Nhận định chứng khoán phiên 10/6: Duy trì nhịp tích lũy

(Banker.vn) Nhận định về thị trường chứn khoán phiên sắp tới, TPS nghiêng về kịch bản thị trường có thể tích lũy ngang quanh vùng giá hiện tại và tìm kiếm động lực, thanh khoản để bứt phá lên các vùng giá cao hơn.

Trái với không khí nắng nóng trong những ngày tháng 6, thị trường chứng khoán đón nhận những tín hiệu tích cực từ kinh tế vĩ mô, tỷ giá cho đến đà bán ròng của khối ngoại dần hạ nhiệt. Thị trường trải qua tuần giao dịch đầu tháng tương đối êm đềm với 4/5 phiên tăng điểm. Ngay phiên giao dịch đầu tuần, dòng tiền đã bất ngờ tăng tốc hơn 18 điểm áp sát lại vùng đỉnh cũ. Tuy nhiên liên tiếp 4 phiên sau đó là 1 kịch bản quen thuộc khi thị trường cố gắng mở tốc ngay trong phiên sáng nhưng bất lực trước nguồn cung tại vùng đỉnh cũng như sự suy yếu của chính lực cầu. Dòng tiền gần như "ngó lơ" nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vốn là động lực chính để chỉ số bứt phá. Các nhóm ngành Midcaps và Penny là đích đến của dòng tiền trong tuần qua. Đóng cửa tuần giao dịch 3/6-7/6, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.287,58 điểm, tăng 25,86 điểm (+2,05%), tạo bước lấy đà cần thiết trước khi vượt đỉnh.

Thanh khoản là yếu tố còn thiếu sót để thị trường có thể vượt đỉnh trong tuần qua. Thanh khoản khớp lệnh gần như đi ngang, chỉ tương đương mức bình quân 20 tuần giao dịch. Lũy kế cả tuần giao dịch, thanh khoản bình quân trên sàn HSX đạt 856 triệu cổ phiếu (-0,35%), tương đương 22.764 tỷ đồng (+3,92%) về giá trị giao dịch.

Sắc xanh phủ bóng gần như các nhóm ngành trong tuần qua với 19/21 nhóm ngành. Dẫn dắt thị trường trở lại đỉnh cũ trong tuần qua là các nhóm ngành như: Hàng không (+8,66%), Thực phẩm tiêu dùng (+7,29%), Công nghệ viễn thông (+6,08%),... Hóa chất (-2,05%), Bán lẻ (-1,32%) là hai nhóm ngành duy nhất giảm điểm trong tuần qua.

Đà bán ròng khối ngoại có phần hạ nhiệt trong tuần qua, tính đến phiên giao dịch cuối tuần, nhóm nhà đầu tư ngoại bán ròng -1.561 tỷ đồng. Tâm điểm bán ròng của khối ngoại trong tuần qua vẫn thuộc về nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn: MWG (-477 tỷ đồng), FPT (-313 tỷ đồng), VHM (-285 tỷ đồng),... Ở chiều ngược lại, khối ngoại ưu tiên mua ròng 1 số cổ phiếu như: MSN (+227 tỷ đồng), MBB (+147 tỷ đồng), POW (+105 tỷ đồng),...

Nhận định chứng khoán phiên 10/6: Duy trì nhịp tích lũy

Nhận định chứng khoán phiên 10/6

Tích luỹ quanh biên độ 1.260 - 1.280 điểm

Chứng khoán Asean

Thị trường tiếp tục trải qua một phiên tăng điểm với diễn biến phân hóa mạnh. Đến gần cuối phiên chiều, áp lực bán chủ động một lần nữa xuất hiện nhưng xung lực bán không đáng kể và đa số được hấp thụ nhanh chóng, song lực cầu mua nên cũng không thực sự rõ ràng. Bên cạnh đó, động lượng thanh khoản tiếp tục thấp nên nhiều khả năng thị trường sẽ cần tích lũy thêm. Do đó, Chứng khoán Asean cho rằng thị trường nhiều khả năng vẫn sẽ tích luỹ quanh biên độ 1.260 - 1.280 điểm.

Tích lũy ngang quanh vùng giá hiện tại

Chứng khoán Tiên Phong - TPS

VN-Index kết thúc một tuần tăng điểm nhẹ và đóng nến trên ngưỡng 1.280 điểm. Thanh khoản ở cây nến tuần cũng duy trì ở mức ổn định, vừa đủ khi nằm trên đường MA20. Điều này sẽ mở ra những cơ hội tốt cho thị trường chung trong các tuần tiếp theo đó. Việc giữ được vùng 1.280 điểm sẽ là nhiệm vụ rất quan trọng khi đây đã trở thành ngưỡng hỗ trợ quan trọng.

TPS nghiêng về kịch bản thị trường có thể tích lũy ngang quanh vùng giá hiện tại và tìm kiếm động lực, thanh khoản để bứt phá lên các vùng giá cao hơn. Nhà đầu tư có thể tận dụng khi thị trường đi ngang để tham gia mở mua cổ phiếu trong giai đoạn tới.

Diễn biến kiểm tra đỉnh cũ

Chứng khoán MAS

Tuy chưa vượt được đỉnh năm 2024 nhưng mức giá đóng cửa tuần VN-Index hiện là mức đóng cửa cao nhất trong năm. Ngắn hạn chỉ số vẫn đang trong diễn biến kiểm tra đỉnh cũ và lần này nỗ lực của VN-Index đã có điểm tích cực hơn, áp lực chốt lãi được hấp thụ tốt giúp chỉ số trụ vững trên mốc 1.280 điểm trong 4 phiên cuối tuần. Điểm số kỹ thuật ngắn hạn đang ở mức +3 điểm (trung tính).

Giữ nhịp tích lũy

Chứng khoán Kiến Thiết - CSI

Tổng kết lại tuần qua, tuần giao dịch đầu tiên của tháng 6 thì xu hướng tích cực vẫn đang chiếm ưu thế với thân nến tuần tăng giá được hỗ trợ bởi khối lượng khớp lệnh ở mức cao, tương đương với mốc trung bình 20 tuần. VN-Index đang tiệm cận vùng đỉnh của năm 2024 và có xu hướng Sideway trong 4 phiên gần đây mà chưa có sự bùng nổ vượt mức đỉnh của tháng 3. Dù vậy, sắc xanh vẫn áp đảo trên các nhóm ngành với 19/21 nhóm ngành tăng điểm với nhiều nhóm tăng mạnh như: Hàng không (+8,66%), Hàng tiêu dùng (+7,29%), Công nghệ viễn thông (+6,08%)…

Ở thời điểm hiện tại, xu hướng tích lũy đã tiếp diễn được 4 phiên ở vùng tiệm cận mức đỉnh của năm 2024. Chúng tôi vẫn chưa nhận thấy một tín hiệu đảo chiều nào xác nhận nên xác suất cao nhịp tích lũy này là để VN-Index bùng nổ vượt qua mức đỉnh trong tháng 3 vừa qua. Vì vậy, chúng tôi duy trì quan điểm nắm giữ danh mục, thậm chí tăng thêm tỷ trọng nắm giữ ở những mã cổ phiếu trong danh mục đang có lợi nhuận khi VN-Index rung lắc về ngưỡng hỗ trợ (1.270 - 1.275) điểm trong tuần tới. Chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ tiếp tục xu hướng lạc quan và hướng tới mốc kháng cự (1.317 - 1.327) trong các tuần tới.

Hướng đến vùng giá 1.300 - 1320 điểm

Chứng khoán SHS

Trong ngắn hạn, như chúng tôi kỳ vọng, VN-Index sau 03 phiên liên tiếp biến động hẹp dưới vùng kháng cự mạnh mà chỉ số đã nhiều lần kiểm định trong tháng 5 nhưng chưa thể vượt qua, VN-Index đang vượt lên vùng giá 1.285 điểm để hướng tới vùng giá 1.300 điểm - 1.320 điểm là vùng giá cao nhất tháng 06, 08/2022. Với động lực hỗ trợ của các yếu tố cơ bản, tăng trưởng quí II, và phụ thuộc lớn vào nhóm cổ phiếu lớn, ngân hàng với kỳ vọng kết quả kinh doanh tích cực

Xu hướng trung hạn của VN-Index duy trì tích lũy tích cực hướng đến cạnh trên của kênh rộng 1.180 điểm - 1.200 điểm đến 1.300 điểm, mở rộng lên 1.320 điểm. Trong đó 1.200 điểm là vùng giá cao nhất năm 2018, 1.300 điểm - 1.320 điểm là vùng giá cao nhất tháng 06, 08/2022. Điểm cân bằng của kênh tích lũy trung hạn là vùng 1.245 điểm - 1.255 điểm, tương ứng vùng giá cao nhất năm 2023.

Với các yếu tố hỗ trợ như nền kinh tế vẫn đang duy trì tăng trưởng như Tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng năm 2024 tiếp xu hướng tích cực, sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định; sản xuất công nghiệp phục hồi tốt, khu vực dịch vụ tiếp tục tăng mạnh. Lãi suất đang ổn định trên nền thấp. Ngân hàng Châu Âu ECB đã bắt đầu hạ lãi suất. Khối ngoại giảm áp lực bán ròng. Với các yếu tố trên chúng tôi cho rằng VN-Index sẽ hướng đến vùng giá 1.300 điểm - 1.320 điểm và chưa thể vượt lên cạnh trên đường xu hướng trrung hạn.

Ngắn hạn các nhà đầu tư có tỉ trọng đã giải ngân như khuyến nghị, tiếp tục nắm giư danh mục. Nhà đầu tư trung - dài hạn tiếp tục nắm giữ danh mục. Hạn chế mua đuổi ở vùng giá cao khi VN-Index đang kỳ vọng hướng đến vùng kháng cự mạnh quanh 1.300 điểm, vì đây không phải là vùng giá hấp dẫn.

Giao dịch khối ngoại tuần từ 3-7/6: Quy mô bán ròng giảm mạnh gần 80%, tâm điểm là bluechip

Trong tuần qua (3-7/6), khối ngoại duy trì bán ròng tuần thứ 5 liên tục, song quy mô đã giảm mạnh gần 80% so với ...

Chuyên gia chứng khoán gợi ý các nhóm cổ phiếu tăng trưởng nửa cuối năm 2024

Tại Diễn đàn cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam 2024 do Báo Đầu tư và Cộng đồng Cố vấn tài chính Việt Nam ...

Chương trình hành động triển khai chiến lược phát triển thị tường chứng khoán đến năm 2030

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cụ thể hóa các giải pháp thành các nhiệm vụ/đề án cụ thể gắn với từng giai đoạn phát ...

Nguyên Nam

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán