Những lưu ý khi mua bán xe ô tô

(Banker.vn) Trong thời đại mà việc mua bán một chiếc ô tô đã trở nên tương đối thuận lợi và đơn giản, nhưng vẫn có những lưu ý mà cả bên bán và bên mua cần lưu tâm...

Về các loại phí phải đóng khi bán xe

- Phí công chứng và phí trước bạ:

+ Phí công chứng: sau khi thương lượng và hoàn tất nội dung hợp đồng thì cẩn phải được công chứng và chi phí cho việc công chứng này sẽ bao gồm 0,1% giá trị xe và khoange 300.000 đồng phí lưu giữ hồ sơ.

+ Lệ phí trước bạ: đối với ô tô thì mức thu lệ phí trước bạ đối với trường hợp bán ô tô là 2% theo quy định tại khoản 3 Điều 7 Nghị định 10/2022/NĐ-CP.

- Thuế thu nhập cá nhân: theo quy định tại Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007, sửa đổi bổ sung năm 2012 thì việc bán xe ô tô không thuộc đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân nên chủ sở hữu sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi bán xe ô tô.

Về chất lượng của xe ô tô được mua bán

Phương tiện giao thông là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, được sử dụng để di chuyển và thực hiện các hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên, việc đảm bảo chất lượng sản phẩm là cữ kỳ quan trọng để đảm bảo an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông. Thực tế cho thấy, ngoài những nguyên nhân do sự thiếu cẩn thận của người lái xe, các lỗi kỹ thuật của phương tiện cũng góp phần vào các vụ tai nạn. Khi xảy ra tai nạn, chủ xe sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý, do đo, mua bán phương tiện giao thông cũng rất quan trọng

Những lưu ý khi mua bán xe ô tô
Bên mua cần phải cân nhắc kỹ lưỡng về tiêu chí chất lượng sản phẩm trước khi thực hiện mua bán

Vì vậy, bên mua cần phải cân nhắc kỹ lưỡng về tiêu chí chất lượng sản phẩm trước khi thực hiện mua bán. Các phương tiện lưu thông trên đường cần có nguy cơ gây ra tai nạn rất cao, do đó, việc kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi mua và điều cần thiết. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông, đồng thời tránh gặp rắc rối về pháp lý sau này.

Về giá và phương thức thanh toán

Trong quá trình lập hợp đồng mua bán, các yếu tố quan trọng cần được ghi nhận đầy đủ và rõ ràng để tránh những tranh chấp phát sinh sau này. Bên cạnh việc xác định rõ giá cả và thời hạn trả, đặc biệt cần lưu ý đến phương thức chuyển tài sản và các thủ tục liên quan đến thanh toán.

Nếu việc thanh toán được thực hiện bằng chuyển khoản, cần ghi rõ ngày, thời điểm và tên ngân hàng mà giao dịch được thực hiện, cùng với các thông tin tài khoản liên quan. Trong trường hợp thanh toán bằng tiền mặt, việc lập biên bản giao nhận rõ ràng là rất quan trọng. Biên bản này cần ghi rõ số tiền và phương tiện mua bán cụ thể, kèm theo tên và chữ ký của người làm chứng.

Không chỉ những yếu tố trên, thời gian ký kết hợp đồng mua bán chính thức tại văn phòng công chứng cũng cần được ghi rõ. Điều này giúp đảm bảo tính chính thức và hiệu lực của hợp đồng, cũng như đảm bảo quyền lợi của các bên được bảo vệ đúng pháp luật.

Vì vậy, việc lưu ý và ghi nhận rõ các yếu tố trên trong hợp đồng mua bán là rất quan trọng để tránh những tranh chấp phát dinh sau này và đảm bảo tính minh bạch và công bằng cho cả hai bên.

Về địa điểm chuyển giao tài sản chiếc xe ô tô

Việc quy định nơi thực hiện nghĩa vụ khi các bên không thỏa thuận được thực hiện theo quy định của pháp luật. Theo đó, nếu đối tượng của nghĩa vụ là bất động sản thì nơi thực hiện nghĩa vụ là nơi có bất động sản. Nếu đối tượng không phải là bất động sản thì nơi thực hiện nghĩa vụ sẽ được xác định tại nơi cư trú hoặc trụ sở của bên có quyền thực hiện nghĩa vụ hoặc theo thỏa thuận của các bên.

Cần đóng những loại thuế nào khi mua một chiếc ô tô mới?

Tại Việt Nam, người tiêu dùng lại phải đóng nhiều loại thuế và khi mua và sử dụng một chiếc ôtô, điều này khiến giá ...

Giá xe Toyota Highlander 2024 dự kiến tăng thêm 2500 USD

Khi không còn phiên bản L, chiếc ô tô SUV ba hàng ghế - Toyota Highlander 2024 hiện có giá khởi điểm là 40.515 USD ...

Loại ô tô "đổ bộ" thị trường Việt Nam: Toàn xe "chất", giá chỉ từ 399 triệu đồng

Vừa bước qua tháng Ngâu, hàng loạt mẫu xe ô tô mới đổ bộ vào thị trường Việt Nam. Trong đó có những mẫu xe ...

Linh Đan (t/h)

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán