Ngành Chứng khoán - Khi gió xoay chiều

(Banker.vn) Công ty CPCK VNDIRECT vừa công bố Báo cáo nhận định về ngành chứng khoán trong bối cảnh Chính phủ kíp thời ban hành các chính sách tài chính, tiền tệ tháo gỡ những nút thắt vướng mắc, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển, trong đó có các công ty chứng khoán…

VNDIRECT cho rằng, ngành chứng khoán tại Việt Nam vẫn là một trong những ngành đầu tư hấp dẫn nhất với tính thâm nhập thấp và thu nhập gia tăng. Cùng với đó, dấu hiệu thị trường tăng nhờ chính sách tiền tệ và tài khóa mở rộng, từ đó làm thúc đẩy KQKD ngành chứng khoán.

Theo đó, VNDIRECT kỳ vọng KQKD tươi sáng cho các công ty chứng khoán trong nửa cuối 2023, nhờ dòng tiền mạnh đổ vào thị trường và hoạt động cho vay bùng nổ trở lại.

Ngành Chứng khoán - Khi gió xoay chiều
Ngành chứng khoán tại Việt Nam vẫn là một trong những ngành đầu tư hấp dẫn nhất với tính thâm nhập thấp và thu nhập gia tăng (ảnh minh họa)

Lĩnh vực tiềm năng nhờ dân số và thu nhập khả dụng ngày càng tăng

Xét quanh khu vực, tiềm năng to lớn của lĩnh vực dịch vụ tài chính (DVTC) ở Việt Nam. Tính đến cuối quý 2/2023, tỷ lệ nhà đầu tư trên toàn dân số ở Việt Nam chỉ ~ 7,0%, thấp hơn so với mức 7,5% ở Thái Lan (đã loại bỏ các NĐT không hoạt động) và mức 12,5% tại Malaysia.

Ngoài ra, thu nhập khả dụng của hộ gia đình tại Việt Nam đã tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây, cho thấy nhu cầu gia tăng đối với các sản phẩm tài chính cũng như nguồn thu của các công ty môi giới.

Cùng với đó, Chính phủ Việt Nam cũng đang thực hiện các bước hỗ trợ sự phát triển của lĩnh vực chứng khoán (hệ thống giao dịch mới doKRX phát triển).

Với tất cả những yếu tố này kết hợp lại, chúng tôi tin rằng triển vọng của lĩnh vực dịch vụ tài chính Việt Nam vẫn tồn tại nhiều tiềm năng lớn chưa được khai thác hết.

Chính sách tiền tệ và tài khóa mở rộng sẽ thúc đẩy thị trường phục hồi trong nửa cuối năm 2023

Từ giữa tháng 3/2023, lãi suất điều hành của NHNN đã có 4 lần giảm. Theo đó, lãi suất tái chiết khấu giảm 1,5 điểm % xuống 3,5%/năm, lãi suất tái cấp vốn giảm 1,5 điểm % xuống 4,5%/năm, lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn dưới 6 tháng giảm 1,25 điểm % xuống 4,75%/năm.

VNDIRECT cho rằng, NHNN có thể duy trì mức lãi suất chính sách như hiện nay cho đến cuối năm 2023 nhờ: (1) Lãi suất thực tại Việt Nam vẫn cao hơn ở Mỹ và (2) kỳ vọng tỷ giá hối đoái được kiểm soát trong nửa cuối 2023. Theo đó, chúng tôi kỳ vọng giá trị giao dịch trung bình hàng ngày (GTGD TB) từ 3 sàn chính có thể đạt 20-25 nghìn tỷ đồng trong nửa cuối năm 2023 từ mức 16 nghìn tỷ đồng trong Q2/23 – ngang mức với giai đoạn 1H21, nhờ lãi suất huy động ở mức thấp cũng như nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn hơn.

Kết hợp với tỷ lệ cho vay ký quỹ toàn ngành trên tổng giá trị tài sản niêm yết trong 3 năm gần đây vào khoảng ~17% đến 20%, VNDIRECT dự báo tổng cho vay ký quỹ toàn thị trường có thể đạt 155-180 nghìn tỷ đồng trong nửa cuối 2023, hàm ý mức tăng 10-30% từ mức 140 nghìn tỷ đồng cuối Q2/23.

Cổ phiếu chứng khoán sẽ có diễn biến tích cực trong nửa cuối 2023

Đến thời điểm hiện tại, định giá ngành đang giao dịch ở mức P/B là 1,6 lần, thấp hơn nhiều so với mức trung bình của ngành trong 3 năm gần đây. VNDIRECT kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ tăng tốc trong nửa cuối 2023 nhờ chính sách tiền tệ mở rộng và chính sách tài khóa hỗ trợ. Trong bối cảnh này, lĩnh vực chứng khoán sẽ là đại diện tốt nhất cho sự hồi sinh của thị trường.

VNDIRECT cho rằng, các công ty môi giới với lợi thế nhà đầu tư nhỏ lẻ và mức độ số hóa cao sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ dòng vốn chảy mạnh vào TTCK bao gồm: SSI, VND, MBS. Ngoài ra, với hoạt động cho vay ký quỹ nhộn nhịp hơn, các công ty dịch vụ tài chính có tiềm năng tăng trưởng cho vay ký quỹ và khả năng duy trì spread (chênh lệch giữa lãi suất cho vay ký quỹ và chi phí vốn) sẽ có khả năng mở rộng thu nhập ký quỹ như: SHS, AGR, SSI, BSI và MBS. Chúng tôi cũng kỳ vọng thu nhập của toàn thị trường chứng khoán sẽ được cải thiện nhờ hiệu suất đầu tư tốt hơn của các cổ phiếu trong danh mục đầu tư của các CTCK.

Xem chi tiết Báo cáo tại đây >>>

Chuyên gia FiinGroup gợi ý ba chủ đề đầu tư đáng quan tâm trong thời gian tới

Đánh giá về khả năng phục hồi của thị trường sau đợt giảm mạnh, đại diện FiinGroup cho rằng vẫn còn nhiều tiềm năng tăng ...

HOSE quyết tâm đưa hệ thống KRX vào vận hành cuối năm nay

Trước đó, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước từng chia sẻ có thể chạy hệ thống KRX trong tháng 7.

Chuyên gia chứng khoán hé lộ nhóm ngành tiềm năng trong thời điểm trống thông tin

Chuyên gia Smart Invest cho rằng, VN-Index hướng về mốc 1.300 điểm sẽ khả thi hơn, tuy nhiên khá khó để đoán được chỉ số. ...

Tân An (t/h)

  Theo: Kinh Tế Chứng Khoán
  Lãi suất ngân hàng. Cập nhật bởi TC.TTTCTT

  Ngân hàng nào lãi suất cao nhất ?

  Lãi suất 6 tháng cao nhất: -
  Lãi suất 12 tháng cao nhất: -
  Ngân hàng1 tháng6 tháng12 tháng