã giúp cho Huỳnh Tiểu My, Phó trưởng phòng Kế toán – ngân quỹ, phụ trách kiểm soát giao dịch của ngân hàng lấy 2 tỷ đồng trong kho quỹ của ngân hàng để đưa cho một người bạn nộp tiền vào tài khoản, rồi chuyển lại cho An, sau đó chuyển cho My.

Sau đó, bà My dùng số tiền này để trả nợ đã vay trước đó, mục đích để chủ nợ cho My tiếp tục vay để My trả nợ cho An. Ngoài ra, An còn trực tiếp kí xác nhận đã thu tiền vào 2 giấy nộp tiền vào tài khoản của 2 người do My lập khống để giúp My hạch toán chiếm đoạt số tiền hơn 2,5 tỷ đồng.

Tổng cộng, An và My đã chiếm đoạt số tiền hơn 4,5 tỷ đồng của Agribank Chi nhánh huyện Châu Phú.

Bên cạnh đó, My còn lợi dụng chức vụ của mình chỉ đạo cấp dưới hạch toán khống số tiền 2,5 tỷ đồng để trả nợ cho người tên N.T.M.T.

Ở một trường hợp khác liên quan đến việc nhân viên ngân hàng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, vào giữa tháng 4/2022 vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, bắt tạm giam Đặng Văn Quân (SN 1988, ngụ P.Tây Sơn, TX.An Khê, Gia Lai) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bước đầu điều tra cho thấy, Đặng Văn Quân là nhân viên quan hệ khách hàng cá nhân, Phòng giao dịch TX.An Khê, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB), Chi nhánh Gia Lai, đối tượng đưa ra thông tin, cần tiền làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng. Từ năm 2020 đến cuối năm 2021, Quân đã tìm cách liên hệ để vay tiền của 4 cá nhân trên địa bàn TX.An Khê. Với lời hứa, tiền vay sẽ được làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng, trả lãi suất cao.

Ban đầu, Quân trả gốc và lãi đầy đủ cho các nạn nhân. Nhưng sau đó, khi số tiền vay đã lớn, Quân tìm cách chiếm đoạt. Cụ thể, Quân đã chiếm đoạt của 4 người với tổng số tiền hơn 3,8 tỷ đồng, trong đó người nhiều nhất 2 tỷ đồng. Sau đó Quân cắt liên lạc, trốn khỏi địa phương.

Hiện vụ việc đang được Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Gia Lai mở rộng điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tân An (t/h)

Theo Tạp chí Kinh tế Chứng khoán Việt Nam