Nhận định chứng khoán ngày 21/11: Duy trì chiến lược lướt sóng ngắn hạn

(Banker.vn) Lực cầu quay trở lại sau khi thị trường mở gap giảm điểm đã giúp cho VN-Index đảo chiều tăng 2 điểm trong phiên 20/11. CTCK nhận định, xu hướng hồi phục của thị trường vẫn chiếm thế chủ động, nhà đầu tư tiếp tục duy trì chiến lược lướt sóng ngắn hạn các cổ phiếu đã có trong danh mục…

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến cho phiên giao dịch 21/11/2023:

Xu hướng hồi phục vẫn chiếm thế chủ động

(CTCK Kiến Thiết – CSI)

Mở cửa giảm điểm khá sâu trước những thông tin công bố mới nhất liên quan đến Vạn Thịnh Phát và SCB. Tuy nhiên, thị trường đã có nhịp hồi khá tốt trong phiên chiều và đảo chiều tăng điểm nhờ sự bứt phá của các nhóm ngành như: Chứng khoán (+3,1%), Bất động sản khu công nghiệp (+1,57%), Thép (+0,63%)… Quan sát thị trường dù sắc xanh quay trở lại, nhưng số ngành giảm điểm vẫn gấp đôi số ngành tăng điểm, tuy nhiên mức giảm điểm của nhóm đỏ là không lớn.

Nhận định chứng khoán ngày 21/11: Duy trì chiến lược lướt sóng ngắn hạn

Thanh khoản dù sụt giảm so với phiên cuối tuần, nhưng cũng duy trì ở mức cao, vượt mức trung bình 20 phiên. Điểm đáng chú ý là VN-Index sau khi giảm mạnh, test ngưỡng hỗ trợ 1.085 điểm thì nhanh chóng hồi phục cho thấy dòng tiền bắt đáy vẫn thường trực mỗi khi VN-Index nhúng sâu. Mức hỗ trợ CSI kỳ vọng đã được VN-Index test trong phiên hôm nay và đảo chiều tăng điểm cho thấy xu hướng hồi phục vẫn chiếm thế chủ động hơn, dù cuối tuần trước là một phiên giảm điểm rất mạnh. CSI tiếp tục duy trì quan điểm nắm giữ danh mục và tăng dần tỷ trọng cổ phiếu ở những mã đang có lợi nhuận khi thị trường chung có nhịp rung lắc trong các phiên tới.

Duy trì chiến lược lướt sóng ngắn hạn

(CTCK Vietcombank – VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index bật nảy sau khi chạm đường trung bình động MA20. Xét về khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo RSI và MACD mới chỉ cho tín hiệu hình thành đáy đầu tiên nên xác suất cao thị trường vẫn sẽ biến động rung lắc sideway trong ngắn hạn. Bên cạnh đó, việc chỉ báo ADX ở khung đồ thị nêu trên đã suy yếu và ở vùng thấp nên xu hướng chính của VN-Index trong các phiên tới sẽ có biến động không quá lớn. Bên cạnh đó, đường Tenkan của chí bảo ichimoku vẫn đang cắt và nằm trên đường Kijun cho thấy rủi ro ngắn hạn vẫn thấp.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục duy trì chiến lược lướt sóng ngắn hạn các cổ phiếu đã có trong danh mục và tạm thời chưa cần hạ tỷ trọng cổ phiếu, tuy nhiên nên ưu tiên nắm giữ những cổ phiếu đang thu hút tốt dòng tiền trong đó đáng chú ý nhất hiện tại đang là nhóm chứng khoán.

Vn-Index tích lũy quanh ngưỡng 1.100 điểm

(CTCK BIDV – BSC)

Thị trường đã có một nhịp giảm sâu ngay từ khi mở cửa, tuy nhiên, lực cầu đã xuất hiện kéo chỉ số lên vùng tham chiếu. VN-Index kết phiên tại mốc .103,66 điểm, tăng 2,47 điểm so với phiên trước. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 10/18 ngành tăng điểm. Dịch vụ tài chính, Ô tô và phụ tùng và Hóa chất là 3 ngành có mức tăng mạnh nhất ngày hôm nay.

Về giao dịch khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên HSX, bán ròng trên HNX. Lực mua mạnh đã xuất hiện tại ngưỡng 1.100 điểm kéo chỉ số kết phiên trên ngưỡng tham chiếu. Trong những phiên giao dịch tới, chỉ số có thể sẽ tích lũy quanh ngưỡng 1.100 điểm để lấy đà bật lên.

Chờ thời điểm thị trường cân bằng hơn

(CTCK Asean - Aseansc)

Thị trường tiếp tục giao dịch giằng co quanh ngưỡng tâm lý 1.100 điểm. CSI cho rằng thị trường vẫn đang nằm trong một pha tích lũy với biên độ rộng sau chuỗi phiên tăng điểm mạnh trước đó. Nhìn chung, phiên giao dịch hôm nay khá tích cực khi VN-Index đóng cửa tăng điểm cùng sự tham gia của nhóm cổ phiếu dẫn dắt như Chứng khoán, Bất động sản, Thép. Với tín hiệu này, nhiều khả năng thị trường có thể quay trở lại xu hướng tích cực sau khi giai đoạn tích lũy hiện tại kết thúc. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường vẫn đang ở mức khá thấp. Do đó, Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục duy trì thận trọng, hạn chế mua bán cổ phiếu trong giai đoạn hiện tại và chờ thời điểm thị trường cân bằng hơn.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Các chuyên gia nói gì về cổ phiếu ngành chứng khoán?

Định giá của nhóm ngành chứng khoán đang ở vùng hấp dẫn khi P/B dưới mức trung bình 3 năm, trong khi triển vọng kinh ...

Giữ vững mốc 1.100 điểm, kịch bản nào cho VN-Index trong giai đoạn tới?

Trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường tiếp tục giữ được được mốc 1.100 điểm với thanh khoản tương đối. Với bối cảnh hiện ...

Tỷ giá đồng USD xuống mốc 24.100 đồng, khối ngoại mạnh tay gom ròng nhóm Chứng khoán

Đóng cửa phiên giao dịch ngày đầu tuần 20/11, khối ngoại "quay xe" gom ròng trên toàn thị trường với tổng giá trị đạt 459,91 ...

Hồng Quân

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán