Lợi ích sức khỏe từ bơ đậu phộng Nhiều lợi ích khi ăn lạc vào mùa đông Nhiều lợi ích sức khỏe từ quả mít |
Lá xoài thường ít được quan tâm và sử dụng, nhưng loại lá này có rất nhiều công dụng đối với sức khoẻ.
Thân, vỏ cây, lá, rễ và quả xoài có thể được sử dụng trong y học cổ truyền, nhưng đặc biệt là lá được cho là có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và các tình trạng sức khỏe khác. Dưới đây là những lợi ích và công dụng của lá xoài.
Lá xoài non còn có thể chế biến, làm gia giảm không thể thiếu đối với nhiều món ăn ngon. Ảnh Dân Việt |
Lá xoài giúp ổn định đường huyết
Lá xoài sở hữu nhiều hợp chất có khả năng giúp kiểm soát và ổn định đường huyết hiệu quả. Trong đó có anthocyanins – một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp giảm stress oxy hóa, bảo vệ tế bào beta tuyến tụy khỏi tổn thương, từ đó cải thiện khả năng tiết insulin của cơ thể.
Ngoài ra, lá xoài còn chứa axit corosolic giúp thích sản xuất glycogen ở gan, giúp dự trữ glucose dư thừa trong máu, hạn chế tình trạng tăng đường huyết đột ngột sau ăn. Chất xơ trong lá xoài cũng có khả năng làm chậm tốc độ hấp thu glucose trong đường ruột, góp phần kiểm soát đường huyết hiệu quả.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Polyphenol dồi dào trong lá xoài có thể giúp tăng cường tính đàn hồi của mạch máu, giảm nguy cơ hình thành mảng bám, từ đó giúp ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch như xơ vữa động mạch, cao huyết áp, đột quỵ. Lá xoài chứa nhiều Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp trung hòa các gốc tự do, bảo vệ tim khỏi tổn thương do stress oxy hóa.
Bên cạnh đó, do rất giàu chất xơ nên lá xoài có thể giúp giảm cholesterol xấu (LDL), tăng cholesterol tốt (HDL) trong cơ thể, từ đó góp phần bảo vệ sức khỏe tim mạch. Kali trong lá xoài cũng có khả năng giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ cao huyết áp và đột quỵ.
Lá xoài tốt cho tiêu hóa
Lá xoài chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, giúp tăng cường nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn hiệu quả, ngăn ngừa táo bón. Chất xơ cũng đóng vai trò như thức ăn cho vi khuẩn có lợi (prebiotics) trong đường ruột, giúp cân bằng hệ vi sinh, ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, từ đó cải thiện tiêu hóa và tăng cường miễn dịch.
Lá xoài cũng chứa một số enzym tiêu hóa như amylase, lipase, protease, giúp cơ thể phân giải thức ăn hiệu quả hơn, tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất. Nhờ vậy, lá xoài giúp giảm đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng do thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn.
Tăng cường hệ miễn dịch
Lá xoài chứa hàm lượng vitamin C dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin C giúp kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu - "chiến binh" chống lại vi khuẩn, virus và các tác nhân gây hại khác. Ngoài ra, vitamin C còn giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của các tế bào miễn dịch, từ đó bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.
Lá xoài cũng là nguồn cung cấp beta-carotene - tiền chất của vitamin A. Vitamin A đóng vai trò thiết yếu trong việc duy trì chức năng hàng rào bảo vệ da và niêm mạc, ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn, virus.
Hỗ trợ điều trị sỏi mật và sỏi thận
Lá xoài chứa hàm lượng axit citric dồi dào, giúp hòa tan các khoáng chất trong sỏi, làm mềm sỏi và kích thích bài tiết sỏi ra ngoài theo đường niệu. Các hợp chất polyphenol trong lá xoài có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp giảm viêm, ngăn ngừa hình thành sỏi mới và bảo vệ gan, thận khỏi tổn thương do sỏi gây ra. Trong khi đó kali trong loại lá này giúp lợi tiểu, tăng cường đào thải độc tố và cặn bã ra khỏi cơ thể, từ đó hỗ trợ điều trị sỏi.
Có đặc tính chống viêm
Trong lá xoài có chứa hợp chất Mangiferin - có tác dụng chống viêm hiệu quả. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy đặc tính chống viêm của lá xoài thậm chí có thể bảo vệ não của con người khỏi các bệnh như Alzheimer hoặc Parkinson.
Ngăn ngừa béo phì
Chiết xuất lá xoài có chứa mangiferin, một hợp chất giúp kích hoạt mức adiponectin cao hơn. Adiponectin là một loại protein tín hiệu tế bào đóng vai trò chuyển hóa chất béo và điều hòa lượng đường trong cơ thể. Mức độ Adiponectin cao hơn có thể ngăn ngừa béo phì và các bệnh mãn tính liên quan đến béo phì.
Nhiều nghiên cứu trên động vật đã báo cáo rằng chiết xuất lá xoài ức chế sự tích tụ chất béo trong các tế bào mô, do đó giúp kiểm soát bệnh béo phì, tiểu đường và hội chứng chuyển hóa.
Hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày
Lá xoài và các bộ phận khác của cây xoài trước đây đã được sử dụng để hỗ trợ điều trị loét dạ dày và các tình trạng tiêu hóa khác.
Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy kết quả khả quan, tổn thương dạ dày và đường tiêu hoá có dấu hiệu được cải thiện. Tuy nhiên, vẫn thiếu các nghiên cứu trên người.
Làm đẹp da và tóc
Lá xoài chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe làn da. Chiết xuất lá xoài có thể làm giảm nếp nhăn, dấu hiệu lão hóa và khô da đồng thời cũng giúp sản xuất collagen có thể làm giảm nếp nhăn và nếp nhăn trên khuôn mặt. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng như vitamin C và A trong lá xoài cũng có tác dụng làm cho mái tóc của bạn trở nên bóng mượt.
Cách sử dụng lá xoài
Để tăng cường sức khoẻ và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, kiểm soát cân nặng... mọi người có thể ăn trực tiếp lá xoài non hoặc dùng để pha trà.
Cách pha trà lá xoài rất đơn giản, có thể hái khoảng 5 đến 10 lá xoài non, sau đó rửa sạch và đem đun với khoảng 150 đến 200 ml nước.
Lưu ý, các nghiên cứu về lợi ích của lá xoài chủ yếu trên động vật, các nghiên cứu trên người còn ít nên để đảm bảo an toàn, mọi người nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng, không sử dụng lá xoài như một biện pháp điều trị thay thế cho các chỉ định của bác sĩ.