Nga chuyển hướng xuất khẩu khí đốt sang Trung Quốc; Anh đầu tư vào lĩnh vực hạt nhân

(Banker.vn) Tập đoàn dầu khí Gazprom bắt đầu xây dựng đường ống khí đốt trị giá hàng tỷ USD mở rộng nguồn cung cấp khí đốt để đáp ứng các cam kết xuất khẩu sang Trung Quốc.
Tháng 2/2024, Việt Nam chi gần 144 triệu USD nhập khẩu khí đốt hóa lỏng Dự trữ khí đốt ở châu Âu giảm xuống dưới 60%; EU giảm phụ thuộc vào năng lượng của Nga Nhiều triển vọng với trị trường khí đốt tái tạo Australia

Nga chuyển hướng xuất khẩu khí đốt sang Trung Quốc

Gazprom cho biết, đường ống mới sẽ liên kết hai mạng lưới hiện có - đường ống Power of Siberia 1 (Sức mạnh Siberia) ở đông Siberia và đường ống Sakhalin - Khabarovsk - Vladivostok ở vùng Viễn Đông của Nga. Đường ống mới dài 828km sẽ chạy từ Khabarovsk đến thị trấn Belogorsk ở vùng Amur, nơi nó sẽ kết nối với đường ống Power of Siberia 1.

Ngoài nguồn cung cấp trong nước, đường ống Sức mạnh Siberia còn cung cấp khí đốt của Nga cho Trung Quốc theo thỏa thuận kéo dài 30 năm. Việc liên kết đường ống này với thềm đảo Sakhalin, một nguồn khí đốt chính, có thể cho phép Nga tăng cường hơn nữa xuất khẩu khí đốt sang Trung Quốc.

Nga
Xuất khẩu khí đốt của Nga sang Trung Quốc dự kiến ngày càng tăng. Ảnh: TASS

Gazprom cũng lên kế hoạch cung cấp khí đốt cho Trung Quốc thông qua đường ống Sức mạnh Siberia 2 mới đi qua Mông Cổ. Đường ống dẫn này dự kiến sẽ cho phép vận chuyển tới 50 tỷ m3 khí đốt hàng năm, lấy nguồn khí đốt tự nhiên từ bán đảo Yamal của Nga, nơi trước khi cuộc xung đột với Ukraine nổ ra và phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt chống lại Moscow đã phục vụ thị trường EU.

Chuyên gia dầu khí Mikhail Krutikhin cho hay, đường ống mới dẫn khí sẽ có thể hoạt động theo cả hai hướng, cho phép Gazprom linh hoạt trong việc lựa chọn nguồn khí đốt sẽ xuất khẩu sang Trung Quốc.

Theo hai hợp đồng do Gazprom ký với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc, Nga sẽ cung cấp 38 tỷ m3 khí đốt mỗi năm chỉ từ hai mỏ - Chayanda và Kovykta - thông qua đường ống Power of Siberia 1 từ năm 2025 trở đi và cung cấp 10 tỷ m3 mỗi năm thông qua một nhánh của đường ống Sakhalin - Khabarovsk - Vladivostok sang Trung Quốc.

Anh đầu tư 200 triệu bảng Anh vào lĩnh vực hạt nhân

Thủ tướng Anh Rishi Sunak mới đây công bố khoản đầu tư công 200 triệu bảng Anh (252 triệu USD) để thúc đẩy chương trình hạt nhân và ngành công nghiệp hạt nhân dân sự để tạo mới 40.000 việc làm.

Theo đó, Chính phủ Anh sẽ hợp tác với các công ty hàng đầu trong ngành như BAE Systems, Rolls-Royce, EDF và Babcock để đầu tư ít nhất 763 triệu bảng từ nay đến năm 2030 vào đào tạo kỹ năng, tạo việc làm và giáo dục.

Khoản đầu tư trên nhằm mục đích đảm bảo rằng thị trấn Barrow-in-Furness phía Bắc nước Anh, sẽ phát triển lĩnh vực đóng tàu ngầm hạt nhân của Anh. Ông Sunak cũng nhấn mạnh bảo vệ tương lai của ngành công nghiệp hạt nhân là một nỗ lực quốc gia.

Ông Sunak cho rằng, trong một thế giới phức tạp hơn, việc phát triển lĩnh vực hạt nhân của Anh trở nên quan trọng hơn bao giờ hết khi nguồn năng lượng này cung cấp nhiên liệu sạch hơn và có chi phí phải chăng hơn.

Thanh Bình

Theo: Báo Công Thương