Nhiều triển vọng với trị trường khí đốt tái tạo Australia

(Banker.vn) Việc sản xuất khí đốt tái tạo rất quan trọng trong việc đưa Australia đến gần với mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
Thị trường hàng hoá được hưởng lợi thế nào từ thương mại Việt Nam-Australia? Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Australia: Nhân rộng lòng tin, xây dựng tầm nhìn Chương mới về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam- Australia và New Zealand

Theo đó, dự án sản xuất khí methane sinh học từ nước thải tại Cơ sở phục hồi tài nguyên nước Malabar ở thành phố Sydney, Australia mới đây đã trở thành dự án khí tái tạo đầu tiên ở nước này nhận được chứng nhận khí đốt tái tạo do Chương trình GreenPower của Chính phủ Australia cung cấp (GreenPower Renewable Gas Certification). Đây cũng là dự án sản xuất khí methane sinh học đầu tiên của Australia bắt đầu đi vào hoạt động.

Nhiều triển vọng với trị trường khí đốt tái tạo Australia
Việc sản xuất khí tái tạo có chứng nhận GreenPower, như khí methane sinh học tại dự án Malabar, đóng vai trò rất quan trọng trong việc giảm lượng khí thải carbon của Australia

Bang New South Wales cho hay, dự án trên do Cơ quan Năng lượng tái tạo Australia (AREANA) và công ty hạ tầng năng lượng Jemena đồng góp vốn sản xuất khí đốt tái tạo với công suất ban đầu khoảng 110 terajoule (TJ) và cung cấp cho cho các khách hàng qua mạng lưới khí đốt quốc gia.

Chủ tịch Ban chỉ đạo Chương trình GreenPower, ông Tim Stock cho biết, việc sản xuất khí tái tạo có chứng nhận GreenPower, như khí methane sinh học tại dự án Malabar, đóng vai trò rất quan trọng trong việc giảm lượng khí thải carbon của Australia vì loại khí này sinh ra lượng khí thải thấp hơn nhiều so với khí tự nhiên hóa thạch.

Dự án này rất quan trọng trong việc đưa Australia đến gần với mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, đồng thời mang lại lợi ích về môi trường, an ninh năng lượng, cơ hội kinh tế thông qua ứng dụng công nghệ mới cũng như mang lại giá trị cho nền kinh tế tuần hoàn”, ông Stock nhấn mạnh.

Chủ tịch Ban chỉ đạo GreenPower cũng cho rằng, Chứng nhận khí tái tạo GreenPower đang mở ra thị trường khí đốt tái tạo trên toàn quốc, đồng thời cung cấp cho các ngành thương mại và công nghiệp của Australia lựa chọn năng lượng sạch hơn cho hoạt động kinh doanh và sản xuất.

Nếu tính lượng khí thải ra do đốt cháy cũng như trong quá trình sản xuất, khí methane sinh học được sản xuất ở Malabar có thể giúp giảm hơn 90% lượng khí thải nhà kính so với khí đốt tự nhiên”, giới chuyên gia nhận định.

Gần đây lĩnh vực năng lượng tái tạo của Australia tăng trưởng vượt bậc nhờ sự kết hợp giữa công nghệ hàng đầu thế giới, nguồn tài nguyên thiên nhiên, cơ chế chính sách và các cơ hội đầu tư.

Theo giới chuyên gia, Australia có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào phù hợp để phát triển năng lượng tái tạo, từ năng lượng mặt trời cường độ cao, tài nguyên gió và đường bờ biển dài với mật độ năng lượng sóng biển lớn.

Nhiều công nghệ năng lượng tái tạo hàng đầu được phát triển ở quốc gia này và ứng dụng trên toàn cầu. Năng lượng tái tạo chiếm 35,9% tổng sản lượng điện của Australia vào năm 2022, tăng 3,4% so với năm trước đó. Chính phủ Australia đặt mục tiêu nâng tỷ trọng năng lượng tái tạo đạt 82% vào năm 2030.

Thanh Bình

Theo: Báo Công Thương