Nhà đầu tư nên dừng bán tháo, thị trường có thể sớm xuất hiện nhịp phục hồi kỹ thuật

(Banker.vn) Sau 4 phiên giằng co, thị trường chứng khoán Việt Nam kết thúc tuần bằng phiên bán tháo trên diện rộng khiến VN-Index xuyên thủng mốc 1.180. Theo các chuyên gia, nhịp điều chỉnh của thị trường đã được dự báo từ trước, tuy nhiên điểm bất ngờ đó là mức độ giảm nhanh và mạnh chỉ trong một phiên cuối tuần.

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam có cuộc phỏng vấn với ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích Công ty CPCK VNDIRECT để tìm hiểu thêm về nguyên nhân biến động mạnh của thị trường, xu hướng sắp tới và đặc biệt là những khuyến nghị dành cho nhà đầu tư trong thời điểm khó khăn này.

PV: VN-Index có 4 phiên đầu tuần trồi sụt trong biên độ hẹp (phạm vi 10 điểm), bất ngờ đã diễn ra vào phiên cuối tuần khi thị trường bị bán tháo rất mạnh. Vậy đâu là nguyên nhân, thưa ông?

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích Công ty CPCK VNDirect
Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích Công ty CPCK VNDirect

Ông Đinh Quang Hinh: Thị trường chứng khoán Việt Nam kết thúc tuần giao dịch bằng một phiên bán tháo trên diện rộng làm chỉ số VN-INDEX “bốc hơi” gần 56 điểm, theo đó xóa sạch mức tăng của cả 4 tuần giao dịch trước đó cộng lại. Nguyên nhân chính của phiên bán tháo này xuất phát từ 3 yếu tố:

Động thái chủ động hạ margin của nhà đầu tư sau khi một công ty chứng khoán top đầu thị phần môi giới thông báo giảm tỷ lệ ký quỹ với nhiều cổ phiếu từ ngày 22/8;

Diễn biến tiêu cực của nhóm cổ phiếu trụ cột như họ cổ phiếu “Vin”;

Đợt tăng mạnh vừa qua của tỷ giá trong nước và thông tin tiêu cực về một tập đoàn BĐS lớn tại Trung Quốc khiến tâm lý nhà đầu tư lo sợ.

Đà bán ra càng mạnh về cuối phiên khiến chỉ số VN-INDEX chốt phiên ngày “thứ Sáu” tại mức 1.178,0 điểm, giảm mạnh 4,4% so với đầu tuần. Ngoài ra, HNX-INDEX cũng giảm mạnh 3,8% xuống 236,0 điểm và UPCOM-INDEX giảm 4,3% xuống 89,3 điểm.

PV: Xin ông chia sẻ thêm về biến động của các nhóm ngành trong tuần qua và cổ phiếu nào là “gánh nặng” của thị trường?

Ông Đinh Quang Hinh: Tất cả các nhóm ngành đồng loạt giảm mạnh trong tuần này, với mức giảm mạnh nhất đến từ Bất động sản và Bán lẻ sau khi đã tăng nóng trong vài tháng qua. Tuần này, VIC (-7,9%) và VHM (-6,7%) là hai cổ phiếu gây áp lực lớn lên thị trường, lấy đi hơn 10 điểm của VN-INDEX. Theo sau là các cổ phiếu vốn hóa lớn như BID (-5,4%), VPB (-6,4%), MSN (-6,5%), GAS (-3,8%); FPT (+4,3%) và SSI (+0,5%) là 2 cổ phiếu hiếm hoi trong rổ VN30 nâng đỡ thị trường.

Thanh khoản tuần này tăng mạnh với giá trị giao dịch bình quân phiên trên 3 sàn đạt 29.006 tỷ đồng (+10,2% so với tuần trước), chủ yếu tập trung ở phiên bán tháo cuối tuần với khối lượng giao dịch cao lịch sử. Tuần này, khối ngoại tiếp tục bán ròng lần lượt 987 tỷ đồng (+34,7% so với tuần trước) và 143 tỷ đồng (+194% so với tuần trước) trên HOSE và HNX trong khi đó mua ròng nhẹ trên UPCOM với giá trị 25 tỷ đồng (-627% so với tuần trước). Tổng cộng, khối ngoại bán ròng 1.104 tỷ đồng trên cả ba sàn.

Diễn biến VN-Index trong tuần vừa qua (nguồn
Diễn biến VN-Index trong tuần vừa qua (nguồn Investing)

PV: Phiên bán tháo cuối tuần qua khiến tâm lý nhà đầu tư khá hoang mang, ông có dự báo gì về diễn biến của thị trường khi bước sang tuần giao dịch mới và nhà đầu tư nên hành động ra sao trong thời điểm này, thưa ông?

Ông Đinh Quang Hinh: Theo tôi nhịp điều chỉnh của thị trường đã được dự báo từ trước, tuy nhiên điểm bất ngờ đó là mức độ giảm nhanh và mạnh chỉ trong một phiên cuối tuần vừa qua. Rất may, thị trường có 2 phiên cuối tuần thứ bảy và chủ nhật để nhà đầu tư lấy lại sự bình tĩnh và suy xét.

Việc hạ tỷ trọng margin của một công ty chứng khoán top đầu thị phần thông thường chỉ có tác động “ngắn hạn” trong vòng 1-2 phiên giao dịch và giảm bớt đáng kể sau đó. Vấn đề về tỷ giá cũng đang có dấu hiệu hạ nhiệt khi đã quay đầu giảm mạnh trong phiên ngày thứ Năm và thứ Sáu. Trong khi đó nhóm cổ phiếu “họ Vin” có thể sớm lấy lại sự cân bằng. Do đó, chúng tôi kỳ vọng thị trường có thể xuất hiện nhịp phục hồi kỹ thuật trong tuần tới và nhà đầu tư nên ngừng hành động bán tháo. Nhà đầu tư nên chờ các nhịp phục hồi kỹ thuật để hạ tỷ trọng cổ phiếu thay vì bán tháo trong những phiên giảm điểm mạnh. Vùng 1.150 - 1.170 điểm sẽ là vùng hỗ trợ mạnh cho chỉ số VN-INDEX.

Trong trung hạn, chúng tôi vẫn duy trì đánh giá tích cực đối với triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam với các yếu tố hỗ trợ mạnh sau: (1) Môi trường lãi suất; (2) Chính phủ bơm tiền thông qua các động thái đẩy mạnh đầu tư công, kích cầu tiêu dùng (giảm thuế, phí, tăng lương cơ sở,…); và (3) Xu hướng phục hồi của nền kinh tế và lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trong những tháng cuối năm.

Đối với những nhà đầu tư chuẩn bị vào thị trường hoặc đã lỡ nhịp tăng điểm trước và đang giữ tỷ trọng tiền mặt cao, nhịp điều chỉnh lần này có thể mang đến “điểm mua tốt” để nhà đầu tư tích lũy và xây dựng danh mục cổ phiếu cho mục tiêu trung, dài hạn./.

Điểm nhấn thị trường 18/8: Bán tháo diễn rộng với thanh khoản kỉ lục, VN-Index thủng mốc 1.180

VN-Index tiếp tục diễn biến tiêu cực trong phiên giao dịch hôm nay khi bị bán tháo trên toàn thị trường, qua đó ghi nhân ...

Tận dụng đà tăng, "cá mập" âm thầm chốt lời hàng trăm tỉ đồng tại cổ phiếu VIC

Cổ phiếu VIC tiếp tục tăng trần trong phiên giao dịch hôm nay. Đáng chú ý, tận dụng đà tăng, nhiều "cá mập" bắt đầu ...

Khối ngoại bất ngờ xuống mạnh tiền nâng đỡ thị trường phiên cuối tuần 18/8

Phiên giao dịch ngày 18/8, trái với áp lực bán tháo ồ ạt của nhà đầu tư trong nước, khối ngoại đã trở lại mua ...

Nguyễn Hoàng

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán