Nhuyễn thể hai mảnh vỏ Việt Nam hút khách hàng "khó tính”

(Banker.vn) Do nguồn nguyên liệu trong nước dồi dào, sản phẩm nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam có nhiều lợi thế để gia tăng xuất khẩu, nhất là thị trường các nước châu Âu (EU).

Nhiều đơn hàng thịt ngao đóng hộp

Tháng 11 vừa qua, container thịt ngao đóng hộp đầu tiên được Công ty TNHH Thuỷ sản Lenger Việt Nam xuất sang EU. Đây là một tín hiệu tốt cho thấy doanh nghiệp đã kiểm soát được vùng nuôi, nguồn nguyên liệu, quy trình sản xuất, chế biến hiện đại đảm bảo chất lượng đáp ứng được tiêu chuẩn khắt khe của các thị trường.

Trao đổi với chúng tôi, bà Lò Thị Kim Dung, phòng XNK, Công ty TNHH Thuỷ sản Lenger Việt Nam cho biết, hiện công ty đã có nhiều đơn hàng xuất khẩu thịt ngao sang thị trường EU, nên công ty đang nỗ lực chuẩn bị nguồn nguyên liệu để thực hiện xuất khẩu vào đầu năm 2022 theo đơn đặt hàng của đối tác.

Sau container xuất khẩu đầu tiên thăm dò thị trường EU vào tháng 11/2021, Công ty TNHH Thuỷ sản Lenger Việt Nam tiếp tục hoàn thiện dây chuyền sản xuất, tích cực tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho sản phẩm thịt ngao đóng hộp này ở các nước: Nhật Bản, Hàn Quốc, Liên bang Nga…

Công ty TNHH Thủy sản Lenger Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, thành viên của Tập đoàn Lenger Seafoods, Hà Lan. Sau hơn chục năm được cấp phép đầu tư tại Việt Nam, Công ty TNHH Thủy sản Lenger Việt Nam đã thành công trong việc nuôi trồng, khai thác, đánh bắt, chế biến và kinh doanh thương mại trong nước và xuất khẩu các loại ngao và nhuyễn thể hai mảnh vỏ tươi sống, đông lạnh và đồ hộp.

Theo Công ty TNHH Thủy sản Lenger Việt Nam, để đáp ứng thị trường xuất khẩu khắt khe, công ty đầu tư các dây chuyền công nghệ làm sạch ngao và chế biến ngao tươi sống, đông lạnh và đồ hộp khá hiện đại, trang bị nhiều máy móc và thiết bị tiên tiến đảm bảo chất lượng các loại sản phẩm chế biến từ ngao đạt tiêu chuẩn quốc tế. Nhà máy của Công ty TNHH Thủy sản Lenger Việt Nam hàng năm được tổ chức SGS thẩm định và cấp chứng chỉ FSSC 22000 (Hệ thống an toàn thực phẩm), có chứng nhận Halal. Không chỉ các sản phẩm xuất khẩu, các sản phẩm từ ngao bán trong nước được cấp chứng nhận Chất lượng vàng Thủy sản Việt Nam do Hội Nghề cá Việt Nam cấp, Hàng Việt Nam chất lượng cao - chuẩn hội nhập do Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao cấp.

Thị trường tiềm năng

Ngoài Công ty TNHH Thủy sản Lenger Việt Nam, một số công ty lớn XK ngao sang EU có kim ngạch lớn, như: Công ty Cổ phần XNK Thủy sản Thanh Hóa, Công ty TNHH Minh Đăng, Công ty TNHH Nghêu Thái Bình, Công ty TNHH Việt Long Kiên Giang, Công ty Cổ phần Thủy sản Bến Tre... Hiện các công ty đang tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có trong nước, gia tăng xuất khẩu sang các thị trường, đặc biệt là thị trường EU.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), EU là thị trường nhập khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ lớn nhất của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 62% tổng giá trị xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam đi các thị trường. Tính tới 15/11/2021, xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam sang EU đạt 73,7 triệu USD, tăng 38,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Italy, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha là 3 thị trường đơn lẻ nhập khẩu lớn nhất nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam trong khối EU.

Theo đó, xuất khẩu sang Italy (thị trường đơn lẻ lớn nhất khối, chiếm tỷ trọng 30% tổng xuất khẩu nhuyển thể hai mảnh vỏ của Việt Nam sang EU), đạt trên 22 triệu USD, tăng 49%. Italy NK nhiều nhất nhuyễn thể hai mảnh vỏ từ Việt Nam trong khối EU. Các sản phẩm nhuyễn thể hai mảnh vỏ chủ yếu xuất đi Italy bao gồm ngao nâu nguyên con đông lạnh, ngao nâu luộc đông lạnh, ngao trắng luộc đông lạnh, ngao lụa thịt hấp đông lạnh, thịt ngao chế biến làm sạch đông lạnh. Tiếp theo là thị trường Tây Ban Nha, với trị giá xuất khẩu đạt 21,3 triệu USD, tăng 42% và xuất khẩu sang Bồ Đào Nha đạt 17,5 triệu USD, tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản phẩm chính xuất khẩu sang 3 thị trường này là ngao trắng và ngao nâu hấp đông lạnh. Giá trung bình xuất khẩu sang Italy dao động từ 2,35 – 2,69 USD/kg, trong khi giá trung bình xuất khẩu sang Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha dao động từ 1,7 – 2 USD/kg. Pháp đứng thứ 6 về xuất khẩu nhuyển thể hai mảnh vỏ của Việt Nam trong khối EU tuy nhiên xuất khẩu nhuyển thể hai mảnh vỏ vào Pháp từ Việt Nam tính tới 15/11/2021 ghi nhận tốc độ tăng trưởng tốt nhất 191%.

Nhu cầu của các thị trường tăng và sản xuất nghêu, ngao ổn định là những yếu tố hỗ trợ cho xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ sang EU tăng. Một số doanh nghiệp ở miền Bắc và miền Trung vẫn giữ được tăng trưởng dương trong xuất khẩu nhuyển thể hai mảnh vỏ thời gian vừa qua do ít bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ưu đãi thuế từ Hiệp định EVFTA cũng góp phần thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm nhuyễn thể hai mảnh vỏ Việt Nam sang EU.

Là sản phẩm tiện lợi, dễ sử dụng trong mùa dịch bệnh phải ở trong nhà nhiều, nhu cầu các sản phẩm nhuyễn thể hai mảnh vỏ đóng hộp tại phân khúc bán lẻ của EU cũng tăng mạnh trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 tái bùng phát. Nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm này từ EU vẫn rất cao trong thời gian tới.

Theo Báo Hải Quan

Theo Báo Công Thương

Theo: Báo Công Thương