Nga tăng cường nhập khẩu xăng; Mỹ mua dầu cho kho dự trữ khẩn cấp quốc gia

(Banker.vn) Nga gần đây đã tăng cường nhập khẩu xăng từ Belarus trong tháng 3 để giải quyết nguy cơ thiếu hụt tại thị trường nội địa.
Năm 2023, Việt Nam nhập khẩu xăng dầu từ Hàn Quốc chiếm hơn 38% Thị trường nào nhập khẩu xăng dầu của Việt Nam nhiều nhất trong năm 2023? 2 tháng đầu năm: Malaysia là thị trường nhập khẩu xăng dầu lớn nhất của Việt Nam

Nga tăng cường nhập khẩu xăng

Theo đó, do công tác sửa chữa đột xuất tại các nhà máy lọc dầu của Nga sau các cuộc tấn công bằng UAV, gần đây Nga đã tăng cường nhập khẩu xăng từ Belarus để giải quyết nguy cơ thiếu hụt tại thị trường nội địa.

Trước đó, Nga cấm xuất khẩu xăng từ ngày 1/3 để đảm bảo đủ nhiên liệu cho thị trường nội địa.

Nga
Nga gần đây đã tăng cường nhập khẩu xăng từ Belarus trong tháng 3 để giải quyết nguy cơ thiếu hụt tại thị trường nội địa

Theo nguồn tin từ ngành công nghiệp và thương mại Nga, nước này tăng cường nhập khẩu xăng từ Belarus và trong nửa đầu tháng 3, lượng xăng đạt gần 3.000 tấn. Trong tháng 2, Nga nhập khẩu 590 tấn, trong khi tháng 1 không có lô hàng nào từ Belarus.

Nguồn tin trong ngành cho biết thêm, các công ty dầu mỏ của Nga có thể tăng nguồn cung dầu cho các nhà máy lọc dầu của Belarus để đổi lấy thêm các sản phẩm dầu mỏ cung cấp cho Nga. Belarus thường xuất khẩu các sản phẩm dầu thông qua các cảng Baltic của Nga sang thị trường quốc tế theo các thỏa thuận trung chuyển dài hạn giữa hai quốc gia.

Mỹ mua dầu cho kho dự trữ khẩn cấp quốc gia

Chính quyền Tổng thống Biden mới đây đã trao hợp đồng mua 2,8 triệu thùng dầu cho kho dự trữ khẩn cấp của quốc gia với giá hơn 81 USD/thùng, cao hơn 2 USD so với giá mua mục tiêu.

Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) cho biết, họ sẽ chi 225,6 triệu USD để mua dầu nhằm bổ sung vào Kho Dự trữ dầu khí chiến lược (SPR) từ Atlantic Trading & Marketing, Macquarie Commodities và Sunoco Partners Marketing & Terminals. Dầu dự kiến ​​sẽ được giao vào tháng 9.

Mỹ đang bổ sung SPR, sau khi chính quyền của Tổng thống Biden tuyên bố bán 180 triệu thùng dầu từ kho dự trữ trong vòng 6 tháng, đợt bán SPR lớn nhất từ trước đến nay, nhằm nỗ lực hạ giá xăng sau khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine. Mỹ đã mua khoảng 14 triệu thùng dầu để bổ sung cho SPR sau đợt bán mạnh hồi năm ngoái.

SPR có tổng cộng 4 địa điểm lưu trữ dầu trên bờ biển của hai bang, nơi máy bơm và các thiết bị bằng thép khác thường xuyên tiếp xúc với môi trường có độ ẩm và độ mặn cao. Việc bảo trì kéo dài tuổi thọ tại các địa điểm Bayou Choctaw và Bryan Mound, Texas trong năm nay đã làm chậm quá trình bổ sung SPR.

Chính phủ Mỹ muốn mua lại dầu ở mức 79 USD/thùng và nếu giá tăng cao hơn, điều này có thể gây khó khăn trong việc bổ sung dầu cho SPR. Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giao tháng 4/2024 đã tăng 1,54 USD, tương đương 1,9%, lên 81,26 USD/thùng, mức cao nhất kể từ đầu tháng 11/2023 trong phiên ngày 14/3.

Thanh Bình

Theo: Báo Công Thương