Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục tổ chức phiên đấu thầu bán vàng miếng ra thị trường trong thời gian tới

(Banker.vn) Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 19/4/2024 đến nay, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức 06 phiên đấu thầu bán vàng miếng ra thị trường. NHNN đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết theo đúng quy định của pháp luật về hoạt động mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước và quy định pháp luật liên quan; thực hiện công bố rộng rãi các thông tin liên quan đến việc đấu thầu, kết quả đấu thầu vàng miếng trên Cổng thông tin điện tử của NHNN.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 19/4/2024 đến nay, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức 06 phiên đấu thầu bán vàng miếng ra thị trường. NHNN đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết theo đúng quy định của pháp luật về hoạt động mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước và quy định pháp luật liên quan; thực hiện công bố rộng rãi các thông tin liên quan đến việc đấu thầu, kết quả đấu thầu vàng miếng trên Cổng thông tin điện tử của NHNN.
 

NHNN tiếp tục tổ chức phiên đấu thầu bán vàng miếng ra thị trường trong thời gian tới (Nguồn ảnh: Internet)
 
Loại vàng miếng đấu thầu là vàng SJC do NHNN tổ chức sản xuất, hình thức đấu thầu là đấu thầu theo giá. NHNN thông báo giá sàn bán vàng miếng, các thành viên tham gia đấu thầu căn cứ các nội dung trong thông báo đấu thầu bán vàng miếng của NHNN để tiến hành đặt thầu theo giá. Trong 06 phiên đấu thầu bán vàng miếng SJC tăng cung ra thị trường, có 03 phiên đấu thầu thành công với tổng khối lượng trúng thầu là 14.900 lượng, 03 phiên còn lại không thành công do không có đủ số lượng thành viên đặt cọc và bỏ thầu.

Cụ thể: Phiên đấu thầu bán vàng miếng ngày 23/4/2024, đã có 02 thành viên trúng thầu với khối lượng là 3.400 lượng vàng miếng SJC; phiên đấu thầu bán vàng miếng ngày 08/5/2024 đã có 03 thành viên trúng thầu với khối lượng 3.400 lượng vàng miếng SJC; phiên đấu thầu bán vàng miếng ngày 14/5/2024 đã có 08 thành viên trúng thầu với khối lượng 8.100 lượng. Mặc dù sau nhiều năm chưa tổ chức đấu thầu, nhưng nhờ việc chuẩn bị kĩ lưỡng, phiên đấu thầu bán vàng miếng vừa qua của NHNN đã diễn ra đúng trình tự, quy định, thông suốt và an toàn.

Để phù hợp với tình hình thị trường, NHNN đã điều chỉnh hợp lý khối lượng vàng miếng tối thiểu, tối đa các thành viên được phép đặt thầu. Nhờ vậy, kết quả tại các phiên sau có số lượng đơn vị trúng thầu nhiều hơn phiên trước, theo đúng mục tiêu tăng cung thêm vàng miếng ra thị trường. Trong phiên đấu thầu ngày 14/5/2024, NHNN đã tổ chức đấu thầu thành công với khối lượng trúng thầu cao nhất cũng như số lượng thành viên trúng thầu nhiều nhất trong các phiên đấu thầu vừa qua. Đã có 08 thành viên trúng thầu với tổng khối lượng là 8.100 lượng, trong đó có 03 doanh nghiệp trúng thầu là Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vàng bạc Đá quý Sài Gòn - SJC, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, Công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận - PNJ cùng với 05 ngân hàng thương mại.

Do SJC là doanh nghiệp nhà nước sở hữu 100% vốn, thuộc quản lý của Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh, NHNN đã có buổi làm việc trực tiếp với Lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh để bàn về giải pháp bình ổn thị trường vàng. Buổi làm việc có sự tham dự của một số ban, ngành liên quan trên địa bàn Thành phố (Công an, Cục Quản lý thị trường, Sở Thông tin và Truyền thông…) và Công ty SJC. Tại cuộc họp, Lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Công ty SJC thực hiện ngay nhiệm vụ chính trị để ổn định thị trường vàng.

Thực tế tại các phiên đấu thầu vừa qua, Công ty SJC đều trúng thầu với khối lượng 2.000 lượng mỗi phiên. Các tổ chức khác dè dặt hơn khi tham gia đấu thầu vàng miếng từ NHNN do lo ngại rủi ro biến động giá và không có lượng khách hàng đến mua vàng miếng SJC như tại Công ty SJC. Khi mua được vàng miếng từ NHNN, Công ty đã thực hiện bán ngay ra thị trường.   

Trong thời gian tới, NHNN tiếp tục tổ chức phiên đấu thầu bán vàng miếng, dự kiến phiên tiếp theo được tổ chức vào ngày 16/5/2024 để tăng cung vàng miếng ra thị trường.

NHNN cũng khuyến cáo, trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và động thái điều hành, kiểm soát thị trường vàng trong thời gian tới, người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.

PL 
 

Theo: Tạp chí Ngân hàng