Những loại rau lá xanh nên ăn thường xuyên

(Banker.vn) Lá bạc hà, mùi tây, lá cỏ cà ri, rau diếp, rau chân vịt, lá cà ri… là những loại rau có thể ăn thường xuyên, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Rau răm - rau gia vị, vị thuốc chữa nhiều bệnh Rau mùi - Công dụng với sức khỏe và làm đẹp Mẹo bảo quản rau, củ trong tủ lạnh

Rau là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh, chúng không chỉ giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ mà còn có thể dễ dàng kết hợp vào mọi bữa ăn.

Rau quả nói chung mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm hỗ trợ hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường type 2, bệnh tim và một số loại ung thư.

Ngoài những loại rau thông thường như cải xoăn và rau bina, còn có nhiều loại lá chứa nhiều vitamin, khoáng chất, canxi, protein, sắt, axit folic, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác. Chúng tốt cho tim, lượng đường trong máu và bảo vệ tế bào.

Ảnh minh họa
Lá bạc hà giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể. Ảnh minh họa

Lá bạc hà

Lá bạc hà có thể chống lại chứng chướng bụng? Nó giúp giảm chứng khó tiêu và che dấu hơi thở có mùi. Bởi loại lá này chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng thực vật, và là nguồn cung cấp các khoáng chất tốt như phốt pho, canxi và các vitamin như C, D, E và A giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Mùi tây

Mùi tây ít calo và giàu chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin A, K và C. Vitamin A và C là những chất chống oxy hóa mạnh giúp cải thiện khả năng miễn dịch, bảo vệ làn da và sức khỏe đôi mắt. Vitamin K hỗ trợ sức khỏe xương và tim. Mùi tây cũng là một nguồn cung cấp khoáng chất tốt như canxi, sắt, magiê và kali.

Lá cỏ cà ri

Loại cỏ cà ri này được xem là kho chứa các chất dinh dưỡng thực vật và một số chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin A và beta carotene giúp tăng cường sức khỏe tổng thể của con người. Những chiếc lá này là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và cũng hỗ trợ kiểm soát lượng đường huyết tốt hơn. Ngoài ra, nó cũng là một nguồn canxi tốt giúp ngăn ngừa loãng xương.

Rau diếp

Rau diếp rất giàu chất chống oxy hóa như vitamin C và các chất dinh dưỡng khác như vitamin A, K và kali, giúp chống viêm và tăng cường sức khỏe tim mạch. Chất xơ trong rau diếp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân. Nó giúp làm dịu hệ thần kinh và thúc đẩy giấc ngủ ngon.

Ảnh minh họa
Rau diếp giúp chống viêm và tăng cường sức khỏe tim mạch. Ảnh minh họa

Rau chân vịt

Loại rau này cực kỳ giàu carotenoid, vitamin C, vitamin K, axit folic, sắt và canxi. Ngoài ra, nó là một nguồn chất xơ không hòa tan giúp hỗ trợ tiêu hóa và giảm cân. Rau chân vịt cũng chứa hợp chất lutein giúp cải thiện mắt, thúc đẩy sức khỏe của xương và giúp kiểm soát huyết áp.

Lá cà ri

Lá cà ri có chứa đặc tính kháng khuẩn và chống vi khuẩn có thể tăng cường sức khỏe răng miệng. Chúng cũng có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, cholesterol và các bệnh về dạ dày.

Lý do vì sao nên bổ sung rau lá xanh vào chế độ ăn uống: Chúng dễ dàng có sẵn ở bất cứ đâu với giá thấp; Bổ sung chúng vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất thiết yếu như vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa…; Các chất chống oxy hóa có trong rau lá xanh có thể tạo nên một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh; Thêm một lượng lá vừa phải vào chế độ ăn hàng ngày sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì và các vấn đề khác.

Các loại rau lá xanh là nguồn năng lượng chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và tính linh hoạt trong ẩm thực, mỗi loại đều mang lại hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng cho bàn ăn.

Để làm dịu vị đắng của các loại rau lá xanh đậm đà hơn, hãy cân nhắc nấu chín hoặc kết hợp vào món salad với các loại rau xanh, trái cây để có hương vị cân bằng.

Lê Nguyệt

Theo: Báo Công Thương
    Bài cùng chuyên mục