Nhu cầu tiêu thụ tại Mỹ dự báo hồi phục, 2 cổ phiếu thủy sản được thêm vào danh mục theo dõi để đầu tư dài hạn

(Banker.vn) Nhu cầu thủy sản tại Mỹ được kỳ vọng hồi phục so với giai đoạn khó khăn vừa qua, đây cũng là một trong những cửa sáng cho ngành thủy sản Việt Nam trong nửa cuối năm 2023.

Kỳ vọng nhu cầu nhập khẩu từ thị trường Mỹ sẽ phục hồi từ nửa cuối 2023

Trong báo cáo ngành thủy sản 2023 của CTCK VNDIRECT nêu rõ, nhu cầu tiêu dùng thủy sản của người dân Mỹ bị ảnh hưởng bởi lạm phát cao và suy thoái kinh tế, khiến họ phải thắt chặt chi tiêu ngay cả đối với các sản phẩm tiêu dùng thiết yếu như thực phẩm. Horeca (Khách sạn-Nhà hàng-Café), một trong những kênh tiêu thụ chính của các sản phẩm thủy sản cũng có triển vọng khá ảm đạm trong thời gian tới. Chỉ số Hiệu suất Nhà hàng (RPI) của Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia Mỹ đã giảm 1,0% trong tháng 3/2023 do kỳ vọng của các nhà quản lý nhà hàng về điều kiện kinh doanh, tăng trưởng doanh số bán hàng và nền kinh tế trong những tháng tới bị suy giảm. Chỉ 46% số chủ các nhà hàng kỳ vọng doanh số bán hàng của họ trong sáu tháng sẽ cao hơn so với cùng kỳ vào tháng 4/2023, giảm từ mức 60% vào tháng 3/2023 cho thấy triển vọng của phân khúc nhà hàng trong ngắn hạn vẫn chưa khả quan.

Nhu cầu tiêu thụ tại Mỹ dự báo hồi phục, 2 cổ phiếu thủy sản được thêm vào danh mục theo dõi để đầu tư dài hạn
Kỳ vọng doanh thu của các nhà quản lý nhà hàng trong 6 tháng tới. Nguồn: VNDS

Theo dữ liệu từ Cục Quản trị Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), cả tổng khối lượng và giá nhập khẩu của thị trường Mỹ đều có xu hướng giảm kể từ đầu nửa cuối năm 2022. Ngay cả trong những tháng cuối năm khi diễn ra các kỳ nghỉ lễ lớn trong năm 2022, thường được coi là thời điểm tiêu thụ thủy sản cao, giá trị nhập khẩu thủy sản của Hoa Kỳ vẫn giảm so vói cùng kỳ. Đến tháng 3/2023, khối lượng nhập khẩu có dấu hiệu phục hồi nhưng giá trị nhập khẩu vẫn tiếp tục xu hướng giảm. Điều này cho thấy, nhìn chung, thị trường Mỹ đang có xu hướng nhập khẩu các mặt hàng thủy sản giá rẻ hơn, thể hiện tác động của lạm phát cao đến tiêu dùng của người dân.

Bên cạnh nhu cầu tiêu dùng thủy sản suy yếu do lạm phát cao, lượng hàng tồn kho cao cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhập khẩu thủy sản của Mỹ sẽ bị ảnh hưởng trong ngắn hạn. Tồn kho tại thị trường này vẫn ở mức cao nên các nhà nhập khẩu phải giảm hoặc ngừng đặt hàng mới trong những tháng cuối năm 2022 và kéo dài sang đầu năm 2023. CTCK VNDIRECT cho rằng tổng khối lượng nhập khẩu thủy sản của thị trường Mỹ phục hồi trong nửa cuối năm 2023.

Sức tiêu thụ thủy sản của Mỹ suy yếu đã ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Trong 4 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản sang Mỹ ước đạt 412 triệu USD, giảm 51% so với cùng kỳ, góp phần lớn vào việc giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam giảm 29% so với cùng kỳ còn 2,57 tỷ USD. VNDIRECT dự báo nhu cầu thủy sản của Mỹ có thể sẽ phục hồi từ nửa cuối năm 2023 do 3 nguyên nhân: Lạm phát giảm, mức tồn kho giảm và nhu cầu cho các kỳ nghỉ cuối năm tăng sẽ giúp kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Mỹ tăng 40-50% trong nửa cuối năm so với 6 tháng đầu năm 2023. VNDIRECT nhận thấy dấu hiệu phục hồi của thị trường này trong tháng 5/2023, khi giá cá tra xuất khẩu bình quân có xu hướng tăng và lạm phát của Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt, với CPI tháng 5/2023 là 4,9%, mức tăng so với cùng kỳ thấp nhất trong hai năm qua và thấp hơn kỳ vọng của thị trường.

Tính tới thời điểm hiện tại, nhóm cổ phiếu thủy sản đang diễn biến khá tích cực với những mã như ANV, VHC, ACL , ASM, MPC,.. trong đó, điểm nhấn là ACL và ASM khi 2 cổ phiếu này đồng loạt tăng trần cùng số lượng dư mua lớn.

Nhu cầu tiêu thụ tại Mỹ dự báo hồi phục, 2 cổ phiếu thủy sản được thêm vào danh mục theo dõi để đầu tư dài hạn
Diễn biến nhóm cổ phiếu thủy sản trong phiên hôm nay.

Ngoài ra, ANV và VHC là 2 cổ phiếu VNDIRECT đưa vào danh sách theo dõi. Với các nhu cầu từ các thị trường xuất khẩu chính vẫn đang bị ảnh hưởng, VNDRIECT cho rằng hầu hết các DN XK thủy sản sẽ ghi nhận mức tăng trưởng LN ròng âm trong năm 2023 khi biên LN gộp giảm và mức nền cao 2022.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, triển vọng ảm đạm của ngành trong năm 2023 đã phần nào được phản ánh vào giá khi cổ phiếu của các doanh nghiệp niêm yết đã giảm khoảng 40-60% kể từ mức đỉnh vào quý 2/2022. Với kỳ vọng nhu cầu phục hồi từ thị trường Hoa Kỳ trong nửa cuối năm 2023, VNDIRECT đã thêm VHC và ANV vào danh mục theo dõi để đầu tư dài hạn do các công ty này có vị trí hàng đầu trong ngành và sẽ được hưởng lợi lớn khi thị trường này phục hồi.

Triển vọng ngành thủy sản năm 2023: Tôm còn "sức bật"?

Thị trường xuất khẩu tôm được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn trong năm 2023. Tuy nhiên, thị trường Nhật Bản và Trung Quốc ...

SSI: Lợi nhuận ròng của Vĩnh Hoàn (VHC) sẽ tiếp tục giảm trong quý 2/2023

Do mức nền cao được thiết lập trong năm 2022, đặc biệt là trong quý 2/2022, SSI cho rằng lợi nhuận ròng của Vĩnh Hoàn ...

Thiên Dương

  Theo: Kinh Tế Chứng Khoán
  Lãi suất ngân hàng. Cập nhật bởi TC.TTTCTT

  Ngân hàng nào lãi suất cao nhất ?

  Lãi suất 6 tháng cao nhất: -
  Lãi suất 12 tháng cao nhất: -
  Ngân hàng1 tháng6 tháng12 tháng