Hiện tại mình đang là GDV tại một ngân hàng TMCP nhỏ. Đợt ra trường hồi tốt nghiệp Đại học mình cũng mông lung chưa biết định hình thế nào, mình có lên mạng tìm hiểu và đăng ký một khóa học GDV của UB.
8,252
views

Chào mọi người,

Tình hình là mọi người có vẻ đang xốn xang chuẩn bị cho vòng nộp hồ sơ và vòng thi nghiệp của VCB đợt 2 đúng không?

Hôm nay, với kinh nghiệm của 1 ứng viên đã rớt đợt phỏng vấn VCB đợt 1, mình có một vài điều chia sẻ cho các bạn để mình cùng rút kinh nghiệm cho đợt phỏng vẫn VCB đợt này.

Hiện tại mình đang là GDV tại một ngân hàng TMCP nhỏ. Đợt ra trường hồi tốt nghiệp Đại học mình cũng mông lung chưa biết định hình thế nào, mình có lên mạng tìm hiểu và đăng ký một khóa học GDV của UB.

Khi đó là đợt tháng 4, mình là sinh viên mới ra trường, với quyết tâm thi vào một ngân hàng tại quê nhà. Cứ ngân hàng nào tuyển là mình nộp đơn vào hết.

Một kỷ niệm đau lòng của mình là mang đơn nộp vào VietinBank, họ nói thẳng một câu là không nhận sinh viên trường mình học. Thế là vừa bước ra khỏi ngân hàng mình khóc như mưa. Đợt đó mình chả dám nộp VCB nữa vì mấy ông lớn cũng không tuyển. Nhưng 2 năm trở lại đây, thì các ngân hàng đã mở rộng phạm vi tuyển dụng, và trường mình đã thuộc nhóm 2.

Rồi mình lên Hà Nội học khóa học của UB. Học được 2/3 khóa học thì được ngân hàng mình gọi đi thi nghiệp vụ. Nhờ các kiến thức bên UB hỗ trợ mình đã đỗ vòng thi nghiệp vụ. Khoảng 2,3 hôm sau mình được gọi đi phỏng vấn. Hội đồng phỏng vấn rất thoải mái, hỏi những câu rất đời thường: giới thiệu bản thân, quê quán gia đình, em sẽ làm gì để hoàn thành chỉ tiêu… và mình nhớ có hỏi câu là: em có biết uống rượu không? Uống được nhiều không? Nếu gặp khách hàng mà họ mời em uống nhiều thì em xử lý thế nào?..

Buổi phỏng vấn diễn ra vui vẻ, và khoảng 1 tuần sau mình được nhận vào làm chính thức.

Thấm  thoát cũng đã được 2 năm, mình cảm thấy lương và cơ hội thăng tiến thấp nên mình đã tìm hiểu và nộp đơn vào vị trí GDV của VCB chi nhánh tỉnh mình đợt 1 luôn.

Vì là GDV có kinh nghiệm nên mình được miễn thi nghiệp vụ.

Về hồ sơ của VCB: chứng chỉ tiếng anh và tin học mình thi hồi đầu tháng 01/2019, mọi người nếu có ý định nộp hồ sơ vào ngân hàng thì chứng chỉ tiếng Anh và tin mình nên chuẩn bị trước vài tháng. Để khi ngân hàng tuyển dụng, mình đỡ chạy ngược chạy xuôi chuẩn bị hồ sơ.

Đến buổi phỏng vấn, có 13 thí sinh cả có kinh nghiệm và không kinh nghiệm nhưng chỉ lấy một người. Chi nhánh tỉnh này thì đã 2 năm rồi mới tuyển vị trí này và chỉ lấy một người nên mình không biết là có con ông cháu cha hay không, mình chỉ biết chuẩn bị thật tốt thôi.

Mình là người phỏng vấn đầu tiên: Hội đồng phỏng vấn gồm 4 người: nhưng phần lớn người đặt câu hỏi là anh Giám đốc chi nhánh. Hội đồng phỏng vấn lần này là những anh cũng có tuổi nên mình nói chuyện kiểu khó khớp với nhau.

Đầu tiên bảo mình giới thiệu về bản thân. Ở ngân hàng em đang làm vị trí gì, công việc cụ thể là gì? Một ngày em thực hiện bao nhiêu bút toán? Tại sao chúng tôi nên tuyển em cho vị trí này? Và hội đồng phỏng vấn có hỏi 1 câu: Em biết gì về Chi nhánh A (chi nhánh mình tuyển): thành lập năm bao nhiêu, hoạt động ra sao?? Câu hỏi này nói thật là mình lại chưa chuẩn bị, vì mình chỉ chuẩn bị câu hỏi liên quan đến ngân hàng thành lập năm nào với hoạt động chung của ngân hàng thôi. Trước khi phỏng vấn mình có hỏi chú bảo vệ về tên của Giám đốc, và khi trả lời câu hỏi, mình trả lời tên của giám đốc và hoạt động của ngân hàng. Anh Giám đốc nói là anh đang hỏi về chi nhánh chứ không hỏi về ngân hàng. Khi em muốn làm ở đâu thì em phải tìm hiểu nơi đó làm ăn như thế nào chứ? Thế em có biết Giám đốc là ai trong số những người ở đây không? Và mình chỉ một anh (và hình như là mình đã nhầm).

Xong tổng kết buổi phỏng vấn: Anh giám đốc có nói: nhìn chung là được nhưng chỉ có chưa tìm hiểu về chi nhánh làm việc.

Và mình biết rằng mình đã bị trượt…

Về nhà mình nghĩ lại vì mình đã không chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn nên trượt là cũng đúng thôi. Lần này chi nhánh đó cũng tuyển, sáng nay mình mới nộp hồ sơ. Do đợt 1 có tạo thông tin ứng viên sẵn, nên đợt này nhẹ nhàng lắm.

Theo mình, sẽ có 2 kiểu hội đồng phỏng vấn:

Một là hội đồng phỏng vấn trẻ (hoặc là trẻ người hoặc là tư tưởng trẻ): thì khi phỏng vấn ứng viên sẽ được thoải mái tâm sự, chia sẻ và thường buổi phỏng vấn diễn ra vui vẻ, không quá đi sâu vào nghiệp vụ, thường đề cao kỹ năng (giống kiểu mình phỏng vấn ở ngân hàng đang làm)

 Hai là hội đồng phỏng vấn già (già người và tư tưởng, hehe): thường hỏi những câu hỏi nghiệp vụ, theo khuôn khổ, trả lời phải nhìn trước ngó sau và không khí buổi phỏng vấn không được sôi nổi nhiều.

Còn về nghiệp vụ, mình khuyên chân thành là mọi người nên đăng ký một khóa của UB, mình không phải là thành viên của tổ chức UB. Nhưng mình thấy các anh chị trong UB là những người thường đi săn lùng các câu hỏi trong đề thi của những năm trước. Từ đó tổng hợp, xây dựng bài giảng chuyên phục vụ vòng thi nghiệp vụ của ngân hàng.

Hy vọng với bài chia sẻ này, mọi người sẽ có sự chuẩn bị tốt cho đợt tuyển VCB đợt 2.

Chúc các bạn may mắn.

YOUR REACTION?