Ăn táo ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe người mắc bệnh tiểu đường? 1 loại quả chua chát bán nhiều ở chợ giúp hạ đường huyết, “bơm” máu hiệu quả |
Chỉ số đường huyết là nồng độ glucose trong máu. Nồng độ glucose trong máu thay đổi liên tục, thậm chí khác nhau từng phút. Đây là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá bệnh đái tháo đường.
Thức ăn là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới chỉ số đường huyết. Đường huyết tăng sau ăn gây tăng lipid máu, làm tăng nguy cơ xơ vữa và tạo ra các stress oxy hoá góp phần vào các biến chứng mạch máu lớn và nhỏ; làm tăng nguy cơ tử vong ở cả bệnh nhân tiểu đường và những người có đường huyết lúc đói thấp hơn ngưỡng chẩn đoán tiểu đường.
Tình trạng đường huyết tăng ngoài gây ra bệnh tiểu đường thì còn tổn hại đến nhiều cơ quan khác nhau của cơ thể.
Để cân bằng đường huyết thì việc duy trì sức khỏe của tuyến tụy là rất quan trọng. Bởi tuyến tụy là cơ quan giữ chức năng tiêu hóa và điều chỉnh lượng đường trong máu. Nếu tuyến tụy suy yếu, sẽ khiến cho đường huyết khó kiểm soát, gây nên tình trạng chóng mặt, run rẩy, mất ý thức và khiến tình trạng bệnh tiểu đường ngày càng trầm trọng.
Việc bạn ăn gì có ảnh hưởng trực tiếp đến lượng đường trong máu của bạn. Vì thế, để hạ đường huyết, bạn nên tham khảo ăn một số loại trái cây dưới đây.
Táo rất giàu pectin, có thể giúp giảm lượng đường trong máu. |
Táo là một loại trái cây rất phổ biến và cũng là loại trái cây hạ đường huyết rất tốt. Táo rất giàu pectin, có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Ngoài ra, táo còn chứa một lượng lớn vitamin C và chất xơ, có thể cải thiện độ nhạy insulin, thúc đẩy tiết insulin, từ đó làm giảm lượng đường trong máu.
Bên cạnh đó, pectin trong táo còn có thể loại bỏ rác thải trong mạch máu, giữ cho mạch máu thông thoáng và ngăn ngừa hình thành huyết khối.
Quả việt quất rất giàu anthocyanin, có tác dụng chống oxy hóa mạnh |
Quả việt quất rất giàu anthocyanin, có tác dụng chống oxy hóa mạnh. Những anthocyanin này có thể giúp giảm lượng đường trong máu, giữ cho mạch máu thông thoáng và ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông.
Ngoài ra, quả việt quất còn chứa một lượng lớn vitamin C và chất xơ, có thể cải thiện độ nhạy insulin, thúc đẩy tiết insulin. Điều này giúp duy trì sức khỏe của tuyến tụy được tốt hơn.
Quả kiwi rất giàu vitamin C và chất xơ, có thể cải thiện độ nhạy insulin |
Quả kiwi rất giàu vitamin C và chất xơ, có thể cải thiện độ nhạy insulin. Trong quả kiwi có chứa lượng crom dồi dào, chất này có thể kích thích tế bào sản xuất insulin từ đó rất có lợi trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Thêm vào đó, chất inositol dồi dào trong trái kiwi có thể điều chỉnh sự chuyển hóa đường, do đó làm giảm lượng đường trong máu.
Dâu tây chứa rất nhiều vitamin, chất chống oxy hóa và chất xơ giúp bệnh nhân kiểm soát bệnh đái tháo đường. Với chỉ số đường huyết là 41 và ít carbohydrate, dâu tây còn giúp bệnh nhân tiểu đường không có cảm giác đói vặt, khiến cho họ luôn tràn đầy năng lượng và cân bằng được lượng đường trong máu. Ăn khoảng gần 1 cốc dâu tây mỗi ngày sẽ rất có lợi cho người bệnh.
Cherry (anh đào) cực kỳ có lợi cho bệnh tiểu đường nhờ vào chỉ số đường huyết thấp là 22, giàu vitamin C, A, B9, chất chống oxy hóa, sắt, kali, magiê và chất xơ. Hơn nữa, anh đào chứa có nhiều anthocyanin - loại chất kháng oxy-hóa được cho là làm giảm lượng đường trong máu và tăng sản xuất insulin lên 50%. Ăn 1 cốc cherry tươi mỗi ngày sẽ rất hữu ích trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường.
Được biết đến với các đặc tính chống vi-rút và kháng viêm, dứa là một trong những loại trái cây được khuyên dùng cho người mắc bệnh tiểu đường. Chỉ số đường huyết của dứa là 56 được cho là an toàn đối với bệnh nhân đái tháo đường.
Bưởi chứa naringenin, một chất chống oxy hóa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất này có thể cải thiện độ nhạy cảm của cơ thể với insulin và giúp bệnh nhân tiểu đường duy trì cân nặng trong mức bình thường. Naringenin cho phép gan đốt cháy nhiều chất béo hơn, điều này giúp ổn định lượng đường trong máu.
Cùi bưởi còn chứa các thành phần giống insulin, có tác dụng giúp hạ đường huyết. Canxi trong bưởi cũng rất hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Bệnh nhân tiểu đường ăn nhiều bưởi còn có thể giúp ngăn ngừa loãng xương và chống lại bệnh thận do tiểu đường.
Lựu là loại trái cây rất phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Trong lựu có chứa một lượng lớn crom, chất này có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa đường, chất béo và là thành phần của yếu tố dung nạp glucose. Chúng ta nên sử dụng nó một cách thích hợp để ổn định lượng đường trong máu và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Lê có 84% hàm lượng nước trong một quả, rất nhiều chất xơ và vitamin giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Lê được tin là cực kỳ có lợi đối với bệnh tiểu đường vì chúng giúp tăng độ nhạy insulin trong cơ thể và có mức đường huyết thấp là 38. Người bệnh đái tháo đường có thể ăn một quả lê mỗi ngày để giảm bớt cơn thèm ngọt mà không gây hại.
Người bệnh nên ăn trái cây vào thời điểm giữa hai bữa, hoặc ăn trước khi ngủ trưa một tiếng, hai thời điểm này là lúc thuốc hạ đường huyết hoạt động mạnh nhất, lúc này bệnh nhân rất dễ bị hạ đường huyết nên ăn một số loại trái cây có thể được ngăn chặn.
Người bệnh nên khám sức khỏe định kỳ và hỏi bác sĩ về liều lượng trái cây mình có thể tiêu thụ.
Ngọc Ngân
Ngân hàng | 1 tháng | 6 tháng | 12 tháng |
---|