Nhận định chứng khoán phiên 11/7: Tín hiệu đảo chiều còn yếu, nhà đầu tư có thể an tâm?

(Banker.vn) Theo Chứng khoán CSI, phiên điều chỉnh hôm nay không quá bất ngờ sau chuỗi tăng điểm dài trước đó và chưa xác nhận sự đảo chiều...

Thị trường chứng khoán trải qua một phiên điều chỉnh với thanh khoản gia tăng nhẹ trên chiều bán. Áp lực bán xuất hiện tập trung vào phiên chiều và nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn là nguyên nhân dẫn đến viêc chỉ số dần suy yếu và lao dốc. Diễn biến điều chỉnh được chúng tôi đánh giá là cần thiết cho xu hướng trung hạn sau một đà tăng kéo dài. Dòng tiền tiếp tục phân hóa và lựa chọn tham gia các nhóm ngành riêng lẻ cho thấy lực cầu vẫn đang duy trì việc tìm kiếm cơ hội giải ngân.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 7,77 điểm (-0,6%), về mức 1.285,94 điểm; HNX-Index giảm 1,12 điểm (-0,46%), về mức 244,54 điểm. Độ rộng toàn thị trường nghiêng về bên bán với 419 mã giảm và 312 mã tăng. Sắc đỏ áp đỏ trong rổ VN30-Index với 23 mã giảm, 6 mã tăng và 1 mã tham chiếu. Khối ngoại bán ròng -1045 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các mã FPT (-343 tỷ đồng), VCB (-160 tỷ đồng), MWG (-160 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng lớn nhất các mã MBB (103 tỷ đồng), HPG (36 tỷ đồng), DGC (31 tỷ đồng).

Nhận định chứng khoán phiên 11/7: Tín hiệu đảo chiều còn yếu, nhà đầu tư có thể an tâm?

Nhận định chứng khoán phiên 11/7

Giằng co tại ngưỡng 1.285 điểm

Chứng khoán BIDV (BSC)

Trong quá trình tiếp cận ngưỡng 1.300, VN-Index đã bị áp lực chốt lời đẩy xuống và đóng cửa tại mốc 1.285,94 điểm trong ngày hôm nay, giảm gần 8 điểm so với phiên hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 16/18 ngành giảm điểm, trong đó ngành Công nghệ thông tin dẫn đầu đà giảm, theo sau là ngành Bán lẻ, Bảo hiểm, Hóa chất,… Ở chiều ngược lại, ngành Ô tô & phụ tùng và Dầu khí có phiên giao dịch khá tích cực. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng hơn 1000 tỷ đồng trên sàn HSX. Sự giằng co tại ngưỡng 1.285 có thể tiếp diễn trong ngắn hạn.

Áp lực giảm là không nhiều

Chứng khoán Tiên Phong (TPS)

Một cây nến mang dấu hiệu tạo đỉnh ngay gần vùng kháng cự 1.300 điểm có thể dấy lên sự nghi ngờ của nhóm NĐT đang cầm cổ phiếu và tạo ra một vài phiên điều chỉnh nữa. Đặc biệt là khi nhìn vào đồ thị ngắn hơn khung 1H, thanh khoản tăng đặc biệt mạnh ở hai cây nến giảm điểm. Tuy nhiên, VN-Index đã có 7 phiên tăng điểm liên tiếp và việc điều chỉnh với giá như hiện tại vẫn chưa tạo ra quá nhiều áp lực cho xu hướng. VN-Index chỉ cần giữ được vùng giá 1.270 điểm trên đồ thị tuần, động lực để bật tăng lại trong tuần kế tiếp là vẫn còn. Với những NĐT đã mua và giảm tỷ trọng tại kháng cự 1.300 có thể chờ cơ hội giảm về 1.270 và 1.250 để giải ngân.

Chưa xác nhận sự đảo chiều

Chứng khoán Kiến Thiết (CSI)

Ngắt mạch tăng 7 phiên liên tiếp, hôm nay VN-Index có sự điều chỉnh trước áp lực chốt lời dâng cao khi thị trường chung tiệm cận mốc 1.300 điểm. Mặc dù thanh khoản phiên hôm nay sụt giảm nhẹ so với phiên hôm qua nhưng vẫn duy trì ở mức khá, tương đương với mức trung bình 20 phiên. Phiên điều chỉnh hôm nay không quá bất ngờ sau chuỗi tăng điểm dài trước đó và chưa xác nhận sự đảo chiều. Tuy vậy, áp lực bán có chiều hướng gia tăng nên việc mở vị thế mua cần thận trọng hơn và ưu tiên lựa chọn những cổ phiếu đã có nền tích lũy.

Còn tiếp diễn điều chỉnh

Chứng khoán Asean

Thị trường điều chỉnh phiên đầu tiên sau chuỗi tăng điểm liên tiếp 7 phiên vừa qua. Việc thanh khoản gia tăng cũng thể hiện cho áp lực cung dần xuất hiện, tuy nhiên, dòng tiền vẫn tiếp tục phân hóa và tăng điểm cho thấy bên mua đang có khả năng hấp thu một cách chủ động. Diễn biến điều chỉnh này là hợp lý và thuận theo kịch bản trong bản tin trước.

Do đó, chúng tôi đánh giá áp lực cung hôm nay không quá lớn nhưng xác suất cao chỉ số vẫn còn tiếp diễn biến điều chỉnh và kỳ vọng thị trường có thể tìm được điểm cân bằng trong tại vùng 1.260-1.270 điểm, nhà đầu tư cân nhắc chú ý giải ngân.

Tích lũy tích cực trong vùng 1.250 - 1.300 điểm

Chứng khoán SHS

VN-Index sau khi hướng đến vùng giá 1.300 điểm, tương ứng với các vùng kháng cự mạnh trên, cũng như đường xu hướng ngắn trung hạn như đã đề cập trong nhiều báo cáo trước. Xu hướng ngắn hạn VN-Index vẫn tích lũy tích cực trong vùng 1.250 điểm -.1300 điểm và VN-Index đã gặp áp lực điều chỉnh lại vùng giá cân bằng của kênh tích lũy này quanh 1.275 điểm, tương ứng đường giá trung bình 20 phiên gần nhất.

Áp lực điều chỉnh này là khá bình thường nhất là khi VN-Index đã có 07 phiên tăng điểm liên tục. Điểm tích cực là lực cầu gia tăng tốt ở nhiều mã/nhóm mã trong thị trường. Nhiều mã/nhóm mã vẫn phục hồi rất tốt sau điều chỉnh, nhiều mã vượt vùng đỉnh gần nhất, thanh khoản khá đột biến như trong nhóm cổ phiếu bất động sản trong phiên hôm nay.

Xu hướng trung hạn VN-Index vẫn tích lũy tích cực với biên độ hẹp dần trong vùng 1.245-1.255 điểm đến 1.300 điểm, nửa trên của kênh 1.180 điểm - 1.200 điểm đến 1.300 điểm, mở rộng lên 1.320 điểm. Trong đó 1.200 điểm là vùng giá cao nhất năm 2018, 1.300 điểm - 1.320 điểm là vùng giá cao nhất tháng 06, 08/2022. Điểm cân bằng của kênh tích lũy trung hạn là vùng 1.245 điểm - 1.255 điểm, tương ứng vùng giá cao nhất năm 2023.

Khối ngoại mạnh tay bán ròng hơn 1.000 tỷ đồng, đánh dấu phiên 24 liên tiếp xả hàng

Giao dịch khối ngoại là điểm trừ khi họ bán ròng trên cả ba sàn trong phiên 10/7. Trong đó, tâm điểm vẫn là FPT ...

Phe bán làm chủ "cuộc chơi", chứng khoán quay đầu sau 7 phiên tăng điểm

Sau 7 phiên tăng liên tiếp, chỉ số chính thị trường chứng khoán đã quay đầu điều chỉnh, tuy nhiên mức giảm là không quá ...

Bất chấp thị trường điều chỉnh, cổ phiếu VTO vẫn thăng hoa

Trong một ngày mà thị trường chứng khoán điều chỉnh, sắc đỏ bao trùm nhóm hàng hải, cổ phiếu VTO của Vitaco vẫn tiếp tục ...

Nguyên Nam

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán