Ngân hàng mạnh tay “lì xì” cả tỷ đồng để hút tiền gửi sau Tết

(Banker.vn) Ngay sau kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, hàng loạt ngân hàng mạnh tay “lì xì” cho khách hàng với tổng số tiền nhiều tỷ đồng để hút tiền gửi của người dân.
Những sếp ngân hàng tuổi Thìn nổi danh Ngân hàng Hợp tác xã góp phần phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 16/2/2024: Một ngân hàng tăng lãi suất, gửi tiền ở đâu lãi suất cao nhất?

Lì xì trao tay, gửi tiền thêm may

Những ngày đầu tiên trong năm mới, người dân thường mua vàng, nạp tiền vào tài khoản, gửi tiết kiệm… như một cách mong cả năm sung túc, đủ đầy. Chị Thu Thủy (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết hàng năm vào dịp sau Tết, chị thường đến ngân hàng mở sổ tiết kiệm như một thói quen. “Cuối năm, hai vợ chồng tôi được thưởng cũng khá, cộng với số tiền mừng tuổi của hai con nhỏ nên sau khi ngân hàng bắt đầu việc tôi đã đi gửi tiết kiệm cho gia đình. Đặc biệt vào những ngày đầu năm giao dịch ngân hàng lại có thêm niềm vui được tặng lì xì”, chị Thủy vui vẻ nói.

“Tôi lựa chọn gửi tiết kiệm ngân hàng vì đây là kênh an toàn, ít rủi ro ở thời điểm hiện tại. Đồng thời, do vốn còn hạn hẹp, nên việc đầu tư vào các hoạt động kinh doanh khác khá khó khăn đối với tôi. Về vấn đề lãi suất, tôi chọn thời điểm này gửi bởi các ngân hàng đang có chương trình khuyến mại đầu xuân với mức lãi suất có thể chấp nhận được so với việc sử dụng số vốn đó để đi đầu tư vào thị trường chứng khoán hay hoạt động kinh doanh khác”, anh Minh Phú (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay.

Thường vào dịp đầu Xuân, các ngân hàng tranh thủ tung ra các gói lì xì bằng tiền mặt cho khách hàng, với số tiền dao động từ 50 - 200 nghìn đồng tùy số dư và kỳ hạn khách hàng tham gia gửi tiền.

Cụ thể, nhân dịp năm mới Giáp Thìn 2024, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) triển khai chương trình “Lì xì trao tay, gửi tiền thêm may” với tổng giá trị lên đến 2 tỷ đồng để tri ân khách hàng gửi tiết kiệm tại quầy và gửi tiền trên App MBBank.

Theo đó, với số tiền gửi từ 50 triệu đồng có kỳ hạn 1, 2, 3 tháng, khách hàng của MB sẽ nhận ngay lì xì 50.000 đồng. Còn khách hàng gửi tiết kiệm trên App MBBank được tặng 5.000 điểm thưởng (1 điểm thưởng tương ứng 10 VND).

Ngân hàng mạnh tay “lì xì” cả tỷ đồng để hút tiền gửi sau Tết
Khách hàng đến giao dịch trong những ngày đầu năm thường được các ngân hàng “lì xì”

Tương tự, trong ba ngày 15 - 16 và 19/2/2024, khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại quầy của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) sẽ có cơ hội nhận lì xì lên đến 2 triệu đồng. Theo đó, khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm trực tuyến có kỳ hạn từ 100 triệu đồng hoặc nộp tiền vào sổ tiết kiệm từ 5 triệu đồng trên các kênh trực tuyến của Sacombank từ nay đến hết ngày 29/2/2024 có cơ hội nhận lì xì 68.000 đồng.

Đồng thời, khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại quầy sẽ có cơ hội nhận lì xì lên đến 2 triệu đồng; khách hàng doanh nghiệp giao dịch tại quầy sớm nhất cũng được tặng lộc đầu xuân 79.000 đồng.

Trong khi đó tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội, không chỉ tặng lì xì cho khách hàng giao dịch tại quầy, ngân hàng này còn ưu đãi lãi suất cho các khoản gửi tiết kiệm hoặc vay vốn dịp năm mới. Khách hàng gửi tiết kiệm tại quầy từ 30 triệu đồng trở lên, kỳ hạn tối thiểu 6 tháng từ nay đến hết 31/3/2024 sẽ được nhận ngay quà tặng với tổng giá trị lên đến 5 tỷ đồng. Đối với khách hàng gửi tiết kiệm online, kỳ hạn tối thiểu 6 tháng, SHB sẽ cộng thêm lãi suất lên đến 0,3%/năm so với lãi suất tại quầy.

Thêm vào đó, trong những ngày đi làm đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (từ ngày 15 đến 19/2/2024), SHB sẽ lì xì khách hàng tới giao dịch tại quầy và tặng thêm 0,08% lãi suất ưu đãi khách hàng gửi tiết kiệm online.

Vietcombank dành tặng “lì xì” may mắn đầu năm trị giá 100.000 đồng cho khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) giao dịch trong 2 ngày 15 và 16/2/2024.

Quà tặng được áp dụng cho các giao dịch phát hành mới hoặc gia hạn thẻ tín dụng quốc tế, mua bảo hiểm trực tuyến FWD, mua tài khoản số đẹp, gửi tiết kiệm (gồm cả tiết kiệm online), giải ngân hợp đồng vay... Vietcombank sẽ tặng tiền mặt đối với khách hàng giao dịch tại quầy và tặng tiền chuyển khoản đối với các giao dịch online trên ứng dụng VCB Digibank hoặc VCB DigiBiz.

Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam (CB) cũng triển khai tặng tiền mặt đến 100.000 đồng tri ân khách hàng gửi tiền tiết kiệm nhân dịp năm mới Giáp Thìn 2024. Theo đó, khách hàng sẽ được lì xì 50.000 đồng cho mỗi khoản tiền gửi từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng, có kỳ hạn gửi từ 6 tháng trở lên tại CB và lì xì 100.000 đồng đối với khoản tiền gửi từ 500 triệu đồng trở lên, có kỳ hạn gửi từ 6 tháng trở lên. Chương trình áp dụng từ ngày 15/2 đến hết ngày 29/2/2024, tuy nhiên có thể dừng trước hạn khi hết ngân sách dự kiến, tùy điều kiện nào đến trước.

Trong khi đó, song song với hình thức lì xì tiền mặt và tặng lãi suất, quay số trúng thưởng cũng được áp dụng tại một số ngân hàng như: tại HDBank mỗi khoản tiền gửi từ 10 triệu đồng, kỳ hạn 1 tháng trên ứng dụng ngân hàng HDBank và tại quầy, khách hàng sẽ nhận được mã số để tham gia quay số may mắn trúng thưởng. Cơ hội trúng thưởng là các sổ tiết kiệm có giá trị lên đến 1 tỉ đồng/sổ và hàng nghìn quà tặng khác. Chương trình áp dụng đến hết ngày 4/3/2024.

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) dành hơn 2,3 tỷ động tặng khách hàng quay số trúng thưởng với nhiều quà tặng hấp dẫn gồm ô tô Honda City, xe máy Honda Vision, vàng AJC. Mỗi khách hàng được nhận nhiều mã số may mắn khi thực hiện một trong các loại giao dịch như: tiết kiệm tại quầy hoặc online từ 50 triệu đồng, kì hạn từ 1 tháng trở lên; mở mới hoặc phát sinh chi tiêu thẻ tín dụng; vay có tài sản đảm bảo từ 50 triệu đồng/giao dịch hoặc tín chấp từ 30 triệu đồng/giao dịch...

Còn tại Ngân Hàng Bản Việt (BVBank) không những lì xì tất cả khách hàng đến giao dịch trong 2 ngày đầu năm mới 15 và 16/2 mà còn triển khai chương trình “Săn linh thú - nhận lì xì” trên Ngân hàng số Digimi.

Khách hàng sẽ được tham gia vào hành trình thu thập và mở bao lì xì, sưu tầm các viên ngọc long, lân, quy, phụng để đổi thưởng và nhận ngay về các phần quà giá trị; đồng thời sẽ có thêm nhiều lượt chơi khi thực hiện các giao dịch như chuyển tiền, nạp tiền điện thoại, thanh toán hóa đơn, mua vé máy bay, gửi tiết kiệm trực tuyến…

Ngân hàng mạnh tay “lì xì” cả tỷ đồng để hút tiền gửi sau Tết
Mặc lãi thấp, người dân vẫn gửi 6,471 triệu tỷ đồng vào ngân hàng

Lãi suất tiết kiệm cao nhất lên tới 10%

Không chỉ tung lì xì hút tiền gửi năm mới của khách hàng, một số ngân hàng đang áp dụng mức lãi suất huy động cao cho khách hàng gửi tiền như PVcomBank áp dụng mức lãi suất lên tới 10%/năm cho các khoản tiền gửi Đại Chúng lĩnh lãi cuối kỳ, kỳ hạn gửi 12 - 13 tháng với số tiền gửi tối thiểu 2.000 tỷ đồng.

Tại MSB đang có mức lãi suất tiết kiệm cao nhất là 8,5%/năm. Lãi suất này áp dụng cho kỳ hạn 12 - 13 tháng với hạn mức từ 500 tỷ đồng đối với các tài khoản tự động gia hạn từ 1/1/2018.

Khiêm tốn hơn, với lãi suất tiết kiệm cao nhất mà khách hàng gửi tiết kiệm tại HDBank có thể nhận về là 8,2%/năm cho kỳ hạn 13 tháng. Tuy nhiên, để hưởng lãi suất này, số tiền gửi tối thiểu là 300 tỷ đồng. Với kỳ hạn 12 tháng, lãi suất tiết kiệm cao nhất là 7,8%/năm với cùng số tiền gửi như trên.

Khách hàng sẽ được hưởng lãi suất 7,5%/năm khi gửi tiết kiệm có hạn mức từ 200 tỷ đồng tại ĐongABank với kỳ hạn 13 tháng.

Tại BVBank, lãi suất tiết kiệm cao nhất khách hàng được hưởng lên tới 6,2%/năm, với kỳ hạn 60 tháng. Trong khi đó, tại Sacombank, với hình thức truyền thống lãi suất tiết kiệm cao nhất là 6%/năm với kỳ hạn 36 tháng. SCB huy động các khoản tiền gửi trên 500 tỷ đồng với lãi suất 6,8%/năm, kỳ hạn 13 tháng. Còn lãi suất tiết kiệm cao nhất của MBBank hiện ghi nhận ở mức 6,1%/năm cho các kỳ hạn 36 - 60 tháng (đối với khu vực miền Trung và miền Nam).

Biểu lãi suất tiết kiệm cao nhất của các ngân hàng khác như PGBank (5,2%/năm; 24 - 36 tháng); NCB (5,6%/năm); GPBank (4,85%/năm); ABBank (4,7%/năm, kỳ hạn 6 tháng); OCB (6%/năm).

Với khối ngân hàng quốc doanh, hiện tại, lãi suất tiết kiệm cao nhất duy trì ở mức 4,7%/năm - thấp nhất toàn thị trường. Trong khi đó, khách hàng gửi tiết kiệm tại Agribank lãi suất cao nhất có thể nhận về là 4,9%/năm với kỳ hạn 24 tháng.

Trong khi đó, VietinBank và BIDV có lãi suất tiết kiệm cao nhất nhỉnh hơn ở mức 5%/năm.

Theo các chuyên gia kinh tế, mặc dù lãi suất tiết kiệm được các ngân hàng giảm xuống mức thấp, nhất là những ngày cận Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, song dự báo sau Tết, lượng tiền gửi tiết kiệm sẽ vẫn tăng cao.

Số liệu thống kê mới nhất của Ngân hàng Nhà nước công bố ngày 15/1 cũng cho thấy, tính đến tháng 11/2023, lượng tiền gửi vào các hệ thống ngân hàng đạt kỷ lục 12,8 triệu tỷ đồng. Trong đó, tiền gửi của các tổ chức kinh tế đạt 6,384 triệu tỷ đồng, tiền gửi của dân cư đạt 6,471 triệu tỷ đồng.

Đáng chú ý là khi lãi suất huy động bình quân của các ngân hàng giai đoạn cuối năm 2023 là khoảng 3,9%/năm và tiếp tục giảm thêm đầu năm 2023. Mặc dù đây là mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây và thấp hơn rất nhiều so với trước thời điểm Covid-19, nhưng lượng tiền gửi vào ngân hàng vẫn tăng kỷ lục.

“Năm 2024, gửi tiết kiệm tại ngân hàng vẫn là kênh đầu tư sinh lời bền vững dù lãi suất không còn hấp dẫn như thời điểm đầu năm ngoái. Đặc biệt, ở thời điểm kinh tế khó khăn, doanh nghiệp chưa phục hồi, ổn định, đầu tư vào đâu cũng phải tính toán, thậm chí chấp nhận rủi ro cao như hiện tại, tiền gửi vẫn là lựa chọn hàng đầu”, một chuyên gia cho hay.

Ngân Thương

Theo: Báo Công Thương