Những điều đặc biệt ở Trạm biến áp 500kV Thanh Hoá

(Banker.vn) Thời gian thi công kỷ lục, tự chủ công nghệ, tiết kiệm chi phí... là những điều đặc biệt ở Trạm biến áp 500kV Thanh Hoá.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kiểm tra tiến độ trạm biến áp 500kV Thanh Hoá Thủ tướng Chính phủ kiểm tra tiến độ trạm biến áp 500kV Thanh Hoá Đóng điện nghiệm thu dự án Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa và đấu nối

Thời gian thi công kỷ lục

Dự án Trạm biến áp 500kV Thanh Hoá là một trong những dự án thành phần quan trọng thuộc công trình đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối, giúp tăng cường truyền tải điện an toàn ra Bắc.

Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa đặt tại xã Thiệu Tiến và xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Phần đường dây đấu nối 220kV đi qua địa phận xã Thiệu Phúc, Thiệu Vận, Thiệu Viên, Thiệu Lý, thị trấn Hậu Hiền thuộc huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Quy mô xây dựng mới Trạm biến áp 500kV/220kV gồm 3 máy biến áp 500/220/35kV công suất mỗi máy biến áp là 600MVA, giai đoạn hiện tại lắp đặt 2 máy biến áp 600MVA. Phía 500kV lắp đặt thiết kế 10 ngăn lộ bao gồm 7 ngăn lộ đường dây, 3 ngăn lộ máy biến áp và dự phòng vị trí cho ngăn phân đoạn thanh cái. Phía 220kV thiết kế theo sơ đồ hai thanh cái có thanh cái đường vòng, quy mô đầy đủ gồm 21 ngăn.

Đồng thời xây dựng mới đường dây 4 mạch để đấu nối Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa chuyển tiếp vào khoảng trụ T03-T05 của Đường dây 220kV Nông Cống - 220kV Thanh Hóa (220kV Ba Chè) hiện hữu. Tổng mức đầu tư của công trình khoảng 1.444,462 tỷ đồng.

Được biết dự án khởi công vào ngày 18/1/2024 và được hoàn thành đóng điện vào ngày 28/6/2024. Như vậy chưa đầy 6 tháng, một dự án quy mô lớn, khối lượng công việc đồ sộ, kỹ thuật cao đã hoàn thành. Có lẽ đây là trạm biến áp có tốc độ thi công nhanh nhất Việt Nam.

Những điều đặc biệt là Trạm biến áp 500kV Thanh Hoá
Các kỹ sư lắp đặt thiết bị tại Trạm biến áp 500kV Thanh Hoá

Tự chủ về công nghệ

Đại diện Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) cho biết, để hoàn thành dự án trước 30/6 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các đơn vị trực thuộc EVNNPT (gồm các Công ty Truyền tải điện và Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện) đã triển khai thực hiện công tác lắp đặt 6 pha máy biến 500kV-200MVA, lắp đặt thiết bị nhất thứ phía 500kV, thí nghiệm hiệu chỉnh thiết bị nhất, nhị thứ tại trạm, cấu hình hệ thống điều khiển máy tính trạm biến áp; lắp đặt 2 kháng bù ngang 500kV - 60 MVAr và 65 MVAr và 2 bộ tụ bù dọc 2000A- 30,5Ohm cùng các thiết bị liên quan như máy cắt, dao cách ly... Đây là các hạng mục chủ yếu và quan trọng nhất trong dự án Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa.

EVNNPT đã điều động các thiết bị 500kV từ các Trạm biến áp 500kV trên lưới. Nhận thức được tính chất quan trong của dự án, ngay từ ngày 10/5/2024, Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện (NPTS) đã huy động toàn bộ lực lượng của các Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật 2, 3, 4 và phối hợp với các Công ty Truyền tải điện (PTC) để tháo các thiết bị và bàn giao cho đơn vị vận chuyển để kịp thời vận chuyển về Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa.

Đồng thời, kể từ ngày 21/5/2024, toàn bộ lực lượng của 4 Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật thuộc NPTS đã huy động tổng lực, tăng cường thi công lắp đặt thiết bị nhất thứ sân phân phối 500kV, lắp đặt và đấu nối nhất, nhị thứ 2 kháng bù ngang 500kV, 2 tụ bù dọc 500kV và các thiết bị liên quan, 6 pha máy biến áp 500kV cũng như hỗ trợ nhà thầu xây lắp đấu nối nhị thứ 2 ngăn lộ 500kV.

Trong quá trình triển khai dự án, các hạng mục như lắp đặt kháng bù ngang, tụ bù dọc 500kV đều cần đến chuyên gia của các hãng sản xuất. Tuy nhiên do thời gian gấp, việc đàm phán với chuyên gia cần nhiều thời gian cũng như chi phí cao. Do vậy, để chuẩn bị sẵn sàng thực hiện các công tác liên quan đến tháo dỡ, lắp đặt, cài đặt, thí nghiệm hiệu chỉnh các tụ bù dọc hãng GE đáp ứng tiến độ Dự án trong điều kiện không có chuyên gia hãng sản xuất hỗ trợ công tác giám sát, EVNNPT giao NPTS chủ động lên phương án, thực hiện việc tháo dỡ, lắp đặt, cấu hình, cài đặt, thí nghiệm hiệu chỉnh 2 giàn tụ bù dọc; phối hợp với các Công ty Truyền tải điện và nhà thầu các gói thầu vận chuyển đảm bảo việc bảo quản, đóng gói an toàn tuyệt đối cho thiết bị giàn tụ bù trong quá trình vận chuyển, không ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án.

Ngoài ra, để đảm bảo tiến độ cấp bách của Dự án Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa, trong đó có công tác giám sát lắp đặt các thiết bị nhất thứ như máy biến áp 500kV-600MVA, máy cắt, EVNNPT đã chỉ đạo Ban Kỹ thuật và đơn vị trực thuộc cử các cán bộ đã được đào tạo chuyên sâu về máy biến áp, thiết bị nhất thứ tham gia hỗ trợ công tác giám sát lắp đặt.

Những điều đặc biệt là Trạm biến áp 500kV Thanh Hoá
Thủ tướng động viên lực lượng thi công Trạm biến áp 500kV Thanh Hoá

Đối với công tác cấu hình, cài đặt, thí nghiệm hiệu chỉnh hệ thống điều khiển bảo vệ các tụ bù dọc nêu trên, NPTS đã nghiên cứu và kết nối hệ thống hệ thống điều khiển bảo vệ các tụ bù dọc với hệ thống điều khiển máy tính tại Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa (hệ thống cũng do NPTS thực hiện cấu hình) và thực hiện công tác cài đặt, cấu hình của thiết bị điều khiển bảo vệ tụ (PLC). Đối với công tác thí nghiệm hiệu chỉnh, NPTS đáp ứng đủ nhận lực, trình độ và thiết bị để thực hiện được công tác thí nghiệm nhất thứ, nhị thứ và mô phỏng các chức năng bảo vệ các tụ bù dọc.

Việc làm chủ được công nghệ lắp đặt, thí nghiệm các thiết bị tại Trạm biến áp 500kV Thanh hóa đặc biệt là hệ thống tụ bù dọc, kháng bù ngang, máy biến áp 500kV đã góp phần giúp cho EVNNPT giảm sự phụ thuộc về công nghệ đối với các hãng sản xuất, qua đó giúp cho EVNNPT tiết kiệm hàng chục tỷ đồng (chi phí cho chuyên gia GE thực hiện công tác giám sát tháo dỡ và lắp đặt 02 bộ tụ bù dọc 2000A-30, chi phí chuyên gia lắp đặt kháng, máy biến áp, máy cắt 500kV)”, ông Nguyễn Tiến Dũng – Giám đốc NPTS cho biết.

Ông Lưu Việt Tiến – Phó Tổng giám đốc EVNNPT cho biết: Các kỹ sư, người lao động trong toàn EVNNPT nói chung và PTC, NPTS nói riêng luôn tích cực chủ động học hỏi các kiến thức mới, tiến tới làm chủ hoàn toàn công nghệ lắp đặt, thí nghiệm các thiết bị trong Trạm biến áp và cấu hình hệ thống điều khiển máy tính trên lưới truyền tải điện, giúp cho EVNNPT chủ động trong công tác lắp đặt, thí nghiệm và cấu hình hệ thống điều khiển máy tính khi xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa các Trạm biến áp.

Từ thành công của Trạm biến áp 500KV Thanh Hóa, tôi tin tưởng rằng, CBCNV trong EVNNPT hoàn toàn làm chủ được các công tác lắp đặt, thí nghiệm hiệu chỉnh tại tất cả các Trạm biến áp sử dụng các loại công nghệ khác nhau”, Phó Tổng giám đốc EVNNPT Lưu Việt Tiến nhấn mạnh.

Những điều đặc biệt là Trạm biến áp 500kV Thanh Hoá
Các tổ chức đoàn thể luôn động viên kịp thời lực lượng thi công trên công trường

Tinh thần đoàn kết

Theo ông Lưu Việt Tiến, trong quá trình triển khai, dự án đã gặp thách thức khi khối lượng san gạt lớn, thời gian thi công gấp. Nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, sự ủng hộ của chính quyền địa phương, sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên của lãnh đạo EVN, EVNNPT và tinh thần làm việc “vượt nắng, thắng mưa”, “3 ca, 4 kíp” của các kỹ sư, công nhân tham gia dự án nên đã hoàn thành sớm 2 ngày so với tiến độ đề ra.

Để đạt được kết quả trên, EVNNPT đã triển khai đồng bộ các giải pháp: Ban lãnh đạo EVNNPT luôn theo sát tiến độ hàng ngày, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi công; huy động tổng lực nhân lực, máy thi công từ các Công ty Truyền tải điện và Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện. Thời điểm cao nhất có hơn 300 cán bộ, kỹ sư, công nhân trực tiếp tham gia thi công công trình cùng vài chục phương tiện và thiết bị thi công.

Cùng với đó, lãnh đạo EVNNPT, lãnh đạo, kỹ sư, công nhân của NPTS, Ban Kỹ thuật, Ban Quản lý xây dựng của EVNNPT, các Phòng Kỹ thuật và các Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật đã bám sát hiện trường, kịp thời đôn đốc, chỉ đạo và phối hợp với các đơn vị trong quá trình thực hiện dự án. Sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao từ lãnh đạo EVNNPT, các đơn vị cộng với sự quyết tâm cao độ của toàn thể CBCNV EVNNPT đã làm nên kỳ tích, hoàn thành khối lượng công việc vô cùng lớn vượt tiến độ đề ra.

Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa hoàn thành không chỉ nâng cao khả năng truyền tải lưới điện Trung – Bắc mà còn có nhiệm vụ tăng cường cung cấp điện cho phụ tải tỉnh Thanh Hóa và khu vực lân cận, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội cho khu vực. Đồng thời tạo động lực cho các lực lượng thi công đường dây 500kV mạch 3 nâng cao quyết tâm, hoàn thành toàn bộ dự án trong thời gian sớm nhất.

Nguyên Vũ

Theo: Báo Công Thương