Những công ty chứng khoán nào đã mở lại tính năng hủy/sửa lệnh giao dịch trên HOSE?

(BANKER.VN) Sau khi ngừng giao dịch trong phiên chiều 1/6/2021 do tình trạng HOSE bị quá tải trong phiên sáng, gây rủi ro hệ thống, nhiều CTCK khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế hủy, sửa lệnh từ trong phiên 2/6. Sau đó, các CTCK đồng loạt ngưng tính năng nói trên từ phiên ngày 3/6.

Những công ty chứng khoán nào đã mở lại tính năng hủy/sửa lệnh giao dịch trên HOSE?
Ảnh minh họa (nguồn internet))

Theo ghi nhận từ đầu giờ chiều ngày 9/6/2021, một số công ty chứng khoán (CTCK) đã kích hoạt lại tính tăng hủy, sửa lệnh trên Sàn Giao dịch TP. HCM (HoSE) như FPTS, KBSV, VPS hay Mirae Asset... Trong khi đó, một số CTCK tiếp tục khóa tính năng này nhưng môi giới có thể thao tác theo yêu cầu của khách hàng.

Động thái nói trên của các CTCK cộng với việc bảng giá hiển thị bình thường trở lại dường như giúp việc giao dịch của nhà đầu tư trở nên dễ dàng hơn. Các chỉ số đảo chiều tăng điểm mạnh, VN-Index có lúc tăng hơn 19 điểm, nhóm cổ phiếu giảm mạnh như ngân hàng, chứng khoán xuất hiện các mã tăng trần.

Trước đó, sau khi ngừng giao dịch trong phiên chiều 1/6 do tình trạng HOSE bị quá tải trong phiên sáng, gây rủi ro hệ thống, nhiều CTCK khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế hủy, sửa lệnh từ trong phiên 2/6. Sau đó, các CTCK đồng loạt ngưng tính năng nói trên từ phiên ngày 3/6.

Theo số liệu từ Tổng Giám đốc HOSE Lê Hải Trà, tỷ lệ hủy, sửa lệnh giảm từ mức bình quân 33,5% xuống dưới 18% trong phiên 3/6 và xuống còn 10,64% trong phiên 4/6. Cùng với đó, thanh khoản trên HOSE vọt lên khoảng 28.000 - 29.000 tỷ đồng thay vì chỉ ở mức 21.000 - 24.000 tỷ trước đó.

Tuy nhiên, dừng 2 tính năng trên cộng với việc bảng giá sàn HOSE hiển thị không rõ ràng khiến nhà đầu tư rơi vào trạng thái giao dịch "bịt mắt". Nhà đầu thường xuyên sử dụng lệnh thị trường (MP) để tăng khả năng khớp lệnh.

Theo phân tích của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), điều này dẫn đến rủi ro mua cổ phiếu với giá cao (mua đuổi để khớp) và bán với giá thấp (bán bất chấp khi thị trường đảo chiều). Do đó, thị trường có thể xảy ra những biến động lớn hơn trong giai đoạn này.

Trước đó, ông Phạm Hồng Sơn – Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, nghẽn lệnh trên hệ thống giao dịch trên HOSE đã xảy ra từ cuối năm 2020. HOSE và các đơn vị liên quan cũng đã tích cực triển khai đồng thời hệ thống giao dịch phối hợp với FPT và hệ thống công nghệ thông tin cho toàn thị trường KRX. Tất cả công tác vẫn tiến hành khẩn trương, đảm bảo đúng tiến độ, lộ trình. Hệ thống phối hợp FPT đã vào giai đoạn kiểm thử diện rộng sẽ xử lý vấn đề nghẽn lệnh.

Mới nhất, ngày 9/6, HOSE đã có văn bản gửi các CTCK thành viên về việc thử nghiệm hệ thống công nghệ thông tin mới cho toàn thị trường chứng khoán do Sở giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX) xây dựng.

Văn bản này của HOSE thông báo các tài liệu đặc tả giao thức kết nối bản chính thức và thông báo kế hoạch thử nghiệm đến các công ty chứng khoán thành viên.

Về kế hoạch thử nghiệm, ngày 11/6, HOSE sẽ gửi thông số kỹ thuật qua forum cho các công ty chứng khoán. Từ 14/6 đến 23/7, việc thử nghiệm kết nối sẽ được diễn ra.

Từ 26/7 đến 6/8 sẽ đến khâu thử nghiệm chức năng.

Ở 2 giai đoạn thử nghiệm kể trên, CTCK kết nối vào hệ thống mới từ HOSE để tự do thử nghiệm. Thời gian thử nghiệm từ 8h30 đến 15h00 các ngày làm việc trong tuần.

Quốc Trung T/H

Theo Tạp chí Kinh tế Chứng khoán Việt Nam