Nhiều lợi ích khi ăn lạc vào mùa đông

(Banker.vn) Hạt lạc hay còn gọi là đậu phộng, với vị béo bùi, thơm ngậy đặc trưng, chứa nhiều chất dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe tuyệt vời.
Hành tây có lợi ích gì đối với sức khỏe Hồng treo gió - những lợi ích cho sức khỏe Lợi ích sức khỏe từ bơ đậu phộng

Với vị béo bùi, thơm ngậy đặc trưng, lạc trở thành một loại củ được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Không chỉ là món ăn nhẹ hấp dẫn, vui miệng, giá trị dinh dưỡng khi ăn lạc còn tuyệt vời hơn thế.

thực phẩm ngon bổ rẻ đúng nghĩa, lạc chứa một lượng lớn steroid thực vật, một chất rất có lợi cho sức khỏe con người. Lạc cung cấp cho cơ thể rất nhiều protein, giống như nhiều loại hạt thuộc họ đậu khác. Điều quan trọng là phải hiểu được những lợi ích dinh dưỡng mà củ lạc cung cấp, khiến chúng trở thành món ăn nhẹ lý tưởng vào mùa đông.

Ảnh minh họa
Một cách ngon miệng và bổ dưỡng để thỏa mãn cơn thèm ăn của chúng ta là ăn lạc vào mùa đông. Ảnh minh họa
Dưới đây là một số lợi ích của việc ăn lạc vào mùa đông

Chất béo cần thiết cho mùa đông ấm áp

Mùa đông lạnh lẽo. Vì vậy, chúng ta nên ăn những món ăn mùa đông nhằm mục đích mang lại cho chúng ta sự ấm áp và thoải mái hơn. Chứa đầy chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa có lợi cho tim, đậu phộng cung cấp nguồn năng lượng dồi dào, giúp cơ thể giữ ấm trong những tháng lạnh hơn.

Nguồn năng lượng bền vững

Trong mùa đông, chúng ta cần những thực phẩm tăng cường năng lượng có hàm lượng protein cao để giúp chúng ta vượt qua một ngày đầy thử thách. Protein trong đậu phộng giúp tăng cường năng lượng bền vững, khiến chúng trở thành một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống mùa đông để chống mệt mỏi.

Hỗ trợ miễn dịch bằng vitamin E

Khi thời tiết thay đổi, chúng ta dễ bị cảm lạnh hoặc dị ứng. Lạc có thể là một vị cứu tinh bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp chúng ta thoát khỏi nỗi đau do bị dị ứng. Do Lạc chứa nhiều vitamin E, hoạt động như chất chống oxy hóa, hỗ trợ hệ thống miễn dịch và giúp chống lại các bệnh theo mùa.

Khoáng chất tốt cho xương

Các khoáng chất quan trọng như magiê, phốt pho và kẽm trong lạc góp phần duy trì xương chắc khỏe, điều này rất quan trọng trong mùa đông.

Tryptophan cải thiện tâm trạng

Lạc có tryptophan, một loại axit amin giúp sản xuất serotonin, có khả năng nâng cao tâm trạng trong những ngày mùa đông lạnh lẽo. Tuy nhiên, để đánh bại những rung cảm đó bằng loại trái cây khô cải thiện tâm trạng này.

Quản lý lượng đường trong máu

Lạc có chỉ số đường huyết thấp nên giúp kiểm soát lượng đường trong máu, là lựa chọn tốt cho sức khỏe mùa đông.

Đặc biệt trong lạc còn chứa chất β-Sitosterol có tác dụng phòng ngừa ung thư đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và bệnh tim mạch.

Chưa hết, chất tryptophan trong hạt lạc cũng chống lại chứng trầm cảm, do đó ăn một vài hạt lạc mỗi ngày vào mùa đông có thể giúp thoát khỏi cơn đột quỵ hiệu quả.

Do đó, ăn lạc để bổ sung thêm chất dưỡng da từ bên trong vào mùa đông này được coi là giải pháp tiết kiệm, thông minh. Lạc cũng rất giàu vitamin C nên sử dụng để điều trị ho và cảm lạnh - những chứng bệnh thường gặp vào mùa đông cũng rất hiệu quả.

Chăm sóc da

Thực phẩm mùa đông như lạc rất tốt cho sức khỏe và có hàm lượng dinh dưỡng ấn tượng. Điều này làm cho làn da khỏe mạnh. Có thể chống khô da trong mùa đông với hàm lượng biotin trong lạc.

Axit monounsaturated và resveratrol trong củ lạc giúp bổ sung nước, dưỡng ẩm, giúp da ngậm thêm nước, từ đó mang lại làn da khỏe mạnh và rạng rỡ.

Một số lưu ý khi ăn lạc

Mặc dù lạc rất tốt cho sức khỏe, nhưng những người cơ thể nóng không nên lạm dụng. Những người già yếu, tiêu hóa kém nên ăn ít. Những người có bệnh về mật không nên ăn. Những người bị bệnh tắc nghẽn mạch máu, bị độc dính máu cao không được ăn lạc.

Đặc biệt, lạc mốc có chứa nhiều chất gây ung thư, gây ngộ độc nên khi sử dụng phải loại bỏ các hạt mốc, hỏng.

Lê Nguyệt

Theo: Báo Công Thương