Nhà đầu tư cá nhân tiếp đà bán ròng hơn 2.800 tỷ đồng phiên cuối tuần qua

(Banker.vn) Phiên VN-Index tăng mạnh cuối tuần qua, nhà đầu tư cá nhân có phiên bán ròng thứ 8 liên tục với quy mô 2.850,2 tỷ đồng, trong đó họ bán ròng khớp lệnh là 2.796,8 tỷ đồng.

Nhà đầu tư cá nhân bán ròng phiên thứ 6 liên tiếp, tâm điểm VHM cùng STB

Nhà đầu tư cá nhân tiếp đà bán ròng hơn 2.800 tỷ đồng phiên cuối tuần qua

Tuần giao dịch vừa qua, VN-Index tiếp tục tăng tới 108,55 điểm lên 1.080,1 điểm. HNX-Index cũng tăng gần 10%, về lại mức 215,96 điểm. Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HoSE vượt mức 1 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 72% so với tuần giao dịch trước. Giá trị giao dịch bình quân toàn thị trường cũng tăng vọt lên ngưỡng 20.400 tỷ đồng/phiên. Thanh khoản bình quân sàn HNX cũng tăng hơn 83%, lên gần 118 triệu cổ phiếu/phiên.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng với vốn hóa lớn đang trở thành “đầu kéo” cho VN-Index trong tuần qua. Cụ thể, có đến 4 cổ phiếu thuộc nhóm ngân hàng đã góp mặt trong top 10 cổ phiếu tích cực nhất tuần, gồm VCB, TCB, VPB và MBB. Trong đó, VCB là cổ phiếu kéo tăng chỉ số mạnh nhất khi mang về hơn 14,2 điểm. Bên cạnh nhóm ngân hàng, nhóm cổ phiếu “họ Vingroup” cũng có một tuần khá tích cực khi VHM và VIC kéo tăng 15,3 điểm cho chỉ số. Trong đó, VHM kéo tăng hơn 11,4 điểm, là cổ phiếu tích cực thứ 2 chỉ sau VCB. Được biết, trong 2 ngày 29 - 30/11, Fubon FTSE Vietnam ETF – quỹ đầu tư mới nổi từ xứ Đài đã có động thái mua vào gần 1,2 triệu cổ phiếu VHM.

Về giao dịch dòng tiền trong nước, cùng chiều với khối tự doanh, nhà đầu tư tổ chức trong nước mua ròng 66,3 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh thì họ bán ròng 81,7 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tổ chức trong nước bán ròng 8/18 ngành , giá trị lớn nhất là nhóm bất động sản. Top bán ròng có VIC, MWG, SBT, FPT, BID, DIG, VJC, GEX, TPB, KDH.

Trong khi đó, dòng tiền của tổ chức trong nước chủ yếu tìm đến cổ phiếu ngân hàng. Top mua ròng có VPB, TCB, PDR, REE, PLX, MBB, VIB, ACB, MSN, DPM.

Cá nhân trong nước bán ròng hơn 2.850 tỷ đồng

Trong phiên VN-Index tăng gần 45 điểm, nhà đầu tư cá nhân có phiên bán ròng thứ 8 liên tục với quy mô 2.850,2 tỷ đồng, trong đó họ bán ròng khớp lệnh là 2.796,8 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, họ chỉ mua ròng một ngành duy nhất là truyền thông. Top mua ròng của NĐT cá nhân tập trung gồm PDR, SBT, DGW, E1VFVN30, NKG, DHC, FUESSVFL, DIG, FUEVFVND, PHR.

Phía bán ròng khớp lệnh, nhà đầu tư cá nhân bán ròng 17/18 ngành chủ yếu là nhóm ngành ngân hàng, bất động sản. Top bán ròng có VHM, HPG, STB, MSN, VIC, VNM, CTG, SSI, FPT, VCB.

Về phía nhà đầu tư nước ngoài, họ mua ròng 2.210,8 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ mua ròng 2.158 tỷ đồng.

Mua ròng khớp lệnh chính của nước ngoài là nhóm bất động sản, ngân hàng. Top mua ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã HPG, VHM, STB, VIC, CTG, MSN, VNM, SSI, FUEVFVND, VCB.

Tại phía bên bán ròng khớp lệnh, NĐT nước ngoài chủ yếu rút vốn khỏi nhóm Bán lẻ. Top bán ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã PDR, DGW, NKG, E1VFVN30, FRT, TLG, GMD, IDI, PHR.

Anh Khôi

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán