Nhận định chứng khoán ngày 27/10: Thị trường khó tìm được điểm cân bằng trong ngắn hạn

(Banker.vn) Áp lực bán xuất hiện ngay từ đầu phiên sáng 26/10 cùng với việc nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn chìm trong sắc đỏ đã khiến VN-Index nhanh chóng mất điểm, lui về khu vực 1.055 điểm. CTCK nhận định, VN-Index vẫn có thể tiếp tục giảm điểm nhưng với trạng thái quá bán thị trường có thể phục hồi kỹ thuật nhưng hàm chứa rủi ro…

Xác suất VN-Index giảm về khu vực 1.040 điểm

(CTCK Vietcombank – VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index mở gáp giảm điểm mạnh từ đầu phiên và đã xuất hiện tín hiệu bán tháo. Xét về khung đồ thị ngày, 2 chỉ báo MACD và RSI đều hướng xuống tiêu cực và có xu hướng giảm dưới vùng đáy cũ đã được tạo lập cho thấy thanh khoản bán chủ động vẫn có thể tiếp tục gia tăng mạnh trong ngắn hạn. Theo lý thuyết sóng Elliott, VN-Index đang nằm trong nhịp sóng đẩy thứ 3 và với diễn biến hiện tại, xác suất chỉ số chung giảm về khu vực 1.040 điểm và xa hơn là 1.010 điểm tương ứng với mốc 0.786 và 1.0 của thang đo Fibonacci mở rộng là cần được tính đến.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư chủ động nâng cao tỷ trọng tiền mặt, giữ tư duy phòng thủ hơn là giải ngân bắt đáy sớm tại thời điểm hiện tại. VN-Index vẫn đang chịu áp lực lớn từ việc nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn bị bán ròng và sẽ khó có thể tìm lại được điểm cân bằng ngay trong ngắn hạn.

Nhận định chứng khoán ngày 27/10: Thị trường khó tìm được điểm cân bằng trong ngắn hạn

Mức hỗ trợ mạnh có thể đang ở khá gần

(CTCK Kiến Thiết – CSI)

Thanh khoản hôm nay tăng mạnh, cao nhất trong hơn một tháng trở lại đây, vượt xa cả mức trung bình 20 phiên. Rõ ràng hoảng loạn bán tháo đã diễn ra, phá vỡ ngưỡng hỗ trợ cân bằng quanh mốc 1.080 điểm. Ở thời điểm hiện tại, nhìn về kỹ thuật rất xấu, nhưng CSI cho rằng, đây là thời điểm cần hạn chế bán ra. VN-Index đã quay về thời điểm đầu năm 2023, trong khi chính sách tiền tệ vẫn nới lỏng, lãi suất đang ở mức thấp, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong Q3 đang dần công bố và đã có xu hướng tốt hơn so với 2Q đầu năm.

Quan sát biểu đồ dù phiên hôm nay giảm mạnh về điểm số và tạo GAP lớn, mọi thứ đang rất ảm đảm nhưng quan sát, CSI thấy đây là mức giảm GAP thứ 3 tính từ tháng 9 đến nay, nên khả năng cao sẽ là Exhaustion Gap (Gap suy kiệt), do đó khả năng cao mức hỗ trợ mạnh đang ở khá gần. Vì vậy CSI kiên trì quan điểm nắm giữ cổ phiếu, thậm chí mạo hiểm mua thêm 30% - 40% lượng tiền mặt đang có trong phiên ngay khi thị trường chung giảm sâu. CSI kỳ vọng mốc hỗ trợ mạnh tại 1.020 – 1.030 điểm.

Thị trường có thể phục hồi kỹ thuật nhưng hàm chứa rủi ro

(CTCK Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

Xét dưới góc nhìn ngắn hạn, với phiên giảm điểm mạnh hôm nay cho thấy động lực giảm điểm vẫn còn mạnh và ngưỡng hỗ trợ gần cho VN-Index là vùng 1.015 - 1.045 điểm. Với diễn biến giảm mạnh, thị trường đang trong trạng thái quá bán và có thể hồi phục bất kỳ thời điểm nào, tuy nhiên mọi nhịp hồi phục đều mang tính kỹ thuật và thường kết thúc bất ngờ khó dự báo.

Về góc nhìn trung hạn, với việc VN-Index thủng hỗ trợ 1.150 điểm và 1.135 điểm lần thứ 2 và hồi phục yếu xác nhận xu hướng uptrend của thị trường đã kết thúc, thị trường sẽ vận động để tiến tới vùng cân bằng mới và tích lũy lại. VN-Index đang trở lại khu vực tích lũy trung hạn quanh 1.000-1.100 điểm, rất có khả năng thị trường sẽ tích lũy lại quanh khu vực này một lần nữa. VN-Index hiện vẫn nằm trên ngưỡng 1.000 điểm nên chưa trở lại xu hướng Downtrend.

Thị trường đã quay trở lại vùng tích lũy trung hạn trước đây, trong ngắn hạn VN-Index vẫn có thể tiếp tục giảm điểm nhưng với trạng thái quá bán thị trường có thể phục hồi kỹ thuật nhưng hàm chứa rủi ro. Nhà đầu tư ngắn hạn nên tạm thời đừng ngoài theo dõi diễn biến thị trường. Nhà đầu tư trung dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục chờ thị trường tích lũy ổn định trở lại.

VN-Index sẽ tiếp tục điều chỉnh

(CTCK Asean - Aseansc)

Phiên giảm điểm mạnh ngày hôm nay đã xóa hết thành quả tăng điểm của VN-Index từ đầu tháng 5/2023 đến nay. VN-Index quay lại xu hướng giảm sau khi xuyên thủng vùng hỗ trợ ngắn hạn 1.075 – 1.080 điểm. Aseansc cho rằng nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục điều chỉnh về vùng tích lũy đầu năm 2023 quanh mức 1.025 – 1.030 điểm. Do đó, nhà đầu tư nên duy trì thận trọng, tránh bắt đáy và tận dụng các nhịp hồi kỹ thuật để cơ cấu lại danh mục trong giai đoạn hiện tại.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Thanh khoản tỉ đô, VN-Index trượt dốc với hơn 500 mã giảm điểm

Trong phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán bất ngờ giảm sâu, trong đó bộ ba VIC - VHM - VRE tác động ...

Dòng tiền đổ về ngân hàng dù lãi suất vẫn đang “dò đáy”

Dòng tiền vẫn ùn ùn chảy về ngân hàng bất chấp làn sóng giảm lãi suất huy động của các ngân hàng chưa có tín ...

Phiên giao dịch ngày 27/10/2023: Những cổ phiếu cần lưu ý

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu cần lưu ý cho phiên giao dịch ...

Hồng Quân

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán