Nhiệt điện Hải Phòng: Nỗ lực sản xuất, đảm bảo nguồn cung điện cho mùa nắng nóng 2024

(Banker.vn) Đó là khẳng định của lãnh đạo Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng trong công tác đảm bảo sản xuất và nguồn cung điện cho mùa nắng nóng năm 2024.
Nhiệt điện Hải Phòng: Sản xuất xanh nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu Nhiệt điện Hải Phòng sản xuất gần 2 tỷ kWh điện trong quý I/2024 Nhiệt điện Hải Phòng: Nêu cao ý thức, trách nhiệm phòng, chống thiên tai

Theo dự báo, năm 2024 nắng nóng sẽ diễn ra gay gắt và kéo dài hơn năm 2023, do đó nhu cầu tiêu thụ điện chắc chắn sẽ tăng. Hiểu rõ về vấn đề đó, ngay từ cuối năm 2023, đầu năm 2024 Chính phủ, Bộ Công Thương đã có những chỉ đạo đến các doanh nghiệp năng lượng, đặc biệt là Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong việc sản xuất, cung ứng điện đảm bảo liên tục, thông suốt và an toàn.

Nhiệt điện Hải Phòng: Nỗ lực sản xuất, đảm bảo nguồn cung điện cho mùa nắng nóng 2024
Nhiệt điện Hải Phòng đã thực hiện củng cố các thiết bị của các tổ máy nhằm nâng cao khả năng vận hành phát điện (Ảnh: NĐHP)

Là đơn vị thuộc Tổng Công ty Phát điện 2, trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, những năm qua hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng thuận lợi, máy móc hoạt động liên tục, ổn định và đã đóng góp không nhỏ vào nguồn cung điện năng cho phát triển công nghiệp, kinh tế và đời sống sinh hoạt người dân…

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Phát điện 2, để chuẩn bị cho công tác vận hành, phát điện mùa khô cũng như cho năm 2024, thời gian qua Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đã thực hiện củng cố các thiết bị của các tổ máy nhằm nâng cao khả năng vận hành phát điện.

"Tuy nhiên, qua quá trình hoạt động chu trình vận hành sẽ không tránh khỏi sự cố. Như vừa qua, hệ thống ống áp lực của nhà máy đã làm việc trên 10 năm nên có hiện tượng chảy rão của vật liệu, các tổ máy vận hành ở công suất cao trong thời gian dài và số lần thay đổi tải đột ngột nhiều lần trong ngày đã ảnh hưởng lớn tới tuổi thọ ống, gây sự cố về ống. Theo đó, công ty đã nhanh chóng tập trung cùng các kỹ sư, chuyên gia khắc phục sự cố và đến nay đã đi vào hoạt động ổn định."- đại diện lãnh đạo công ty cho hay

Chia sẻ về vấn đề sản xuất kinh doanh của công ty, Lãnh đạo Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng cho biết, công ty luôn bám sát yêu cầu của cấp trên giao, thiết lập kỷ cương và nâng cao kỷ luật vận hành, các ca trực luôn đảm bảo chế độ kiểm tra, theo dõi thông số vận hành của thiết bị, kịp thời phát hiện và xử lý những hiện tượng hư hỏng, bất thường để tránh xảy ra sự cố tổ máy.

Với sự cố gắng nỗ lực không ngừng của tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên - người lao động, tính từ đầu năm 2024 tới ngày 26/5/2024 sản lượng điện sản xuất của công ty đạt 3.124,5 triệu kWh (đạt 40,4% kế hoạch năm).

Nhiệt điện Hải Phòng: Nỗ lực sản xuất, đảm bảo nguồn cung điện cho mùa nắng nóng 2024
Tính từ đầu năm 2024 tới ngày 26/5/2024 sản lượng điện sản xuất của công ty đạt 3.124,5 triệu kWh (Ảnh: NĐHP)

Cũng theo đại diện lãnh đạo công ty, bên cạnh việc duy trì sản xuất kinh doanh ổn định phải kể tới nguồn nguyên liệu đầu vào như than - rất quan trọng cho sản xuất đối với nhà máy.

Theo đó, căn cứ sản lượng điện được Bộ Công Thương giao cho Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng năm 2024 là 7.740 triệu kWh, để đảm bảo đủ nguyên liệu đầu vào cho sản xuất điện, công ty đã ký hợp đồng mua than với một số công ty, đơn cử như: Tổng Công ty Đông Bắc, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV)... với tổng khối lượng theo hợp đồng đã ký kết là 3,8 triệu tấn, đảm bảo khả năng phát tải theo kế hoạch sản lượng điện giao 7,740 tỷ kWh.

Được biết, thời gian qua mặc dù các đơn vị cung cấp than hàng tháng vẫn đáp ứng tỷ lệ than 5a.14/6a.14 70/30. Tuy nhiên một số thời gian trong tháng tỷ lệ này không đáp ứng nên đã gây khó khăn cho công tác pha trộn than của Nhiệt điện Hải Phòng cũng như ảnh hưởng đến quá trình cháy của lò hơi.

"Do đó, chúng tôi rất mong các đơn vị cung cấp than cho nhà máy đáp ứng tỷ lệ theo ngày cũng như cấp đủ than trên cơ sở Hợp đồng và cam kết hàng tháng của các đơn vị cấp than."- đại diện lãnh đạo công ty nhấn mạnh.

Thu Hường

Theo: Báo Công Thương