Những lợi ích cho sức khỏe của quả sung

(Banker.vn) Quả sung là một trong những loại quả phổ biến được sử dụng để chế biến các món ăn rất tốt cho sức khỏe cũng như là vị thuốc quý trong các bài thuốc dân gian.
Ăn cà rốt vào mùa đông tốt cho sức khỏe Chăm sóc sức khỏe trong thời tiết mưa phùn, nồm ẩm

Sung là loại quả có vỏ mỏng màu xanh, chuyển dần sang tím khi quả chín. Hình dáng bên ngoài của quả sung khá giống với hình giọt nước, có kích thước gần bằng ngón tay cái. Bên trong quả có thịt màu hồng, chứa nhiều hạt nhỏ.

Quả sung giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư
Quả sung giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư

Đặc tính chống ung thư: Đặc tính chống ung thư của quả sung có liên quan đến các thành phần có tác dụng chống oxy hóa xuất hiện nhiều trong mủ ở lá và quả sung.

Các chất chống oxy hóa (polyphenol) giúp cơ thể chống lại sự hình thành và phát triển của các gốc tự do, từ đó giúp ngăn chặn và làm chậm quá trình phát triển của các tế bào ung thư, giảm sự phân hủy collagen.

Quả sung giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư

Giúp làn da khỏe mạnh: Quả sung có những tác động tích cực lên làn da, đặc biệt trong các tình trạng viêm da dị ứng, khô da hoặc ngứa do dị ứng. Nhờ vào các vitamin A, vitamin C, khoáng chất từ quả sung có khả năng chống oxy hóa trên tế bào da giúp làm chậm sự hình thành nếp nhăn trên da do quá trình lão hóa gây ra.

Giúp tóc chắc khỏe, bảo vệ chân tóc: Quả sung rất giàu sắt - một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển khỏe mạnh của tóc. Ngoài ra, các vitamin nhóm B cùng với đồng, magie,... giúp bảo vệ chân tóc giúp tóc luôn chắc khỏe, ngăn ngừa gãy tóc rụng tóc.

Bảo vệ thị lực: Trong quả sung có chứa vitamin A - một vitamin đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ thị lực và duy trì sức khỏe cho đôi mắt. Vitamin A là hợp chất thân dầu, ở mắt vitamin A tạo thành một lớp màng mỏng bao phủ bề mặt mắt giúp bảo vệ giác mạc khỏi các tác nhân gây hại như bụi bẩn, ánh sáng xanh, tia UV,...

Cải thiện tiêu hoá: Thành phần chất xơ có trong quả sung là nguồn thức ăn cần thiết giúp nuôi dưỡng hệ vi sinh vật có lợi trong đường ruột, góp phần cải thiện quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa các tình trạng như đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu,...

Duy trì hoạt động của hệ thần kinh: Các vitamin nhóm B có trong quả sung giúp duy trì sự khỏe mạnh của hệ thần kinh, đóng vai trò quan trọng trong cung cấp năng lượng cho tế bào thần kinh. Ngoài ra, vitamin B1 giúp giảm căng thẳng thần kinh và tăng khả năng sáng tạo.

Tăng cường sức khỏe xương khớp: Quả sung là nguồn cung cấp canxi và kali dồi dào, đây đều là các khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự khỏe mạnh của hệ xương khớp.

Canxi là thành phần thiết yếu của xương, giúp duy trì cấu trúc xương. Trong khi kali giúp cải thiện mật độ xương và làm chậm quá trình mất xương.

Chống oxy hóa: Quả sung có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ nhờ vào thành phần là các vitamin A và C. Ngoài ra, các polyphenol có trong thịt quả cũng đóng góp vào tác động chống lại quá trình oxy hóa trong cơ thể.

Về cấu trúc, polyphenol có nhiều nhóm hydroxyl và vòng benzen trong phân tử nên có khả năng chống lại các gốc tự do gây hại trong cơ thể.

Điều trị chứng táo bón, giúp nhuận tràng: Quả sung có thể giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, cụ thể là cải thiện tình trạng táo bón. Điều này là nhờ vào thành phần chất xơ có trong quả sung giúp thức ăn di chuyển nhanh hơn trong lòng ruột cũng như giúp làm mềm phân.

Hỗ trợ điều trị bệnh trĩ: Quả sung là loại quả rất tốt dành cho người bị bệnh trĩ. Nhờ tác dụng làm mềm phân giúp giảm áp lực lên thành hậu môn và tĩnh mạch trực tràng. Ngoài ra, khả năng chống oxy hóa giúp giảm các triệu chứng do viêm gây ra như: sưng, nóng, đau, xa bùi trĩ,...

Kiểm soát triệu chứng của bệnh Alzheimer: Alzheimer là bệnh lý thoái hóa thần kinh gây đãng trí, trí nhớ và tư duy bất thường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.

Quả sung có chứa các vitamin nhóm B, cùng với các khoáng chất như magie, đồng giúp ngăn chặn quá trình thoái hóa của tế bào thần kinh.

Minh Dũng

Theo: Báo Công Thương