Nhật Bản có bước đi quan trọng với Ukraine; EU có thể chấm dứt xung đột trong 24 giờ

(Banker.vn) Nhật Bản sẽ ký một thỏa thuận 10 năm với Ukraine về hỗ trợ trong một số lĩnh vực, bao gồm cả việc cung cấp hỗ trợ quốc phòng “không gây sát thương”.
Nhật Bản mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam về năng lượng tái tạo, kinh tế tuần hoàn Nhật Bản cảnh báo hãng hàng không Japan Airlines sau loạt sự cố máy bay Nhật Bản và EU hợp tác xây dựng tiêu chuẩn về hydro

Nhật Bản có bước đi quan trọng với Ukraine

Kênh truyền hình NHK đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio sẽ gặp Tổng thống Zelensky tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Italia, nơi các bên dự kiến ​​ký kết thỏa thuận này.

Được biết, là một phần của thỏa thuận, Nhật Bản dự định cung cấp hỗ trợ an ninh cho Ukraine, bao gồm cung cấp thiết bị, vật liệu “không gây sát thương” và thông tin tình báo. Tokyo cũng sẽ giúp chữa trị cho binh lính Ukraine.

Trong lĩnh vực tái thiết cơ sở hạ tầng, Nhật Bản cam kết hỗ trợ rà phá bom mìn, cải thiện tình hình nhân đạo cho phụ nữ và trẻ em cũng như phát triển ngành nông nghiệp của Ukraine.

Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Fosano, Italia, sẽ diễn ra từ ngày 13-15/6 và Hội nghị Thụy Sĩ từ 15-16/6.

Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng Nga không từ chối nối lại đối thoại về hiệp ước hòa bình với Nhật Bản mà chỉ khi các điều kiện thích hợp được tạo ra, trước hết là từ phía các đối tác.

Ngoài ra, Tổng thống Nga nhắc lại, quan chức Tokyo đã tham gia kêu gọi “đánh bại” Moscow về mặt chiến lược, đây cũng là trở ngại cho việc tiếp tục đối thoại.

Giới chức Nhật Bản bình luận về tuyên bố trên cho rằng, những nỗ lực của Moscow nhằm “chuyển trách nhiệm sang phía Nhật Bản là không công bằng và hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

EU có thể chấm dứt xung đột ở Ukraine trong 24 giờ

Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết, lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) có thể chấm dứt xung đột ở Ukraine trong một ngày nếu họ muốn, nhưng họ muốn một cuộc đụng độ trực tiếp với Nga và đang hướng tới điều này.

Nếu các nhà lãnh đạo châu Âu bây giờ muốn có hòa bình, thì lệnh ngừng bắn ở mặt trận sẽ diễn ra trong vòng 24 giờ. Họ chỉ cần nói với Ukraine, lệnh ngừng bắn là cần thiết, chúng ta cần dừng lại và phương Tây sẽ không cung cấp thêm vũ khí và tiền bạc cho đến khi có lệnh ngừng bắn cũng như đàm phán hòa bình”, ông Orban nói trong cuộc phỏng vấn với TV2.

Theo ông Orban, nếu các nước phương Tây tiếp tục đưa ra quyết định gửi vũ khí tầm xa ngày càng nhiều tới Ukraine với tốc độ như trước đây, thì chúng ta sẽ sớm tiến đến điểm dừng cuối cùng và khi đó quân đội Tây Âu hoặc Mỹ sẽ có mặt ở Ukraine.

Nhật Bản có bước đi quan trọng với Ukraine; EU có thể chấm dứt xung đột trong 24 giờ
Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: AP

Hiện tại, chúng ta chỉ còn cách vài centimet là có thể xảy ra một vụ va chạm trực tiếp”, Thủ tướng Orban nhấn mạnh, đồng thời cho biết thêm “các nhà lãnh đạo EU muốn điều này xảy ra”.

Trước đó, Thủ tướng Orban cho biết, chiến lược của EU về vấn đề Ukraine đã thất bại từ quan điểm chiến thuật.

Chúng ta không hiểu rằng chúng ta đang đùa với lửa. Chúng ta nên tự hỏi lợi ích chiến lược của châu Âu là gì và yêu cầu ngừng bắn. Công dân của chúng ta muốn hòa bình chứ không phải xung đột - có thể là một trò chơi chính trị”, ông Orban chỉ ra.

Thanh Bình

Theo: Báo Công Thương