NHNN chỉ ra 3 nguyên nhân tăng trưởng tín dụng bất ngờ giảm trong tháng 10

(Banker.vn) Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối tháng 9/2023, tín dụng đạt trên 12,7 triệu tỷ đồng, tăng 6,92% so với cuối năm 2022. Như vậy, chỉ qua khoảng 25 ngày, tín dụng đã quay đầu giảm 0,11%.

Đã có ngân hàng xin nới room tín dụng

Nguyên nhân gói tín dụng 120.000 tỷ hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội chậm giải ngân

Còn dư địa hơn 950.000 tỷ đồng để cho vay

Hiện thanh khoản hệ thống tổ chức tín dụng dư thừa và còn rất nhiều dư địa để tăng trưởng tín dụng. Đây là thông tin được ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tại Hội nghị triển khai Công điện 990 và đẩy mạnh triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31 của Chính phủ vừa diễn ra vào ngày 27/10.

Báo cáo của NHNN cho thấy, tính đến ngày 24/10, tín dụng đối với nền kinh tế tăng 6,81% so với cuối năm 2022, trong đó từ tháng 5 trở lại đây đã tăng nhanh hơn; tín dụng đối với doanh nghiệp đạt gần 6,5 triệu tỷ đồng, chiếm trên 50% dư nợ toàn nền kinh tế. Đáng chú ý, trước đó Ngân hàng Nhà nước cho biết,tăng trưởng tín dụng đến cuối tháng 9 đạt 6,92%, có sự hồi phục khá mạnh trong nửa cuối tháng 9.

Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ đánh giá, toàn hệ thống còn khoảng 8% để tăng trưởng tín dụng, tương đương cung ứng thêm 950.000 tỷ đồng tín dụng cho nền kinh tế. Xét về cân đối cung - cầu tín dụng cho thấy hệ thống đang dư cung tín dụng rất lớn. Bên cạnh đó, tăng trưởng tín dụng thời gian qua chưa cao không phải từ phía cung tín dụng của hệ thống tổ chức tín dụng, mà nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ phía cầu và khả năng hấp thụ tín dụng của nền kinh tế cũng như các yếu tố khách quan khác.

NHNN chỉ ra 3 nguyên nhân tăng trưởng tín dụng quay đầu giảm trong tháng 10
Ảnh minh hoạ

Đại diện Vụ Chính sách tiền tệ cũng chỉ ra nguyên nhân khiến tăng trưởng tín dụng quay đầu giảm trong tháng 10, tính đến hết ngày 29/9 đạt 6,92% nhưng đến ngày 11/10 lại giảm còn 6,29%, thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2022 (11,12%) và định hướng điều hành cả năm 2023 (14 - 15%). Theo đó, có ba nguyên nhân lớn khiến tín dụng tăng chậm.

Thứ nhất, trong bối cảnh khó khăn chung, sức hấp thụ vốn của nền kinh tế, đầu tư, sản xuất kinh doanh giảm, dẫn tới cầu tín dụng giảm tương ứng.

Thứ hai, một số nhóm khách hàng có nhu cầu tín dụng nhưng chưa đáp ứng điều kiện vay vốn/hoặc còn vướng mắc về thủ tục pháp lý, nhất là việc tiếp cận tín dụng của nhóm SMEs còn hạn chế do quy mô vốn nhỏ, vốn chủ sở hữu và năng lực tài chính, quản trị điều hành hạn chế; thiếu phương án kinh doanh khả thi...

Thứ ba, sau thời gian dài nền kinh tế gặp khó khăn, mức độ rủi ro của khách hàng vay được các tổ chức tín dụng đánh giá cao hơn, khi khách hàng vay không chứng minh được hiệu quả hoạt động kinh doanh và khả năng trả nợ trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

NHNN cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục tập trung quyết liệt triển khai một số giải pháp trọng tâm nhằm tăng cường hơn nữa khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho người dân và doanh nghiệp nhằm góp phần hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Đồng thời, NHNN sẽ tiếp tục điều hành chủ động, linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khoán và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế. Đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thích ứng kịp thời với biến động của thị trường trong và ngoài nước. Điều tiết tiền tệ, thanh khoản thị trường hợp lý, điều hành lãi suất, tỷ giá phù hợp với điều kiện thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ.

Điều hành tăng trưởng tín dụng hợp lý nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, hướng nguồn vốn tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng kinh tế.

Bên cạnh đó, NHNN cũng tiếp tục triển khai các nhiệm vụ của ngành Ngân hàng tại Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; Khẩn trương rà soát, đánh giá tình hình thực hiện Thông tư 03 và Thông tư 06 để kịp thời ban hành các văn bản sửa đổi, bổ sung phù hợp với thực tiễn thị trường, tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng cho nền kinh tế, đảm bảo an toàn hệ thống theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đã có 49 dự án Nhà ở xã hội đủ điều kiện vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng

Hiện nay đã có 49 dự án nhà ở xã hội (NOXH) đủ điều kiện để vay gần 25.000 tỷ đồng trong gói tín dụng ...

Tăng trưởng tín dụng chỉ đạt 6,29%, Thủ tướng yêu cầu tăng cường khả năng tiếp cận vốn

Thủ tướng yêu cầu NHNN điều hành tăng trưởng tín dụng hợp lý, phấn đấu đạt mục tiêu cao nhất có thể đã đề ra.

Tín dụng rót vào bất động sản đạt gần 1 triệu tỷ đồng

Dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản liên tục tăng từ đầu năm đến nay. Theo số liệu của ...

Y Vân

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán