Theo nội dung dự thảo, các thành viên trung tâm tài chính do nhà đầu tư nước ngoài thành lập sẽ được tự do chuyển đổi đồng Việt Nam từ các khoản thu hoặc tài sản hợp pháp thành ngoại tệ, với điều kiện không vượt quá 100% số ngoại tệ đã chuyển đổi trước đó, đồng thời không cần chứng minh mục đích chuyển đổi. Sau 5 năm hoạt động, doanh nghiệp có thể chuyển các khoản đầu tư và thu nhập hợp pháp bằng ngoại tệ ra nước ngoài mà không cần chứng minh mục đích chuyển tiền, với điều kiện đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước theo quy định.
![]() |
Bộ KH&ĐT đề xuất lập mô hình ngân hàng số tại trung tâm tài chính |
Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) cũng đề xuất rằng các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng có trụ sở trong trung tâm tài chính sẽ không bị áp dụng hạn chế về tỷ lệ sở hữu nước ngoài, đồng thời không chịu ràng buộc bởi các điều kiện đầu tư nước ngoài khi cung cấp dịch vụ tài chính trong trung tâm tài chính hoặc dịch vụ xuyên biên giới.
Lộ trình áp dụng chuẩn mực Basel III cho hệ thống ngân hàng tại trung tâm tài chính dự kiến sẽ triển khai từ ngày 1/1/2026. Bên cạnh đó, việc hình thành ngân hàng số từ các ngân hàng thương mại cũng được đề xuất bắt đầu từ cùng thời điểm. Các chính sách liên quan đến quản lý ngoại hối và hoạt động ngân hàng trong trung tâm tài chính sẽ do Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện.
Góp ý về hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về trung tâm tài chính, Ngân hàng Nhà nước cho rằng tỷ lệ sở hữu nước ngoài và điều kiện đầu tư nước ngoài trong khu vực này liên quan trực tiếp đến các cam kết thương mại và đầu tư của Việt Nam. Do đó, việc loại bỏ hạn chế tỷ lệ sở hữu nước ngoài có thể tiềm ẩn rủi ro vi phạm các hiệp định thương mại và hiệp định bảo hộ đầu tư quốc tế mà Việt Nam đã ký kết.
Ngân hàng Nhà nước cũng nhấn mạnh rằng lộ trình áp dụng các chuẩn mực ngân hàng quốc tế tại trung tâm tài chính cần phải phù hợp với kế hoạch chung dành cho các ngân hàng thương mại và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam. Vì vậy, quy định triển khai Basel III từ ngày 1/1/2026 như trong dự thảo hiện tại chưa có cơ sở rõ ràng.
Nếu cần áp dụng ngay, Ngân hàng Nhà nước đề xuất rằng Basel III nên được quy định là một điều kiện bắt buộc đối với nhà đầu tư nước ngoài khi gia nhập trung tâm tài chính. Đồng thời, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước nên có thẩm quyền quy định linh hoạt về lộ trình triển khai, thay vì ấn định thời gian cố định như trong dự thảo.
Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đề xuất lùi thời điểm triển khai ngân hàng số từ 1/1/2026 sang 1/1/2027, nhằm đảm bảo sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn cho các ngân hàng thương mại tham gia vào trung tâm tài chính.
Trước những góp ý từ Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn giữ quan điểm giữ nguyên nội dung dự thảo, cho rằng trung tâm tài chính sẽ có đối tượng điều chỉnh khác biệt so với hệ thống ngân hàng truyền thống tại Việt Nam.
Bộ KH-ĐT cũng nhấn mạnh rằng việc áp dụng đồng bộ các chính sách là cần thiết để phát triển trung tâm tài chính một cách hiệu quả. Vì vậy, đề xuất lùi thời điểm triển khai ngân hàng số cũng không được tiếp thu, nhằm đảm bảo tính thống nhất trong chiến lược xây dựng trung tâm tài chính của Việt Nam.
![]() | Ngân hàng rót thêm gần 600.000 tỷ đồng vào bất động sản Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra ngày 21/2, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, dư ... |
![]() | Tỷ giá Yên Nhật hôm nay 24/2/2025: Tỷ giá USD/JPY giảm sâu, Yên Nhật hưởng lợi từ chính sách tiền tệ Trong tuần qua, đồng Yên Nhật (JPY) đã ghi nhận đà tăng mạnh mẽ trên thị trường ngoại hối, nhờ kỳ vọng ngày càng cao ... |
![]() | Chọn cổ phiếu ngân hàng tiềm năng với công thức “vàng” từ chuyên gia Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục là tâm điểm trong năm 2025, hưởng lợi từ mục tiêu tăng trưởng GDP 8%, tín dụng tăng ... |
Ân Thiên