Nga bắt thêm nghi phạm liên quan đến vụ khủng bố ở Moscow, siết chặt quản lý người nhập cư

(Banker.vn) FSB cho biết đã bắt thêm 4 người bị cáo buộc cung cấp tiền và vũ khí cho những kẻ tấn công nhà hát Crocus City Hall ở ngoại ô thủ đô Moscow tối 22/3 vừa qua.
4 nghi phạm gây ra vụ khủng bố ở Moscow hầu tòa; thiệt hại ước tính hơn 100 triệu USD Nga bắt thêm nghi phạm, kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết chống chủ nghĩa khủng bố

Theo Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), một nhóm 4 người đã bị bắt vào ngày 31/3 tại khu vực miền nam Dagestan. Dagestan là khu vực có đa số người Hồi giáo ở vùng Caucasus, phía nam Nga.

FSB cho biết, các nhân viên điều tra xác định các đối tượng người nước ngoài nói trên đã hỗ trợ tài chính và vũ khí cho những kẻ trực tiếp thực hiện vụ tấn công khủng bố. Một trong số này đã khai nhận vận chuyển vũ khí cho các tay súng tấn công nhà hát Crocus City Hall từ Makhachkala, thành phố lớn nhất vùng Dagestan. Chúng cũng đồng thời đang âm mưu tiến hành một cuộc tấn công khủng bố tại một địa điểm tụ tập đông người ở Kaspiysk.

Nga bắt thêm nghi phạm liên quan đến vụ khủng bố ở Moscow, siết chặt quản lý người nhập cư
Nga thông báo nhóm nghi phạm bị bắt tại Dagestan có liên quan đến vụ tấn công khủng bố nhà hát ở Moscow hồi tháng trước. Ảnh: RIA Novosti

Ủy ban chống khủng bố quốc gia (NAC) của Nga cuối tuần qua cũng cho biết họ đã bắt 3 người đang lên kế hoạch thực hiện một loạt tội ác khủng bố.

FSB trước đó tuyên bố bắt 12 người, gồm cả 4 tay súng mang quốc tịch Tajikistan trực tiếp tấn công nhà hát, gây ra cái chết cho hơn 140 người.

Chủ tịch Ủy ban Điều tra Liên bang Nga, ông Alexander Bastrykin yêu cầu điều tra kỹ lưỡng các kênh liên lạc, mối liên hệ của từng nghi phạm trong vụ tấn công khủng bố tại nhà hát Crocus City Hall để qua đó xác định những kẻ chủ mưu lên kế hoạch cho vụ tấn công.

Giới chức Nga cũng yêu cầu mọi công dân, khán giả có mặt tại nhà hát Crocus City Hall chia sẻ với cơ quan chức năng những thông tin mà họ cho rằng có thể quan trọng phục vụ cuộc điều tra. Các nhà điều tra thu thập và phân tích những dữ liệu này để thiết lập một bức tranh chi tiết về những gì đã xảy ra.

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Nga đã hoàn tất soạn thảo dự luật siết chặt kiểm soát trong vấn đề người nhập cư. Dự luật này được gấp rút hoàn thiện sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố tại nhà hát Crocus City Hall với các nghi phạm là người nhập cư.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Irina Volk nêu rõ dự luật mới có tên gọi “Về điều kiện nhập cảnh, xuất cảnh vào/từ Nga của công dân nước ngoài và người không có quốc tịch, cũng như điều kiện lưu trú và tạm trú của những người này trên lãnh thổ Nga”.

Dự luật mới mở rộng cơ sở pháp lý để “sử dụng các biện pháp và phương tiện hiện đại trong kiểm soát việc nhập cảnh và lưu trú” của người nước ngoài tại Nga.

Theo đó, Nga sẽ áp dụng phương pháp nhận dạng sinh trắc học trong thủ tục nhập cảnh vào nước này. Theo dự luật, Nga sẽ tiến hành lập hồ sơ số hóa đối với người nước ngoài, đặt chế độ lưu trú có kiểm soát ở Nga đối với một số nhóm công dân nước ngoài, tăng cường kiểm soát đối với người sử dụng lao động hoặc dịch vụ sử dụng lao động nước ngoài, các lệnh cấm đối với người nhập cư trái phép, cũng như lệnh cấm các cơ quan chính phủ, tổ chức, cá nhân và pháp nhân cung cấp dịch vụ cho những người vi phạm luật nhập cư.

Dự luật mới cũng đề xuất một loại giấy tờ tùy thân duy nhất cho người nước ngoài trên lãnh thổ Nga, thay thế cho tất cả các loại giấy tờ hiện tại nhằm xác nhận quyền cư trú và làm việc tại nước này.

Theo thống kê, có khoảng 6,5 triệu công dân nước ngoài lưu trú ở Nga trong năm 2024, trong đó chủ yếu lao động đến từ các nước Trung Á, châu Á. Số lao động nhập cư thường tăng lên vào mùa Hè.

Thanh Bình

Theo: Báo Công Thương