Nga thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại với Việt Nam

(Banker.vn) Ngày 15/5, Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko cho biết, Nga đang nỗ lực thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại với Việt Nam.
Đối tác tiềm năng kinh tế - thương mại - đầu tư Tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại biên giới Tăng cường quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Nga

Theo đó, tại buổi chia sẻ thông tin về Liên bang Nga hiện nay do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt-Nga và Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam, Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tại Hà Nội tổ chức, Đại sứ Nga tại Việt Nam Bezdetko cho hay, trong năm nay Nga-Việt Nam có hai ngày lễ quan trọng là 74 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nga-Việt Nam, cũng như 30 năm ký kết Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản về quan hệ hữu nghị giữa Nga và Việt Nam.

Nga thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại với Việt Nam
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Nga tại Việt Nam, Bezdetko Gennady Stepanovich phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Thanh Tuấn

Đại sứ khẳng định Việt Nam là đối tác truyền thống, chiếm vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của Nga, là Đối tác chiến lược toàn diện. Theo ông Bezdetko, Nga đang nỗ lực để thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại, khoa học kỹ thuật... và nhân đạo trong điều kiện địa - chính trị mới với Việt Nam. Đồng thời, Nga cũng nêu bật sự gần gũi trong cách tiếp cận của Moscow và Hà Nội đối với nhiều vấn đề trong chương trình nghị sự quốc tế.

Ngoài ra, Đại sứ Nga thông tin thêm, theo kết quả cuộc điện đàm đã diễn ra vào tháng 3 năm nay giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Nga đã chấp nhận lời mời đến thăm Việt Nam.

Nga thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại với Việt Nam
Toàn cảnh sự kiện. Ảnh: Thanh Tuấn

Phía Nga mong muốn qua chuyến thăm sắp tới của Tổng thống sẽ giải quyết các vấn đề còn tồn tại trong hợp tác và tạo ra một xung lực mới cho việc làm sâu rộng thêm các mối quan hệ song phương giữa hai nước Việt Nam - Nga”, ông Bezdetko nói.

Thông tin thêm tại sự kiện, Đại diện Thương mại Nga tại Việt Nam Kharinov Vyacheslav Nikolaevich cho biết, từ năm 2016, Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) và Việt Nam đã thực hiện quy chế thương mại tự do. Ngoài ra, Việt Nam đang tham gia vào 15 thỏa thuận về quản lý hải quan đơn giản hóa. Do đó, việc kích hoạt hợp tác công nghiệp cùng có lợi sẽ cho phép đem lại một xung lực mới cho sự phát triển xuất khẩu không nguyên liệu, không năng lượng của Nga vào các thị trường trong khu vực cũng như đưa ra các sản phẩm và năng lực mới vào nền kinh tế và thương mại của Việt Nam.

Nga thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại với Việt Nam
Đại diện Thương mại của Nga tại Việt Nam Kharinov Vyacheslav Nikolaevich phát biểu. Ảnh: Thanh Tuấn

Mặc dù tình hình quốc tế phức tạp, chúng tôi đang quan sát được sự năng động mạnh mẽ trong việc gia tăng lưu thông hàng hóa cả với các mặt hàng truyền thống và mới. Đồng thời, có sự tăng cường hoạt động kinh doanh, có những thành công nhất định và triển vọng trong một số dự án chung ở nhiều lĩnh vực. Trên cơ sở nền tảng vững chắc trong mối quan hệ song phương và sự đối thoại chính trị tin cậy ở cấp cao nhất đã thúc đẩy sự phát triển tiến lên phía trước trong hợp tác kinh doanh cùng có lợi”, ông Kharinov nhấn mạnh.

Cũng theo ông Kharinov, trong năm vừa qua, tại khóa họp lần thứ 24 của Ủy ban Liên chính phủ Nga-Việt Nam về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật đã thảo luận về hiệu quả triển khai Hiệp định Thương mại Tự do giữa EAEU-Việt Nam và các phương cách nhằm gia tăng kim ngạch thương mại song phương lên tới 10 tỷ USD vào năm 2025. Việc đạt được các thỏa thuận này có thể thực hiện được thông qua các dự án hỗn hợp lớn dài hạn cùng việc hỗ trợ của hai chính phủ.

Nga thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại với Việt Nam
Các đại biểu và khách mời dự buổi chia sẻ thông tin về Liên bang Nga. Ảnh: Thanh Tuấn

Về hoạt động hợp tác văn hóa và giáo dục, ông Murashkin Vladimir Vladimirovich, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tại Hà Nội cho biết: Hoạt động của Nga tại Việt Nam được thực hiện trong không gian văn hóa bao gồm các lĩnh vực nhân văn quan trọng như chính trị - xã hội, văn hóa, ngôn ngữ, khoa học - giáo dục và các lĩnh vực khác. Nói một cách hình tượng là chúng tôi đang nỗ lực vượt qua khoảng cách địa lý để giới thiệu với đông đảo người dân Việt Nam những thành tựu văn minh, văn hóa, khoa học của nước Nga và qua đó tiếp tục làm cho hai dân tộc ngày càng gần gũi.

Nga thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại với Việt Nam
Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tại Hà Nội Murashkin Vladimir Vladimirovich phát biểu về “Hợp tác giữa Nga và Việt Nam về giáo dục và văn hóa trong không gian nhân văn của Việt Nam”. Ảnh: Thanh Tuấn

Năm 2024 đánh dấu tròn 70 năm kể từ ngày những sinh viên Việt Nam đầu tiên đến học tại Liên Xô vào năm 1954. Từ năm 2019, Việt Nam vẫn được Chính phủ Nga cấp 1.000 suất học bổng.

Về phía Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga, chúng tôi nỗ lực cung cấp thông tin đến đối tượng học tập: các dự án quy mô của chúng tôi như ‘Ngày giới thiệu các trường đại học Nga tại Việt Nam’ và ‘Các trường đại học Nga’ đều đặt mục tiêu duy nhất là giúp thanh niên Việt Nam có thể bắt đầu định hướng chuyên ngành trong không gian giáo dục của Nga”, ông Murashkin bày tỏ.

Trong năm học này, có khoảng 50 đoàn đại diện các trường đại học Nga đã đến Việt Nam theo nhiều đường khác nhau. Ngoài ra, Trung tâm cũng tổ chức được nhiều hoạt động giới thiệu, các cuộc gặp gỡ với cựu học viên; phát triển mạng lưới đối tác giữa các trường đại học Nga và Việt Nam. Đặc biệt, một trong những hướng hợp tác quan trọng nhất của Trung tâm là tổ chức cho sinh viên Nga thực tập tại Việt Nam.

Thanh Bình

Theo: Báo Công Thương