Nhận định chứng khoán ngày 23/8: Hạn chế sử dụng đòn bẩy

(Banker.vn) Thị trường tiếp tục có phiên biến động mạnh khi có thời điểm VN-Index giảm 30 điểm nhưng cuối ngày đóng cửa tăng nhẹ trên tham chiếu. Công ty CK nhận định, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục đối mặt với áp lực điều chỉnh trong các phiên kế tiếp, NĐT vẫn nên ưu tiên quản trị rủi ro và hạn chế sử dụng đòn bẩy kể cả trong những nhịp hồi phục ngắn hạn...

Giao dịch cẩn trọng

(CTCK BIDV – BSC)

Mở cửa phiên sáng, VN-Index giảm một mạch xuống ngưỡng 1.155 trước khi lội dòng đi lên vào buổi chiều. Chỉ số kết phiên tại mốc 1.180,49 điểm, đi ngang so với hôm qua. Số mã giảm lớn hơn số mã tăng, tuy nhiên 11/18 ngành tăng điểm, cho thấy dòng tiền có sự phân hóa trong mỗi ngành. Ngành Dịch vụ tài chính dẫn đầu đà tăng hôm nay, theo sau là ngành Bán lẻ.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX và mua ròng nhẹ trên sàn HNX. Thị trường bắt đầu xuất hiện lực cầu bắt đáy, tuy nhiên thanh khoản vẫn còn thấp nên nhà đầu tư cần giao dịch cẩn trọng trong những phiên tới.

Nhận định chứng khoán ngày 23/8: Hạn chế sử dụng đòn bẩy
CTCK nhận định, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục đối mặt với áp lực điều chỉnh trong các phiên kế tiếp.

Chưa có tín hiệu chắc chắn về đợt tăng giá trở lại

(CTCK Đông Á - DAS)

Thị trường tiếp tục có phiên biến động mạnh khi có thời điểm VN-Index giảm 30 điểm nhưng cuối ngày đóng cửa tăng nhẹ trên tham chiếu. Lực cầu bắt đáy cuối phiên khá mạnh khi nhà đầu tư nhận thấy lượng hàng giá rẻ khớp lệnh trong phiên cuối tuần trước không bán tháo ra thị trường. Nhóm cổ phiếu chứng khoán giao dịch tích cực, luôn là nhóm phục hồi sớm so với thị trường chung. Cán cân cung cầu tạm thời cân bằng hơn trong vùng VN-Index 1.180-1.200 điểm, tuy nhiên chưa có tín hiệu chắc chắn về đợt tăng giá trở lại sau nhịp điều chỉnh vừa qua.

Nhà đầu tư có thể giao dịch ngắn hạn với tỷ trọng nhỏ trên những nhóm cổ phiếu nhạy thị trường như chứng khoán, bất động sản vốn hóa vừa và nhỏ, và chờ cơ hội mua mới cho danh mục trung dài hạn khi thị trường cân bằng hơn, quan tâm các nhóm cổ phiếu ngân hàng, vật liệu xây dựng và xây dựng hạ tầng.

VN-Index đối mặt với áp lực điều chỉnh

(CTCK KB Việt Nam - KBSV)

VN-Index diễn biến rung lắc mạnh trong phiên trước khi hồi phục và lấy lại được phần lớn thành quả đã mất về cuối phiên. Lực cầu gia tăng áp đảo về cuối phiên, kết hợp ngưỡng hỗ trợ quanh 115x giúp cho VNIndex tránh được một nhịp giảm sâu.

Mặc dù vậy, với xu hướng giảm điểm vẫn đang đóng vai trò chủ đạo, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục đối mặt với áp lực điều chỉnh trong các phiên kế tiếp với ngưỡng kháng cự gần được đặt quanh 119x-120x. NĐT được khuyến nghị có thể gia tăng một phần tỷ trọng trading ngắn hạn trong các phiên điều chỉnh về quanh vùng hỗ trợ đã đề cập.

Hạn chế sử dụng đòn bẩy

(CTCK Vietcombank – VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index đóng cửa hình thành nến hammer với bóng dưới rất dài tại vùng 1.180 điểm, cho thấy vùng điểm số này vẫn đang là vùng hỗ trợ mềm trong ngắn hạn cũng như tiếp tục thể hiện sự giằng co giữa phe bán và phe mua. Khối lượng giao dịch không biến động nhiều so với phiên trước, cho thấy lực cung bán tháo đã được hấp thụ, và nhà đầu tư có xu hướng bán cổ phiếu một cách có chọn lọc hơn. Chỉ báo RSI đã rơi về gần 40 và khá gần với mức thấp nhất kể từ đầu năm đến nay. Dù hiện tại chỉ số vẫn chưa thoát khỏi xu hướng giảm nhưng VCBS cho rằng, trong những phiên tới, nếu lực cung tiếp tục được hấp thụ tích cực khiến cho thị trường dần ổn định hơn thì có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục ngắn hạn.

Nhìn chung, nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên quản trị rủi ro trong giai đoạn này và hạn chế sử dụng đòn bẩy kể cả trong những nhịp hồi phục ngắn hạn. Mặt khác, nhà đầu tư cũng cần tuân thủ kỷ luật đầu tư với các ngưỡng chốt lời/cắt lỗ nên ở khoảng 5-7%. Ngoài ra, đối với hoạt động mua mới thì nên ưu tiên giải ngân vào các cổ phiếu vẫn duy trì nhịp tăng tích cực trong các phiên liền trước cũng như phiên hôm nay cho mục tiêu lướt sóng ngắn hạn. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng có thể chú ý thêm tới những cổ phiếu đang ở vùng nền giá tích lũy và giá không biến động nhiều (đang tạo nền tích lũy) để tìm kiếm cơ hội giải ngân khi mức độ biến động của thị trường giảm bớt.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

TTCK cần có nhịp điều chỉnh để NĐT đánh giá lại kỳ vọng trong bối cảnh thiếu vắng thông tin

Về kỹ thuật, sau nhịp tăng hơn 40% kể từ mức đáy tháng 11 năm ngoái, hoặc hơn 20% kể từ đầu tháng 5 vừa ...

Nhận định chứng khoán ngày 22/8: Thị trường tích lũy trong biên độ hẹp

Đà giảm của VN-Index đã chững lại trong phiên 21/8. Sau một ngày giằng co tại ngưỡng 1.175 điểm, chỉ số đóng cửa tại mốc ...

Phiên giao dịch ngày 23/8/2023: Những cổ phiếu cần lưu ý

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu cần lưu ý cho phiên giao dịch ...

Hồng Quân

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán