Nguyên giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn cần làm gì để trở lại ngành y?

(Banker.vn) Ông Nguyễn Quang Tuấn, cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tim Hà Nội, sau khi chấp hành án xong cần phải làm những gì để thể trở lại ngành y?
Bị cáo Nguyễn Quang Tuấn khai gì về việc nhận quà của đơn vị trúng thầu? Cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn bị đề nghị mức án 4-5 năm tù Tuyên phạt 3 năm tù đối với cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn

Sau hoàn thành bản án 3 năm tù về tội về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” ông Nguyễn Quang Tuấn, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tim Hà Nội đã xin thực hành tại Bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội), để được cấp chứng chỉ hành nghề.

Sáng 10/7, trao đổi với báo chí, lãnh đạo Bệnh viện Hữu Nghị cho biết, sau khi nhận được đơn xin thực hành của ông Tuấn, bệnh viện đã chấp nhận. Hiện ông đang thực hành tại bệnh viện để được cấp giấy phép hành nghề theo đúng quy định.

“Giáo sư Tuấn phải thực hành lại từ đầu như bác sĩ mới ra trường, để được xét cấp chứng chỉ hành nghề. Giáo sư Tuấn đã bắt đầu thực hành từ 1/7. Theo quy định, Giáo sư sẽ phải thực hành trong vòng 12 tháng. Sau khi xong thời gian thực hành, Giáo sư Tuấn có thể làm thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề mới. Khi có chứng chỉ hành nghề mới, ông có thể được quay lại hoạt động khám bệnh kê đơn” - lãnh đạo bệnh viện Hữu Nghị cho hay.

Cũng theo đại diện bệnh viện, hiện ông Tuấn đang thực hành tại các khoa thuộc khối nội. Theo quy định, bác sĩ phải thực hành 9 tháng ở khoa nội và 3 tháng theo hồi sức.

Nguyên giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn cần làm gì để trở lại ngành y?
Ông Nguyễn Quang Tuấn phải thực hành lại từ đầu như bác sĩ mới ra trường, để được xét cấp chứng chỉ hành nghề y

Trước đó, ông Nguyễn Quang Tuấn, nguyên Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Vi phạm trong đấu thầu gây thiệt hại nghiêm trọng”, quy định tại khoản 3 Điều 222 Bộ luật Hình sự.

Hội đồng xét xử quyết định phạt ông Tuấn 3 năm tù về tội danh này. Ngoài trách nhiệm hình sự, tòa án xác định 2 công ty Hoàng Nga và Kim Hòa Phát phải bồi thường toàn bộ số tiền thiệt hại hơn 53,6 tỷ đồng.

Hội đồng xét xử cũng nhận định, vi phạm của ông Tuấn không liên quan đến chuyên môn ngành y mà chỉ trong phạm vi quản lý nhà nước. Đây là tình tiết giảm nhẹ đáng kể, cần cân nhắc khi lượng hình, để bị cáo có thể sớm trở về với cộng đồng, tiếp tục đóng góp. Ông Tuấn không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề thì sau khi ra tù có thể hành nghề ngay sau khi được cấp phép chứng chỉ.

Ông Tuấn từng làm giám đốc hai bệnh viện lớn là Bạch Mai và Tim Hà Nội. Ông Tuấn là bác sĩ có chuyên môn cao, là chuyên gia đầu ngành tim mạch. Quá trình công tác, ông Tuấn được tặng thưởng nhiều huân huy chương cao quý, bản thân là giáo sư tiến sĩ đào tạo nhiều thế hệ bác sĩ, có công cứu sống nhiều người trong cuộc đời y nghiệp và được nhân dân khen ngợi.

Năm 2018, ông Nguyễn Quang Tuấn được Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước Việt Nam công nhận đạt chuẩn Chức danh Giáo sư ngành Y năm 2017, từng được trao giải nhất Giải thưởng “Nhân tài đất Việt” trong lĩnh vực y tế cho đề tài “Can thiệp động mạch vành qua đường ống thông (đặt stent)”.

Năm 2012, ông Tuấn được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội. Đến tháng 3/2020, ông Nguyễn Quang Tuấn được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. Thời điểm đó, dịch Covid-19 đang xảy ra, hình ảnh các y bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai xuất hiện ở hầu hết các địa phương hỗ trợ chống dịch.

Khi ông Tuấn vướng vào vòng lao lý nhiều người bày tỏ sự tiếc nuối cho một người tài, một bàn tay vàng trong làng phẫu thuật tim mạch của Việt Nam.

Ngân Thương

Theo: Báo Công Thương